- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng đồ nhựa đựng thực phẩm: coi chừng nguy hiểm sức khỏe
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ gia dụng
bằng nhựa có chứa chất độc hại nhưn lại rất được người tiêu dùng ưa
chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác hại của việc dùng đồ nhựa
kém chất lượng để chứa đựng thực phẩm có thể gây ảnh hưởng không nhỏ
đến sức khỏe con người.
"Vừa rẻ lại vừa đẹp lại hợp với túi tiền"
Chị
Thanh Phương khu tập thể Kim Liên (Đống Đa- Hà Nội) chia sẻ trên thị
trường hiện nay, các vật dụng làm bằng nhựa vô cùng đa dạng, mẫu mã
phong phú, giá thành rẻ và được các bà nội trợ như chị rất ưa chuộng.
Các loại đồ nhựa mà có thương hiệu thường rất đắt so với “túi tiền”
những người có thu nhập bình dân như chị. Vì thế, khi có nhu cầu mua đồ
hộp nhựa về dùng, các loại sản phẩm có giá thành khá rẻ là sự lựa chọn
lợi đầu tiên của chị. Chị sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn cho cả gia
đình và nhiều khi tiện chỉ để luôn thức ăn trong hộp nhựa cho vào lò vi
sóng hâm nóng thức ăn.
Ở Việt Nam, hiện nay,
các sản phầm đồ nhựa vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ, tốt hay xấu, an
toàn hay không đều tùy thuộc nhà sản xuất. Trên các đồ dùng bằng nhựa
cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo khi sử dụng. Chẳng hạn,
các hộp (dùng để đựng cơm hộp) hiện nay chủ yếu được sản xuất từ nhựa kém chất lượng. Chúng có thể dùng để đựng thức ăn nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng...
Vì
việc sản xuất các đồ nhựa đựng thực phẩm ở nước ta hiện nay chưa được
kiểm soát chặt chẽ, đa số đều do các cơ sở tư nhân sản xuất từ nhựa tái
sinh trên những thiết bị thô sơ, không đủ yêu cầu kỹ thuật, nên thường
có chứa các yếu tố độc hại với cơ thể.
Không phải ai cũng biết tác hại của việc dùng đồ nhựa kém chất lượng để chứa đựng thực phẩm. Ảnh minh họa
Độc hại của những hộp nhựa qua thời gian sử dụng
Theo
bác sĩ Lê Thị Phương Huệ, BV Thanh Nhàn, các loại hộp nhựa sau một thời
gian sử dụng và dùng chất tẩy rửa để làm sạch thường để lại vết trầy
xước hay ngả màu. Đây nơi tích tục các vi khuẩn, vi trùng gây hại cho
sức khỏe dẫn đến người tiêu dùng có thể bị nhiễm độc, hay mặc một bệnh về đường ruột…
Ngoài
ra, ở các hộp nhựa làm từ nhựa kém chất lượng còn sản sinh chất độc BPA
(đây là những chất có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm như: tiểu đường,
vô sinh, béo phì, ung thư…).
Việc sử dụng hộp
nhựa với sản phẩm đi kèm như hộp đựng kem, bình đựng nước ngọt, hộp đựng
thức ăn chế biến sẵn… vẫn có nguy cơ bị nhiễm độc. Nhà sản xuất đã dùng
nguyên liệu và áp dụng công nghệ cho loại nhựa sử dụng 1 lần, nên khi
tái sử dụng ở nhiều nhiệt độ khác nhau sẽ sản sinh độc tố gây tác hai
cho sức khỏe con người.
Lưu ý khi sử dụng các loại đồ nhựa đựng thực phẩm
Bộ
y tế đã có khuyến cáo đến người dân, để đảm bảo sức khỏe của chính mình
và người thân, nên hạn chế dùng đồ nhựa mà nên thay thế bằng đồ dùng
bằng gốm, sứ, thủy tinh… Nếu dùng đồ nhựa thì không nên sử dụng để đựng
thức ăn nóng vì hóa chất độc hại có thể ngấm vào thức ăn, đồ uống gây nguy hại cho sức khỏe.
Không
dùng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên
100 độ C, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; không dùng
hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm,
nước chanh, nước chè chanh...) hay mỡ, dầu ăn; không dùng lò vi sóng để
làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp, hộp nhựa; chỉ dùng sản phẩm có
nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; sử dụng đúng
theo hướng dẫn của nhà sản xuất; chỉ dùng một lần, không nên dùng trong
thời gian dài.
Để đảm bảo an toàn, các bạn nên
mua đồ nhựa đựng thực phẩm của những nhãn hiệu có uy tín, có chứng nhận
của cơ quan kiểm định. Chúng ta nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong,
bóng cao, bề mặt không bị nhám hoặc xước. Các sản phẩm như vậy thường
có tính an toàn cao hơn rất nhiều.
Nên chọn hộp
nhựa vô cơ, cứng, màu trắng vì loại nhựa này thường ít gây độc hại hơn
so với nhựa hữu cơ. Để phân biệt 2 loại nhựa này, các bạn có thể soi
dưới ánh nắng mặt trời, nhựa hữu cơ sẽ vẫn nhìn thấy ánh nắng mặt trời
còn nhựa vô cơ không cho ánh nắng đi qua.
Những
hộp nhựa cứng và có màu trắng thường có độ an toàn cao hơn. Nguyên nhân
là do nhựa dẻo, nhựa có màu sặc sỡ thường được phủ các chất phẩm màu
nhiều hóa chất. Vì thế, nó có thể gây nhiễm độc cho chúng ta, làm ảnh
hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đồng thời gây nên các căn bệnh nguy hiểm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.