- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại thực phẩm hằng ngày gây hại cho gan của bạn
Từ việc uống quá nhiều rượu, dùng thuốc quá liều, ăn một chế độ ăn uống nhiều đường và calo, thiếu rau xanh và trái cây, chúng ta có thể đang tạo gánh nặng cho gan theo nhiều cách.
Theo Hindustan Times, gan được coi là nhà máy sản xuất hóa chất của cơ thể, vì nó hoạt động suốt ngày đêm để duy trì nồng độ hóa chất trong máu và đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Gan thực hiện một loạt các chức năng từ sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và cũng giúp lưu trữ chất béo, ngoài việc cung cấp cho chúng ta khả năng miễn dịch tốt hơn. Đáng buồn là chúng ta có thể không nhận ra tầm quan trọng của nó trước khi quá muộn và có nhiều cách mà chúng ta có thể đang vô tình gây hại cho gan hàng ngày.
Rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan. Ảnh: NHẬT LINH
Dưới đây là 5 loại thực phẩm tồi tệ nhất đối với gan mà bạn nên hạn chế hoặc tránh bằng mọi giá.
Đường
Quá nhiều đường có thể gây hại cho gan của bạn. Đường thô và đường tinh luyện và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao được tìm thấy trong thực phẩm có đường như kẹo, bánh quy, nước ngọt,... Tiêu thụ chúng thường xuyên có thể gây tích tụ chất béo và dẫn đến các bệnh về gan.
Rượu bia
Rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan.
Quá nhiều rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan. Khi nó cố gắng phân hủy rượu, phản ứng hóa học xảy ra làm tổn thương các tế bào dẫn đến viêm, chết tế bào và xơ hóa.
Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài dẫn đến xơ gan, có thể xuất hiện các biến chứng như nôn ra máu, vàng da, tích tụ chất lỏng dư thừa trong cơ thể và ung thư gan.
Nên hạn chế uống rượu bia, ngay cả khi bạn uống, hãy đảm bảo rằng bạn không vượt quá giới hạn quy định. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy cắt bỏ hoàn toàn rượu là lý tưởng.
Bột mì trắng
Người ta phải luôn hạn chế ăn các loại thực phẩm được làm từ bột mì trắng. Nó được chế biến nhiều, thiếu khoáng chất, chất xơ và các vitamin thiết yếu và có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Tránh các loại thực phẩm như mì ống, bánh pizza, bánh quy, bánh mì,… Thay vào đó, hãy lựa chọn các loại thực phẩm thay thế lành mạnh để giúp gan khỏe mạnh.
Đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh có hàm lượng chất béo bão hòa cao và khó tiêu hóa, các đồ ăn như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, bánh quế,… không tốt cho gan. Ngoài gan nhiễm mỡ, chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Thịt đỏ
Tiêu hóa thịt đỏ, chứa nhiều protein, là một thách thức đối với gan của bạn. Vì gan không dễ phân hủy protein, nên việc tích tụ protein dư thừa có thể dẫn đến một số vấn đề liên quan đến gan, bao gồm các bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây hại cho não và thận, theo Hindustan Times.
Theo Pháp luật TPHCM
-
Sức khỏe29 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.