- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những lợi ích bất ngờ khi ăn ớt cay
Ớt là một loại gia vị và được xem như là một loại rau quả, với vị cay nồng nóng và thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt. Chúng chứa một hỗn hợp alkaloid có ích cho sức khỏe.
Trong ớt có rất nhiều các chất như vitamin, khoáng chất, hợp chất, vi lượng… và nhiều thành phần khác. Các loại ớt nói chung đều có chứa một hỗn hợp alkaloid có ích cho sức khỏe, chất capsaicin mang lại vị cay hăng mạnh mẽ.
Ngoài ra, trong trái ớt có vitamin A, vitamin C và các chất flavonoid như sắc tố vàng beta, alpha, lutein, zeaxanthin, và cryptoxanthin.
Ớt cũng chứa một lượng khoáng chất phong phú như kali, mangan, sắt, và magiê. Trong ớt cũng có một nhóm vitamin B phức hợp phong phú chẳng hạn như niacin, pyridoxine (vitamin B-6), riboflavin và thiamin (vitamin B-1). Ngoài công dụng làm gia vị trong các bữa ăn, ớt còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Ớt cung cấp cho cơ thể một chất chống viêm mạnh (Ảnh: Shutterstock).
Ớt và hạt tiêu giúp tăng hấp thu chất béo, tăng chỉ tiêu năng lượng, giảm sự thèm ăn… Có thể sử dụng một lượng vừa đủ để điều trị viêm mũi xoang, viêm họng, thanh quản do trào ngược dạ dày thực quản.
PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bộ môn Tai Mũi Họng, Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết, nghiên cứu được công bố trên Experimental Biology cho thấy chất capsaicin có trong ớt cay có thể làm chậm sự lan tràn của ung thư phổi. Sau khi thí nghiệm, các nhà nghiên cứu thấy rằng capsaicin ngăn chặn các tế bào ung thư di chuyển đến các mô khác.
Chống ung thư không phải là tác dụng tích cực duy nhất của việc ăn ớt cay. Bạn còn có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ loại gia vị này.
Theo PGS Đào, capsaicin có thể làm giảm tác dụng của đau đầu cụm, đau nửa đầu và đau đầu xoang. Chất này phong bế chất P, một neuropeptide gửi tín hiệu đau đến não.
Ớt cung cấp cho cơ thể một chất chống viêm mạnh. Các chuyên gia coi capsaicin là một thuốc có thể chữa khỏi viêm khớp, bệnh vẩy nến và bệnh thần kinh đái tháo đường vì nó ngăn chặn chất P, có liên quan đến các quá trình viêm.
Ngoài ra, thực phẩm cay có thể giúp cải thiện các triệu chứng lạnh do có chứa capsaicin, thành phần hoạt tính sinh học trong ớt. Capsaicin phá vỡ chất nhầy, có thể giúp giảm ho và đau họng. Tuy nhiên, capsaicin cũng làm tăng sản xuất chất nhầy, gây chảy nước mũi nhiều hơn.
Thực phẩm cay có thể làm tăng tuổi thọ của biểu mô niêm mạc mũi họng từ đó giảm hiện tượng viêm họng mạn tính teo. Một nghiên cứu được thực hiện tại Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc cho thấy những người ăn thực phẩm cay 6-7 lần một tuần có nguy cơ viêm họng mạn thấp hơn 14% so với những người ăn thực phẩm cay ít hơn một lần một tuần.
Nghiên cứu cũng cho thấy, người dùng thường xuyên thực phẩm cay như ớt tươi và ớt khô giúp các tuyến tiết nhày nằm dưới lớp biểu mô hô hấp vùng mũi họng thường xuyên tăng tiết, tránh bám dính của dịch từ xoang chảy xuống hoặc dịch trào ngược từ dạ dày lên.
Từ đó, nó có tác dụng giảm tác động của axit có trong dịch dạ dày và vi khuẩn có trong dịch xoang tác động trực tiếp vào niêm mạc họng giúp giảm tần suất và mức độ viêm.
Giống như hầu hết các loại rau, chất có vị cay được coi là chất chống oxy hóa mạnh, giúp phòng chống ung thư vòm, ung thư hạ họng, ung thư thanh quản…, giảm tình trạng khô mạch vùng mũi họng từ đó giảm hiện tượng chảy máu mũi trong mùa khô, lạnh.
Tuy nhiên, thực phẩm cay làm tăng cảm giác buồn nôn và đau dạ dày. Điều này ảnh hưởng tới sự tái phát của bệnh trào ngược dạ dày - thực quản, từ đó làm tăng biểu hiện của bệnh họng và thanh quản do trào ngược.
Vì thế, để cân bằng các tác dụng có lợi và các phản ứng bất lợi của thực phẩm có vị cay, bạn hãy lắng nghe cơ thể của bạn khi ăn để điều chỉnh lượng phù hợp.
Theo Dantri
-
Sức khỏe2 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe7 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.