- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người nào không nên ăn quả hồng?
Hồng đang vào mùa, đây là loại quả giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
Tác dụng của quả hồng với sức khoẻ
Quả hồng nguồn gốc từ thế kỷ 14 ở Nhật Bản, sau được trồng chủ yếu ở miền Bắc nước ta.
Theo y học cổ truyền, quả hồng tính bình, vị ngọt chát.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Webmd, theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), quả hồng rất giàu vitamin A, vitamin E, vitamin C và vitamin B (đặc biệt là vitamin B6), cũng như chất xơ, mangan, phốt pho, đồng, magiê, kali.
Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực nghiệm và Lâm sàng Hoa Kỳ, hồng chủ yếu bao gồm các hợp chất carotenoid, tham gia vào việc cung cấp các lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của quả hồng:
Đặc tính chống ung thư
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Netmeds cho biết, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hàn Quốc điều tra tác dụng chống ung thư của chiết xuất lá hồng đối với các tế bào ung thư dạ dày của con người kết luận rằng, chiết xuất lá hồng cho thấy khả năng chống ung thư, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của loại quả này.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Theo nghiên cứu được báo cáo trên Tạp chí chất lượng thực phẩm Hoa Kỳ, quả hồng làm tăng tổng hợp các tế bào bạch cầu và kích thích hiệu quả khả năng miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh vì nó là tuyến phòng thủ chính.
Trong quả hồng chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và chống lại các gốc tự do.
Điều chỉnh lưu thông máu
Đặc tính thú vị của quả hồng là tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Quả hồng cung cấp một yếu tố thiết yếu như đồng giúp duy trì huyết áp.
Quả hồng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, nếu thiếu đồng, bạn sẽ không thể lấy các chất dinh dưỡng lành mạnh để tạo ra hemoglobin, thành phần cấu tạo nên hồng cầu trong máu.
Tương tự, một yếu tố thiết yếu khác là kali trong quả hồng, hoạt động như chất làm giãn mạch, chịu trách nhiệm lớn trong việc giảm huyết áp.
Bên cạnh các tác dụng trên, hồng còn giúp cải thiện thị lực và nhu động ruột nếu sử dụng hợp lý.
Những người không nên ăn quả hồng
Báo VnExpress dẫn lời dược sĩ dinh dưỡng Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết những người đang có vấn đề về dạ dày, gan, thận, mắc bệnh trĩ ăn hồng giòn dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm. Ngoài ra, tanin còn gây cản trở sự hấp thụ của chất sắt từ các loại rau trong các bữa ăn. Phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng nên hạn chế ăn hồng giòn.
Những người khi đang uống thuốc chữa bệnh không nên ăn các loại trái cây nhiều tanin vì sẽ giảm hiệu quả của thuốc.
Trên đây là những người không nên ăn quả hồng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại quả này nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe29 phút trướcCác bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa ghép thận thành công cho bé trai suy thận mãn tính kèm theo bệnh lý rối loạn đông cầm máu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCủ cải trắng được biết đến như "nhân sâm trắng" với nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng nếu ăn cùng những loại thực phẩm dưới đây thì không nên.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLựu, với vị ngọt thanh và hạt mọng nước, được xem là một loại "thần dược" với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, những nhóm người không nên ăn hoặc hạn chế ăn lựu để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcXương rồng lê gai, loài cây gai góc thường thấy ở vùng đất khô cằn, lại ẩn chứa trong mình những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau khi sinh con, bệnh tình của người phụ nữ ngày càng nghiêm trọng và không thể nào cứu vãn được.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrà có nhiều tác dụng nhưng lại chứa chất ngăn hấp thụ sắt từ rau xanh, thịt bò, có nguy cơ gây thiếu máu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.