- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người nào không nên ăn quả hồng?
Hồng đang vào mùa, đây là loại quả giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
Tác dụng của quả hồng với sức khoẻ
Quả hồng nguồn gốc từ thế kỷ 14 ở Nhật Bản, sau được trồng chủ yếu ở miền Bắc nước ta.
Theo y học cổ truyền, quả hồng tính bình, vị ngọt chát.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Webmd, theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), quả hồng rất giàu vitamin A, vitamin E, vitamin C và vitamin B (đặc biệt là vitamin B6), cũng như chất xơ, mangan, phốt pho, đồng, magiê, kali.
Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực nghiệm và Lâm sàng Hoa Kỳ, hồng chủ yếu bao gồm các hợp chất carotenoid, tham gia vào việc cung cấp các lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của quả hồng:
Đặc tính chống ung thư
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Netmeds cho biết, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hàn Quốc điều tra tác dụng chống ung thư của chiết xuất lá hồng đối với các tế bào ung thư dạ dày của con người kết luận rằng, chiết xuất lá hồng cho thấy khả năng chống ung thư, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của loại quả này.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Theo nghiên cứu được báo cáo trên Tạp chí chất lượng thực phẩm Hoa Kỳ, quả hồng làm tăng tổng hợp các tế bào bạch cầu và kích thích hiệu quả khả năng miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh vì nó là tuyến phòng thủ chính.
Trong quả hồng chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và chống lại các gốc tự do.
Điều chỉnh lưu thông máu
Đặc tính thú vị của quả hồng là tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Quả hồng cung cấp một yếu tố thiết yếu như đồng giúp duy trì huyết áp.
Quả hồng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, nếu thiếu đồng, bạn sẽ không thể lấy các chất dinh dưỡng lành mạnh để tạo ra hemoglobin, thành phần cấu tạo nên hồng cầu trong máu.
Tương tự, một yếu tố thiết yếu khác là kali trong quả hồng, hoạt động như chất làm giãn mạch, chịu trách nhiệm lớn trong việc giảm huyết áp.
Bên cạnh các tác dụng trên, hồng còn giúp cải thiện thị lực và nhu động ruột nếu sử dụng hợp lý.
Những người không nên ăn quả hồng
Báo VnExpress dẫn lời dược sĩ dinh dưỡng Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết những người đang có vấn đề về dạ dày, gan, thận, mắc bệnh trĩ ăn hồng giòn dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm. Ngoài ra, tanin còn gây cản trở sự hấp thụ của chất sắt từ các loại rau trong các bữa ăn. Phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng nên hạn chế ăn hồng giòn.
Những người khi đang uống thuốc chữa bệnh không nên ăn các loại trái cây nhiều tanin vì sẽ giảm hiệu quả của thuốc.
Trên đây là những người không nên ăn quả hồng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại quả này nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐi bộ buổi tối là hoạt động thể thao được nhiều người yêu thích, vậy mỗi tối đi bộ 30 phút có tác dụng gì?
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrong bức thư tuyệt mệnh, bác sĩ West chia sẻ cảm giác kiệt sức đồng thời cảnh báo về áp lực quá lớn mà những người làm nghề y phải chịu đựng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcUng thư miệng đang ngày càng phổ biến ở người trẻ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường, mỗi ngày chúng ta có thể rụng từ 50-100 sợi tóc. Tuy nhiên, nếu bạn thấy tóc rụng nhiều bất thường, vượt quá con số trên, kéo dài liên tục trong thời gian dài thì cần đặc biệt lưu ý. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrứng vịt lộn rất tốt cho sức khỏe nhưng lại không tốt với một số nhóm người, vậy ai không nên ăn trứng vịt lộn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 5 ngày ăn tiết lợn, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, đau nhức toàn thân, chân sưng to, nổi các nốt phỏng tím đen, trụy tim mạch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững gì chúng ta ăn, uống có thể có tác động lớn đến mạch máu nói riêng và sức khỏe tim mạch nói chung. Tìm hiểu những tác động của cà phê và trà với việc tăng, giảm nguy cơ đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia cảnh báo hành vi ‘bắt pen cổ gây xỉu’ - dùng 2 tay nhấn vào động mạch ở cổ - có thể gây đột quỵ do thiếu máu, thậm chí ngưng tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCà chua là loại quả mọng nước, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, kali và lycopene. Khi được ép thành nước, cà chua vẫn giữ nguyên được những dưỡng chất quý giá này, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột phụ nữ 56 tuổi ở huyện Đắk Mil (Đắk Nông) bị sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, hoại tử chân sau khi chi 40 triệu đồng chữa rắn cắn ở nhà thầy lang.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau rất tốt cho sức khỏe nhưng có những loại rau củ do chế biến hoặc bảo quản không đúng cách mà biến thành chất độc, gây hại sức khỏe, thậm chí nuôi dưỡng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgười đàn ông 44 tuổi được gia đình đưa vào cấp cứu lúc đêm khuya do đau bụng dữ dội. Kết quả lọc máu của bệnh nhân khiến bác sĩ bất ngờ.