- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng đồ nhựa đựng thực phẩm: coi chừng nguy hiểm sức khỏe
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ gia dụng
bằng nhựa có chứa chất độc hại nhưn lại rất được người tiêu dùng ưa
chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác hại của việc dùng đồ nhựa
kém chất lượng để chứa đựng thực phẩm có thể gây ảnh hưởng không nhỏ
đến sức khỏe con người.
"Vừa rẻ lại vừa đẹp lại hợp với túi tiền"
Chị
Thanh Phương khu tập thể Kim Liên (Đống Đa- Hà Nội) chia sẻ trên thị
trường hiện nay, các vật dụng làm bằng nhựa vô cùng đa dạng, mẫu mã
phong phú, giá thành rẻ và được các bà nội trợ như chị rất ưa chuộng.
Các loại đồ nhựa mà có thương hiệu thường rất đắt so với “túi tiền”
những người có thu nhập bình dân như chị. Vì thế, khi có nhu cầu mua đồ
hộp nhựa về dùng, các loại sản phẩm có giá thành khá rẻ là sự lựa chọn
lợi đầu tiên của chị. Chị sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn cho cả gia
đình và nhiều khi tiện chỉ để luôn thức ăn trong hộp nhựa cho vào lò vi
sóng hâm nóng thức ăn.
Ở Việt Nam, hiện nay,
các sản phầm đồ nhựa vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ, tốt hay xấu, an
toàn hay không đều tùy thuộc nhà sản xuất. Trên các đồ dùng bằng nhựa
cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo khi sử dụng. Chẳng hạn,
các hộp (dùng để đựng cơm hộp) hiện nay chủ yếu được sản xuất từ nhựa kém chất lượng. Chúng có thể dùng để đựng thức ăn nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng...
Vì
việc sản xuất các đồ nhựa đựng thực phẩm ở nước ta hiện nay chưa được
kiểm soát chặt chẽ, đa số đều do các cơ sở tư nhân sản xuất từ nhựa tái
sinh trên những thiết bị thô sơ, không đủ yêu cầu kỹ thuật, nên thường
có chứa các yếu tố độc hại với cơ thể.
Không phải ai cũng biết tác hại của việc dùng đồ nhựa kém chất lượng để chứa đựng thực phẩm. Ảnh minh họa
Độc hại của những hộp nhựa qua thời gian sử dụng
Theo
bác sĩ Lê Thị Phương Huệ, BV Thanh Nhàn, các loại hộp nhựa sau một thời
gian sử dụng và dùng chất tẩy rửa để làm sạch thường để lại vết trầy
xước hay ngả màu. Đây nơi tích tục các vi khuẩn, vi trùng gây hại cho
sức khỏe dẫn đến người tiêu dùng có thể bị nhiễm độc, hay mặc một bệnh về đường ruột…
Ngoài
ra, ở các hộp nhựa làm từ nhựa kém chất lượng còn sản sinh chất độc BPA
(đây là những chất có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm như: tiểu đường,
vô sinh, béo phì, ung thư…).
Việc sử dụng hộp
nhựa với sản phẩm đi kèm như hộp đựng kem, bình đựng nước ngọt, hộp đựng
thức ăn chế biến sẵn… vẫn có nguy cơ bị nhiễm độc. Nhà sản xuất đã dùng
nguyên liệu và áp dụng công nghệ cho loại nhựa sử dụng 1 lần, nên khi
tái sử dụng ở nhiều nhiệt độ khác nhau sẽ sản sinh độc tố gây tác hai
cho sức khỏe con người.
Lưu ý khi sử dụng các loại đồ nhựa đựng thực phẩm
Bộ
y tế đã có khuyến cáo đến người dân, để đảm bảo sức khỏe của chính mình
và người thân, nên hạn chế dùng đồ nhựa mà nên thay thế bằng đồ dùng
bằng gốm, sứ, thủy tinh… Nếu dùng đồ nhựa thì không nên sử dụng để đựng
thức ăn nóng vì hóa chất độc hại có thể ngấm vào thức ăn, đồ uống gây nguy hại cho sức khỏe.
Không
dùng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên
100 độ C, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; không dùng
hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm,
nước chanh, nước chè chanh...) hay mỡ, dầu ăn; không dùng lò vi sóng để
làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp, hộp nhựa; chỉ dùng sản phẩm có
nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; sử dụng đúng
theo hướng dẫn của nhà sản xuất; chỉ dùng một lần, không nên dùng trong
thời gian dài.
Để đảm bảo an toàn, các bạn nên
mua đồ nhựa đựng thực phẩm của những nhãn hiệu có uy tín, có chứng nhận
của cơ quan kiểm định. Chúng ta nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong,
bóng cao, bề mặt không bị nhám hoặc xước. Các sản phẩm như vậy thường
có tính an toàn cao hơn rất nhiều.
Nên chọn hộp
nhựa vô cơ, cứng, màu trắng vì loại nhựa này thường ít gây độc hại hơn
so với nhựa hữu cơ. Để phân biệt 2 loại nhựa này, các bạn có thể soi
dưới ánh nắng mặt trời, nhựa hữu cơ sẽ vẫn nhìn thấy ánh nắng mặt trời
còn nhựa vô cơ không cho ánh nắng đi qua.
Những
hộp nhựa cứng và có màu trắng thường có độ an toàn cao hơn. Nguyên nhân
là do nhựa dẻo, nhựa có màu sặc sỡ thường được phủ các chất phẩm màu
nhiều hóa chất. Vì thế, nó có thể gây nhiễm độc cho chúng ta, làm ảnh
hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đồng thời gây nên các căn bệnh nguy hiểm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.