- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng đồ nhựa đựng thực phẩm: coi chừng nguy hiểm sức khỏe
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ gia dụng
bằng nhựa có chứa chất độc hại nhưn lại rất được người tiêu dùng ưa
chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác hại của việc dùng đồ nhựa
kém chất lượng để chứa đựng thực phẩm có thể gây ảnh hưởng không nhỏ
đến sức khỏe con người.
"Vừa rẻ lại vừa đẹp lại hợp với túi tiền"
Chị
Thanh Phương khu tập thể Kim Liên (Đống Đa- Hà Nội) chia sẻ trên thị
trường hiện nay, các vật dụng làm bằng nhựa vô cùng đa dạng, mẫu mã
phong phú, giá thành rẻ và được các bà nội trợ như chị rất ưa chuộng.
Các loại đồ nhựa mà có thương hiệu thường rất đắt so với “túi tiền”
những người có thu nhập bình dân như chị. Vì thế, khi có nhu cầu mua đồ
hộp nhựa về dùng, các loại sản phẩm có giá thành khá rẻ là sự lựa chọn
lợi đầu tiên của chị. Chị sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn cho cả gia
đình và nhiều khi tiện chỉ để luôn thức ăn trong hộp nhựa cho vào lò vi
sóng hâm nóng thức ăn.
Ở Việt Nam, hiện nay,
các sản phầm đồ nhựa vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ, tốt hay xấu, an
toàn hay không đều tùy thuộc nhà sản xuất. Trên các đồ dùng bằng nhựa
cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo khi sử dụng. Chẳng hạn,
các hộp (dùng để đựng cơm hộp) hiện nay chủ yếu được sản xuất từ nhựa kém chất lượng. Chúng có thể dùng để đựng thức ăn nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng...
Vì
việc sản xuất các đồ nhựa đựng thực phẩm ở nước ta hiện nay chưa được
kiểm soát chặt chẽ, đa số đều do các cơ sở tư nhân sản xuất từ nhựa tái
sinh trên những thiết bị thô sơ, không đủ yêu cầu kỹ thuật, nên thường
có chứa các yếu tố độc hại với cơ thể.
Không phải ai cũng biết tác hại của việc dùng đồ nhựa kém chất lượng để chứa đựng thực phẩm. Ảnh minh họa
Độc hại của những hộp nhựa qua thời gian sử dụng
Theo
bác sĩ Lê Thị Phương Huệ, BV Thanh Nhàn, các loại hộp nhựa sau một thời
gian sử dụng và dùng chất tẩy rửa để làm sạch thường để lại vết trầy
xước hay ngả màu. Đây nơi tích tục các vi khuẩn, vi trùng gây hại cho
sức khỏe dẫn đến người tiêu dùng có thể bị nhiễm độc, hay mặc một bệnh về đường ruột…
Ngoài
ra, ở các hộp nhựa làm từ nhựa kém chất lượng còn sản sinh chất độc BPA
(đây là những chất có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm như: tiểu đường,
vô sinh, béo phì, ung thư…).
Việc sử dụng hộp
nhựa với sản phẩm đi kèm như hộp đựng kem, bình đựng nước ngọt, hộp đựng
thức ăn chế biến sẵn… vẫn có nguy cơ bị nhiễm độc. Nhà sản xuất đã dùng
nguyên liệu và áp dụng công nghệ cho loại nhựa sử dụng 1 lần, nên khi
tái sử dụng ở nhiều nhiệt độ khác nhau sẽ sản sinh độc tố gây tác hai
cho sức khỏe con người.
Lưu ý khi sử dụng các loại đồ nhựa đựng thực phẩm
Bộ
y tế đã có khuyến cáo đến người dân, để đảm bảo sức khỏe của chính mình
và người thân, nên hạn chế dùng đồ nhựa mà nên thay thế bằng đồ dùng
bằng gốm, sứ, thủy tinh… Nếu dùng đồ nhựa thì không nên sử dụng để đựng
thức ăn nóng vì hóa chất độc hại có thể ngấm vào thức ăn, đồ uống gây nguy hại cho sức khỏe.
Không
dùng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên
100 độ C, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; không dùng
hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm,
nước chanh, nước chè chanh...) hay mỡ, dầu ăn; không dùng lò vi sóng để
làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp, hộp nhựa; chỉ dùng sản phẩm có
nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; sử dụng đúng
theo hướng dẫn của nhà sản xuất; chỉ dùng một lần, không nên dùng trong
thời gian dài.
Để đảm bảo an toàn, các bạn nên
mua đồ nhựa đựng thực phẩm của những nhãn hiệu có uy tín, có chứng nhận
của cơ quan kiểm định. Chúng ta nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong,
bóng cao, bề mặt không bị nhám hoặc xước. Các sản phẩm như vậy thường
có tính an toàn cao hơn rất nhiều.
Nên chọn hộp
nhựa vô cơ, cứng, màu trắng vì loại nhựa này thường ít gây độc hại hơn
so với nhựa hữu cơ. Để phân biệt 2 loại nhựa này, các bạn có thể soi
dưới ánh nắng mặt trời, nhựa hữu cơ sẽ vẫn nhìn thấy ánh nắng mặt trời
còn nhựa vô cơ không cho ánh nắng đi qua.
Những
hộp nhựa cứng và có màu trắng thường có độ an toàn cao hơn. Nguyên nhân
là do nhựa dẻo, nhựa có màu sặc sỡ thường được phủ các chất phẩm màu
nhiều hóa chất. Vì thế, nó có thể gây nhiễm độc cho chúng ta, làm ảnh
hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đồng thời gây nên các căn bệnh nguy hiểm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.