- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người không nên uống nước chanh
Nước chanh là thức uống được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy ai không nên uống nước chanh?
Chanh giàu vitamin C - chất có tác dụng như chất chống oxy hóa và vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch rất tốt. Bên cạnh đó, chanh còn giúp giảm cân, chống lại cảm giác đói và thèm ăn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu biết cách sử dụng, nước chanh sẽ đem lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, với một số người chống chỉ định với nước chanh, khi uống vào sẽ gây hại cho sức khỏe.
Vậy, những ai không nên uống nước chanh?
Người bị trào ngược axit
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời DS. Nguyễn Kim Thủy cho biết, tác dụng phụ tiềm ẩn khác của việc uống nước chanh ấm khi bụng đói là trào ngược axit. Độ axit cao của chanh có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit, chẳng hạn như ợ nóng và khó tiêu.
Nếu bạn có tiền sử trào ngược axit, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thường xuyên uống nước chanh.
Nước chanh tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng uống được
Người có dạ dày nhạy cảm
Uống nước chanh ấm khi bụng đói cũng có thể gây khó chịu ở một số người có dạ dày nhạy cảm. Tính axit của chanh có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, đầy hơi và đau bụng.
Nếu bạn gặp những triệu chứng này, tốt nhất bạn không nên uống nước chanh khi bụng đói.
Người đang dùng thuốc
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang India TV News cho biết, theo cô Kylie Bensley, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, người sáng lập Trung tâm dinh dưỡng Sulinu, nước chanh có thể tương tác với một số loại thuốc, khả năng làm giảm hiệu quả của chúng hoặc gây ra tác dụng phụ. Ví dụ, nước chanh có thể cản trở sự hấp thụ của một số loại thuốc kháng sinh và thuốc tuyến giáp.
Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thường xuyên uống nước chanh.
Người mắc chứng tiểu không tự chủ
Chuyên gia Bensley nói thêm rằng axit xitric trong chanh có thể gây ra tình trạng tiểu không tự chủ nhiều hơn vì axit có thể gây kích ứng bàng quang.
Người bị hư răng
Axit trong chanh có thể làm tăng độ nhạy cảm ở răng. Điều này cũng làm suy yếu lớp men bảo vệ răng, làm mòn men răng. Người có răng yếu uống nước chanh hằng ngày có thể gặp các vấn đề về răng miệng.
Để hạn chế tác hại của chanh lên men răng, nên dùng ống hút để uống nước chanh
Súc miệng bằng nước lọc sau khi uống nước chanh để bình thường hóa nước bọt và tăng cường tái khoáng hóa men răng.
Đánh răng khoảng 1 giờ sau khi uống nước chanh để giảm tác dụng ăn mòn của axit citric. Tránh đánh răng ngay sau khi uống nước chanh vì men răng có thể ở trạng thái bị axit làm mềm.
Trên đây là những người không nên uống nước chanh. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại nước này nhé!
Theo VTC News
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.