Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong sáng 8/3 cùng tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các y bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc hoặc có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Sáng 8/3, Hà Nội, Hải Dương và TP.HCM là 3 địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Những đối tượng được ưu tiên tiêm gồm nhân viên y tế đang điều trị ca nhiễm Covid-19; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; tổ Covid-19 cộng đồng; tình nguyện viên; phóng viên; cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; quân đội; công an.

Vaccine Astrazeneca ở dạng dung dịch, đóng 10 liều/lọ, mỗi liều 0,5 ml và được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C – nhiệt độ thông thường bảo quản vaccine ở nước ta hiện nay. Vaccine có hạn sử dụng 6 tháng từ ngày sản xuất, lọ vaccine đã mở chỉ được sử dụng trong vòng 6 giờ.

Mỗi người sẽ tiêm 2 mũi, cách nhau 12 tuần. Vaccine này có chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Tại Hà Nội: Từ 6h sáng, xe chuyên dụng chở vaccine xuất phát từ kho của Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh).

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-1Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-2Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-3
6h sáng 8/3, 3 xe chuyên dụng của VNVC vận chuyển vaccine tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 2 Trung tâm y tế ở Hải Dương (Ảnh: Phương Thảo)

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-4Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-5Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-6Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-7
Cận cảnh lô vaccine Covid-19 (Ảnh: Phương Thảo)

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-8
Khoảng 6h40 sáng 8/3, xe vaccine phòng Covid -19 có mặt tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Phương Thảo)

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-9Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-10Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-11
TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc trung tâm phòng chống dịch và tiêm chủng vaccine, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Phương Thảo)


Lô vaccine đầu tiên được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuẩn bị tiêm cho nhân viên y tế

7h55, vaccine được vận chuyển từ xe chuyên dụng vào bên trong Khoa Khám bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chuẩn bị tiêm cho nhân viên y tế đầu tiên.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-12
Ảnh: Phương Thảo

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-13
Ảnh: Phương Thảo

Bệnh viện đã bố trí 3 bàn tiêm với đủ phương tiện, kỹ thuật cần thiết. Các nhân viên y tế được thông báo và khám sàng lọc trước khi tiêm. Người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ không được sử dụng vaccine Covid-19.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-14
Cận cảnh hộp vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca (Ảnh: Phương Thảo)

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc trung tâm phòng chống dịch và tiêm chủng vaccine, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, cả đợt này, BV sẽ tiêm cho 420 nhân viên y tế. Vì nguồn vaccine hạn chế, còn phải phân bố nhiều tỉnh thành khác nên BV sẽ ưu tiên tiêm trước cho những người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 và một số nhân viên y tế làm nhiệm vụ khám sàng lọc cho bệnh nhân tại cơ sở Giải Phóng. 

 “Đối với chúng tôi, những người đầu tiên được tiêm vaccine là niềm vinh dự rất lớn”, bác sĩ Điền nói.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-15Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-16
Chị Hoàng Thị Thu Hằng, khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Phương Thảo)

Chị Hoàng Thị Thu Hằng, khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là một trong những nhân viên y tế đầu tiên tại Hà Nội được tiêm vaccine. “Là một trong những người sẽ được tiêm đầu tiên tôi rất vui, khi Đảng và Nhà nước và Bộ Y tế đã quan tâm ưu tiên cho chị em trong ngày 8/3”, chị Hằng chia sẻ.

Hiện tại Giám sát viên quốc tế đang bàn giao và kiểm tra điều kiện tiêm chủng bên trong phòng tiêm trước giờ chính thức tiêm.

8h30, Người đầu tiên được tiêm vaccine tại Hà Nội là Vũ Thị Thanh Thư, sinh năm 1993, nữ điều dưỡng khoa Nội Tổng Hợp.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-17
Chị Vũ Thị Thanh Thư (SN 1993), nữ điều dưỡng khoa Nội Tổng hợp là người đầu tiên được tiêm vaccine

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-18Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-19Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-20

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chuyên gia cao cấp của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kiêm Chủ tịch Hội truyền nhiễm cho biết, bất cứ một thứ thuốc, vaccine hay sinh phẩm nào đưa vào cơ thể người đều dẫn đến những tác dụng phụ nhất định, nhiều nhất là đau chỗ tiêm, hoặc áp xe nơi tiêm, nặng nhất là sốc phản vệ. 

Để đảm bảo an toàn, trước khi tiêm, nhân viên y tế phải hỏi người tiêm về tiền sử bệnh nền, tiền sử phản vệ,... để xem xét có tiêm được hay không vì mỗi một loại vaccine đều có chống chỉ định. 

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-21
GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chuyên gia cao cấp của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

“Các vaccine hiện nay cũng chưa có dữ liệu nghiên cứu lâm sàng từ 0-18 tuổi nên chỉ định khuyến cáo tiêm cho người trên 18 tuổi. Thử nghiệm ở các nước cho thấy tiêm cho những người trên 60 tuổi vẫn có hiệu quả. Mong muốn của nhà sản xuất là tạo được miễn dịch cộng đồng nên càng nhiều người tiêm, thì hiệu quả càng cao”, GS.TS Nguyễn Văn Kính nói. 

Việt Nam hiện ghi nhận khoảng 5 biến chủng virus SARS-Cov-2, đặc biệt Hải Dương phát hiện chủng ở Anh, lây lan nhanh, bản chất độc lực không tăng cao. Khi nghiên cứu sản xuất vaccine sẽ cải biến “khuôn mẫu”, đánh giá biến chủng nào có nguy cơ cao để phát triển vaccine. 

Với vaccine AstraZeneca, bác sĩ Kính cho biết, sau khi tiêm mũi 1 đạt hiệu quả miễn dịch 61-67%, sau mũi 2 là 81% trở lên. Thời gian bảo vệ khoảng 7 tháng tuy nhiên còn tùy thuộc từng người và phải đo lượng kháng thể để đánh giá xem còn hiệu quả bảo vệ không.

9h30, Tiêm vaccine cho những nhân viên y tế tiếp theo tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-22
Những lọ vaccine được chuẩn bị sẵn sàng để tiêm cho các y bác sĩ

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-23
Trước khi tiêm các nhân viên y tế được lấy thông tin và đo thân nhiệt

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-24Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-25Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-26
Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-27Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-28Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-29

Tại TP.HCM: Theo kế hoạch trong đợt 1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sẽ được phân bổ 900 liều vaccine Covid-19 trong tổng số hơn 117.600 liều vaccine của AstraZeneca. Những đối tượng được ưu tiên tiêm trước cụ thể là các nhân viên trực tiếp tham gia vào công tác tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-30Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-31
Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, dự kiến nữ bác sĩ trẻ của Khoa cấp cứu Hồi Sức tích cực chống độc người lớn là người được tiêm đầu tiên.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-32Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-33Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-34Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-35

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các kịch bản liên quan đến quá trình tiếp nhận, lưu trữ bảo quản vaccine, tư vấn, theo dõi quá trình tiêm… cũng như sẵn sàng các phương án cho các trường hợp khẩn cấp.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-36
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Giám đốc Astrazeneca Việt Nam có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM (Ảnh: Tứ Quý)

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cho biết hôm nay sẽ tiêm vaccine cho 100 nhân viên y tế của bệnh viện. Hiện bệnh viện đã sẵn sàng và chuẩn bị đầy đủ cơ sở cần thiết để tiêm vaccine.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-37Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-38
Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM (Ảnh: Tứ Quý)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, dịch Covid-19 tại Việt Nam trong thời gian qua đã được kiểm soát tốt, được nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế và các hãng thông tấn báo chí có uy tín trên thế giới ghi nhận, đánh giá cao, trở thành một "hình mẫu" về cách thức kiểm soát dịch bệnh, đạt hiệu quả cao với mức chi phí tối thiểu, là một "tấm gương" trong phòng, chống dịch bệnh.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-39
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Theo Thứ trưởng, để tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trong đó tiêm vắc xin phòng Covid-19 là vô cùng cần thiết, là một trong những ưu tiên hàng đầu. Đây là chiến dịch tiêm vaccine có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Vì thế, Bộ Y tế trong thời gian qua đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức điểm tiêm chủng, buổi tiêm và chiến dịch tiêm chủng bảo đảm an toàn cao nhất.

Bên cạnh việc tiêm vaccine, Bộ Y tế đề nghị người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó thực hiện tốt hướng dẫn "5K" của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, trường học… bảo đảm an toàn khi làm việc.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng khoa Nhiễm D (BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM) chia sẻ Khoa D là khoa đầu tiên được tiêm vaccine nên rất vinh dự. Theo bác sĩ Phong, Khoa nhiễm D có 21 nhân viên và sẽ được tiêm vaccine trong sáng nay.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-40
Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng khoa Nhiễm D (BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM)

"Suốt một năm qua áp lực rất lớn vì mức độ lây nhiễm rất phức tạp trên thế giới, còn ở Việt Nam thì tạm thời được khống chế. Tuy nhiên điều mong mỏi nhất là làm sao có được vaccine và ngày hôm nay được tiêm vaccine thì giống như một tấm áo giáp an toàn tạm thời cho nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân cảm thấy an toàn hơn, tránh lây nhiễm cho cộng đồng", bác sĩ chia sẻ. 

9h00, Những nhân viên y tế đầu tiên của bệnh viện cũng đã được tiêm vaccine Covid-19.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-41Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-42Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-43Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-44
Chia sẻ cảm xúc sau khi là người đầu tiên được tiêm vaccine, bác sĩ Xuân chia sẻ: “Nhận được tin là người đầu tiên được tiêm vaccine nên tôi rất bất ngờ vì không biết tại sao lại được các thầy ưu ái đến vậy vì những đóng góp của em rất nhỏ nhoi so với những đồng nghiệp khác. 

Tôi cũng rất hãnh diện vì được ưu tiên tiêm vaccine và cũng hồi hộp vì việc tiêm lần này được nhiều người quan tâm. Sau 30 phút tiêm vaccine tôi không cảm thấy đau, sức khoẻ bình thường. Trong những ngày sắp tới có thể có những tác dụng phụ nhưng đây là điều bình thường sau khi tiêm. Tôi thấy lượng vaccine nhỏ, chỉ 1.5ml”.

Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19-45
Nhân viên y tế sau khi tiêm sẽ nhận được một tờ giấy các nhận tiêm chủng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốcẨn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/cap-nhat-nhung-nguoi-dau-tien-tai-ha-noi-va-tphcm-duoc-tiem-vaccine-phong-covid-19-161210803072012585.htm

Covid-19

vắc xin


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.