- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn tuyệt đối tránh xa trong thời tiết chuyển lạnh
Mùa lạnh có những thực phẩm cấm kỵ, nếu càng ăn càng dễ cơ thể nhiễm lạnh và suy giảm sức đề kháng.
Mùa lạnh có những thực phẩm cấm kỵ, nếu càng ăn càng dễ cơ thể nhiễm lạnh và suy giảm sức đề kháng.
Ở thời điểm chuyển mùa, cơ thể không kịp thích nghi dễ mắc bệnh, nhất là với trẻ em và người lớn tuổi, sức đề kháng yếu.
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, có những thực phẩm tốt cho sức khỏe khi trời trở lạnh nhưng cũng có những thực phẩm cấm kỵ, nếu càng ăn càng dễ cơ thể nhiễm lạnh và suy giảm sức đề kháng.
Ốc, sò, nghêu
Ốc, sò, nghêu có tính hàn vì vậy khi sử dụng những loại thực phẩm này trong mùa lạnh có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là chế biến ốc không kỹ khiến ốc còn sống hoặc chỉ chín tái, nhất là đối với các món hấp, xào… Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi trong ốc có chứa rất nhiều các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại như giun, sán, thậm chí là đỉa nhỏ…
Ốc, sò, nghêu có tính hàn vì vậy khi sử dụng những loại thực phẩm này trong mùa lạnh có thể bị đau bụng.
Dưa chuột
Dưa chuột có tính hàn. Vì vậy, nếu bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào, nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn bởi chính “công dụng” làm mát của dưa chuột có thể khiến các biểu hiện bệnh trên thêm trầm trọng.
Rau sống
Trong các loại rau sống như xà lách, rau mùi… có tính hàn, ăn vào làm nhiệt độ cơ thể giảm đi, không có khả năng chống chọi với giá rét. Hơn nữa, đây là các loại rau tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột nhất.
Kem, nước lạnh
Những món ăn lạnh như kem, nước đá, nước lạnh là thực phẩm tuyệt đối nên tránh sử dụng trong những ngày lạnh. Những món ăn này sẽ khiến thân nhiệt bị giảm xuống, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, thậm chí có thể dẫn tới cảm lạnh.
Lươn, thủy sản
Nên hạn chế những thực phẩm có tính hàn như lươn, thủy sản (tôm, cua…). Nếu ăn nhiều có thể bị tiêu chảy.
Đồ trong tủ lạnh lấy ra ăn luôn
Trong mùa lạnh, mọi người cần ăn thức ăn nóng, tuyệt đối không ăn thức ăn lấy trong tủ lạnh ra. Đồ lấy từ tủ lạnh ra ăn luôn, không hâm nóng dễ bị đau bụng, tiêu chảy….
Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo, thay vì ăn những thực phẩm có tính hàn như kể trên, mọi người nên ăn các loại thức ăn có tính nóng, ấm như ăn thịt bò kho gừng,... các loại thức ăn, gia vị có chứa kháng sinh cao như: tỏi, nghệ, hành, tía tô, lá lốt….
Ở thời điểm chuyển mùa, cơ thể không kịp thích nghi dễ mắc bệnh, nhất là với trẻ em và người lớn tuổi, sức đề kháng yếu.
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, có những thực phẩm tốt cho sức khỏe khi trời trở lạnh nhưng cũng có những thực phẩm cấm kỵ, nếu càng ăn càng dễ cơ thể nhiễm lạnh và suy giảm sức đề kháng.
Ốc, sò, nghêu
Ốc, sò, nghêu có tính hàn vì vậy khi sử dụng những loại thực phẩm này trong mùa lạnh có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là chế biến ốc không kỹ khiến ốc còn sống hoặc chỉ chín tái, nhất là đối với các món hấp, xào… Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi trong ốc có chứa rất nhiều các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại như giun, sán, thậm chí là đỉa nhỏ…
Ốc, sò, nghêu có tính hàn vì vậy khi sử dụng những loại thực phẩm này trong mùa lạnh có thể bị đau bụng.
Dưa chuột
Dưa chuột có tính hàn. Vì vậy, nếu bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào, nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn bởi chính “công dụng” làm mát của dưa chuột có thể khiến các biểu hiện bệnh trên thêm trầm trọng.
Rau sống
Trong các loại rau sống như xà lách, rau mùi… có tính hàn, ăn vào làm nhiệt độ cơ thể giảm đi, không có khả năng chống chọi với giá rét. Hơn nữa, đây là các loại rau tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột nhất.
Kem, nước lạnh
Những món ăn lạnh như kem, nước đá, nước lạnh là thực phẩm tuyệt đối nên tránh sử dụng trong những ngày lạnh. Những món ăn này sẽ khiến thân nhiệt bị giảm xuống, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, thậm chí có thể dẫn tới cảm lạnh.
Lươn, thủy sản
Nên hạn chế những thực phẩm có tính hàn như lươn, thủy sản (tôm, cua…). Nếu ăn nhiều có thể bị tiêu chảy.
Đồ trong tủ lạnh lấy ra ăn luôn
Trong mùa lạnh, mọi người cần ăn thức ăn nóng, tuyệt đối không ăn thức ăn lấy trong tủ lạnh ra. Đồ lấy từ tủ lạnh ra ăn luôn, không hâm nóng dễ bị đau bụng, tiêu chảy….
Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo, thay vì ăn những thực phẩm có tính hàn như kể trên, mọi người nên ăn các loại thức ăn có tính nóng, ấm như ăn thịt bò kho gừng,... các loại thức ăn, gia vị có chứa kháng sinh cao như: tỏi, nghệ, hành, tía tô, lá lốt….
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe18 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.