- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người không nên ăn giá đỗ
Giá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
Bạn có thể mua giá đỗ ở hầu hết các siêu thị, khu chợ, thậm chí tự làm tại nhà. Bạn chỉ cần ủ đậu xanh trong hộp kín, để nơi thoáng mát, ít ánh sáng, tưới nước mỗi ngày. Sau 3 ngày, bạn sẽ thu hoạch được một mẻ giá.
Giá đỗ chế biến được nhiều món ăn ngon. Ảnh: The Spruce Eats
Giá trị dinh dưỡng
Giá đỗ có gần 91% là nước. 80g giá đỗ cung cấp 31 calo, gần 0,2g chất béo, 0,2mg đồng, 13,7mg vitamin C, 1,6g chất xơ, 3,2g protein, 0,95mg sắt, 21,8mg magie, 155mg kali, 6,2mg natri, 13,5mg canxi.
Theo Very Well Health, giá trị dinh dưỡng của giá tùy thuộc vào loại đỗ. Ví dụ, giá đậu nành có nhiều protein hơn giá đỗ xanh. Trong khi giá đỗ xanh có nhiều chất xơ và đường hơn giá đậu lăng hoặc đỗ tương.
Lợi ích của giá đỗ
Giá đỗ xanh rất giàu các hợp chất polyphenol, polysaccharides và peptide có giá trị như thực phẩm chức năng góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và tử vong do mọi nguyên nhân.
Các chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic trong giá giúp ổn định gốc tự do, chống lại stress oxy hóa, có thể liên quan đến các bệnh mạn tính và thoái hóa.
Đậu xanh dễ tiêu hóa hơn sau khi nảy mầm thành giá. Lúc đó, đậu xanh giải phóng các enzyme giúp cơ thể bạn hấp thụ khoáng chất tốt hơn. Điều này có thể cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi và tốt cho sức khỏe đường ruột tổng thể.
Giá đỗ có chỉ số đường huyết (GI) thấp có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, giảm các biến chứng liên quan tới hai tình trạng này.
Người hay ăn giá đỗ cũng thu được lợi ích cho tim mạch, điều chỉnh huyết áp, cholesterol và mức chất béo trong máu. Vitamin K có nhiều trong giá đỗ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch.
Trong giá đỗ có nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp do tuổi tác.
Ai không nên ăn giá đỗ?
Giá đỗ có thể chứa các vi khuẩn có hại như E. coli, listeria và salmonella. Điều kiện ấm áp, ẩm ướt cần thiết cho quá trình nảy mầm của đỗ cũng lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Trồng giá đỗ tại nhà hoặc mua loại có dán nhãn “hữu cơ” không giúp loại thực phẩm này an toàn hơn. Những người nên tránh ăn giá đỗ sống bao gồm:
- Trẻ em và người lớn tuổi
- Người mang thai
- Bất cứ ai có hệ miễn dịch suy yếu
Một số cách để giảm nguy cơ mắc bệnh:
- Chỉ mua giá đỗ được bảo quản lạnh đúng cách, tìm loại có màu trắng bóng và đầu màu vàng.
- Không ăn giá đổ có vẻ nhầy nhụa, có mùi mốc, đã chuyển sang màu nâu hoặc đổi màu.
- Rửa kỹ bằng nước.
- Rửa tay và bất cứ thứ gì chạm vào giá để tránh lây nhiễm chéo.
- Nấu chín để diệt vi khuẩn.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.