- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn tuyệt đối tránh xa trong thời tiết chuyển lạnh
Mùa lạnh có những thực phẩm cấm kỵ, nếu càng ăn càng dễ cơ thể nhiễm lạnh và suy giảm sức đề kháng.
Mùa lạnh có những thực phẩm cấm kỵ, nếu càng ăn càng dễ cơ thể nhiễm lạnh và suy giảm sức đề kháng.
Ở thời điểm chuyển mùa, cơ thể không kịp thích nghi dễ mắc bệnh, nhất là với trẻ em và người lớn tuổi, sức đề kháng yếu.
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, có những thực phẩm tốt cho sức khỏe khi trời trở lạnh nhưng cũng có những thực phẩm cấm kỵ, nếu càng ăn càng dễ cơ thể nhiễm lạnh và suy giảm sức đề kháng.
Ốc, sò, nghêu
Ốc, sò, nghêu có tính hàn vì vậy khi sử dụng những loại thực phẩm này trong mùa lạnh có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là chế biến ốc không kỹ khiến ốc còn sống hoặc chỉ chín tái, nhất là đối với các món hấp, xào… Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi trong ốc có chứa rất nhiều các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại như giun, sán, thậm chí là đỉa nhỏ…
Ốc, sò, nghêu có tính hàn vì vậy khi sử dụng những loại thực phẩm này trong mùa lạnh có thể bị đau bụng.
Dưa chuột
Dưa chuột có tính hàn. Vì vậy, nếu bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào, nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn bởi chính “công dụng” làm mát của dưa chuột có thể khiến các biểu hiện bệnh trên thêm trầm trọng.
Rau sống
Trong các loại rau sống như xà lách, rau mùi… có tính hàn, ăn vào làm nhiệt độ cơ thể giảm đi, không có khả năng chống chọi với giá rét. Hơn nữa, đây là các loại rau tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột nhất.
Kem, nước lạnh
Những món ăn lạnh như kem, nước đá, nước lạnh là thực phẩm tuyệt đối nên tránh sử dụng trong những ngày lạnh. Những món ăn này sẽ khiến thân nhiệt bị giảm xuống, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, thậm chí có thể dẫn tới cảm lạnh.
Lươn, thủy sản
Nên hạn chế những thực phẩm có tính hàn như lươn, thủy sản (tôm, cua…). Nếu ăn nhiều có thể bị tiêu chảy.
Đồ trong tủ lạnh lấy ra ăn luôn
Trong mùa lạnh, mọi người cần ăn thức ăn nóng, tuyệt đối không ăn thức ăn lấy trong tủ lạnh ra. Đồ lấy từ tủ lạnh ra ăn luôn, không hâm nóng dễ bị đau bụng, tiêu chảy….
Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo, thay vì ăn những thực phẩm có tính hàn như kể trên, mọi người nên ăn các loại thức ăn có tính nóng, ấm như ăn thịt bò kho gừng,... các loại thức ăn, gia vị có chứa kháng sinh cao như: tỏi, nghệ, hành, tía tô, lá lốt….
Ở thời điểm chuyển mùa, cơ thể không kịp thích nghi dễ mắc bệnh, nhất là với trẻ em và người lớn tuổi, sức đề kháng yếu.
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, có những thực phẩm tốt cho sức khỏe khi trời trở lạnh nhưng cũng có những thực phẩm cấm kỵ, nếu càng ăn càng dễ cơ thể nhiễm lạnh và suy giảm sức đề kháng.
Ốc, sò, nghêu
Ốc, sò, nghêu có tính hàn vì vậy khi sử dụng những loại thực phẩm này trong mùa lạnh có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là chế biến ốc không kỹ khiến ốc còn sống hoặc chỉ chín tái, nhất là đối với các món hấp, xào… Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi trong ốc có chứa rất nhiều các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại như giun, sán, thậm chí là đỉa nhỏ…
Ốc, sò, nghêu có tính hàn vì vậy khi sử dụng những loại thực phẩm này trong mùa lạnh có thể bị đau bụng.
Dưa chuột
Dưa chuột có tính hàn. Vì vậy, nếu bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào, nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn bởi chính “công dụng” làm mát của dưa chuột có thể khiến các biểu hiện bệnh trên thêm trầm trọng.
Rau sống
Trong các loại rau sống như xà lách, rau mùi… có tính hàn, ăn vào làm nhiệt độ cơ thể giảm đi, không có khả năng chống chọi với giá rét. Hơn nữa, đây là các loại rau tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột nhất.
Kem, nước lạnh
Những món ăn lạnh như kem, nước đá, nước lạnh là thực phẩm tuyệt đối nên tránh sử dụng trong những ngày lạnh. Những món ăn này sẽ khiến thân nhiệt bị giảm xuống, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, thậm chí có thể dẫn tới cảm lạnh.
Lươn, thủy sản
Nên hạn chế những thực phẩm có tính hàn như lươn, thủy sản (tôm, cua…). Nếu ăn nhiều có thể bị tiêu chảy.
Đồ trong tủ lạnh lấy ra ăn luôn
Trong mùa lạnh, mọi người cần ăn thức ăn nóng, tuyệt đối không ăn thức ăn lấy trong tủ lạnh ra. Đồ lấy từ tủ lạnh ra ăn luôn, không hâm nóng dễ bị đau bụng, tiêu chảy….
Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo, thay vì ăn những thực phẩm có tính hàn như kể trên, mọi người nên ăn các loại thức ăn có tính nóng, ấm như ăn thịt bò kho gừng,... các loại thức ăn, gia vị có chứa kháng sinh cao như: tỏi, nghệ, hành, tía tô, lá lốt….
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.