- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn thà bỏ đi chứ đừng để qua đêm vì dễ gây khó tiêu, ngộ độc, ung thư, người Việt tiếc của hay giữ lại
Dưới đây là những thực phẩm dễ gây bệnh nhất khi để qua đêm, tiếc là nhiều gia đinh Việt vì tiếc của nên vẫn còn làm sai.
- Người Việt đừng kết hợp thịt gà với những thực phẩm đại kỵ này vì có thể sinh độc, hại thân hoặc lãng phí dinh dưỡng
- 5 thực phẩm giúp phụ nữ "thanh lọc" tử cung: Chăm ăn còn hỗ trợ giảm cân nhanh, ngừa bệnh phụ khoa và đẩy lùi lão hóa
- Khoai tây là loại thực phẩm tuyệt vời đối với sức khỏe nếu bạn biết cách chế biến và ăn như thế này
Trong những ngày giãn cách xã hội, người dân được khuyến cáo chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết. Do đó tiết kiệm thực phẩm là khẩu hiệu chung của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng nên bảo quản qua đêm để dùng lại vào sáng hôm sau, một số thực phẩm như trứng, rau xanh, hải sản... càng để lâu thì dinh dưỡng càng biến đổi, mùi vị không còn tươi ngon, thậm chí kích thích sự xuất hiện của các tế bào ung thư.
Dưới đây là những thực phẩm dễ gây bệnh nhất khi để qua đêm, tiếc là nhiều gia đinh Việt vì tiếc của nên vẫn còn làm sai.
6 món ăn không nên để qua đêm vì dễ gây ung thư và ngộ độc
Tôm, cua
Những món tôm, cua nói riêng hay hải sản nói chung cung cấp nhiều canxi và vitamin cho người ăn, tuy nhiên chúng sẽ chỉ tốt nếu được ăn ngay sau khi chế biến.
Ngược lại, theo chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc, Trương Tân Ý: Tôm, cua, cá nếu đã chế biến mà bảo quản qua đêm thì có thể gây hại vì hải sản mất chất rất nhanh. Đồng thời, hàm lượng protein có trong chúng sẽ bị biến chất, gây ngộ độc thực phẩm hay tổn thương cho gan và thận nếu ăn quá nhiều.
Cơm nguội
PGS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) nhận định: Cơm nguội không thể gây bệnh ung thư cho người ăn, tuy nhiên chúng ta vẫn không nên ăn nhiều cơm nguội vì không tốt cho tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc.
Lý do là bởi: Gạo là lương thực dễ chứa bào tử gây ngộ độc thực phẩm đó là Bacillus cereus. Việc bảo quản cơm nguội ở nhiệt độ phòng bình thường sẽ tạo điều kiện cho bào tử và các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu ăn phải cơm nguội nhiễm khuẩn, mọi người có thể đối mặt với rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cấp tính.
PGS Thịnh khuyến cáo cơm nguội chỉ an toàn nếu được nấu chín và để nguội đúng cách trong vòng 24 giờ.
Thịt gà
Hàm lượng protein trong thịt gà sẽ bị biến đổi nếu để nguội và sau khi hâm lại lần thứ hai. Nếu bạn tiếp tục ăn thực phẩm này sẽ hình thành chứng khó tiêu, gây tổn thương hệ tiêu hóa, đặc biệt với những người bụng yếu.
Lời khuyên cho bạn là không nên để thịt gà qua đêm, nếu thịt gà còn thừa thì nên ăn hết ngay trong ngày và chỉ nên bảo quản thịt gà chưa qua chế biến.
Đậu phụ
Theo chuyên gia dinh dưỡng Xue Anli, đậu nành, đậu phụ… để qua đêm rất dễ bị hỏng, biến chất.
Hàm lượng protein dồi dào trong chúng sẽ là món mồi béo bở cho vi sinh vật phát triển.
Đặc biệt, đậu phụ và sữa đậu nành rất dễ nhiễm khuẩn clostridium botulium – loại vi khuẩn nguy hiểm khiến con người bị liệt thần kinh, gây tử vong.
Các loại rau xanh lá đậm
Các loại rau xanh lá đậm như rau cải, rau ngót, rau muống... thường có hàm lượng nitrat rất cao. Nếu để thừa qua đêm, chúng sẽ sản sinh ra nitrite - một chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư. Nhiều bà nội trợ hay tiếc của nên cất lại để mai hâm nóng ăn mà không biết rằng, họ đã vô tình đã gây hại cho cả gia đình. Tốt nhất nên ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè!
Những món ăn thà bỏ đi chứ đừng để qua đêm vì dễ gây ngộ độc, ung thư, nhưng người Việt hay tiếc của giữ lại - Ảnh 10.
Các món từ trứng
Trứng là món ăn rất giàu dinh dưỡng nên để qua đêm sẽ là một "miếng mồi ngon" cho các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển. Đặc biệt, trứng lòng đào nếu được bảo quản không tốt có thể sinh ra vi khuẩn nguy hiểm như E.coli.... gây hại cho đường tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa trong trường hợp nghiêm trọng.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.