- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người nên hạn chế ăn đu đủ chín
Đu đủ là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn đu đủ chín.
Những người không nên ăn đu đủ
Đu đủ là loại quả phổ biến ở Việt Nam. Đu đủ thơm ngon, bổ dưỡng giá lại rẻ nên được nhiều người yêu thích. Vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này. Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn Bold Sky chỉ ra là những người không nên ăn đu đủ như sau:
Người bị suy giáp
Cyanogenic glycoside trong đu đủ không chỉ ảnh hưởng đến nhịp tim mà còn có thể cản trở quá trình tổng hợp và chuyển hóa iốt trong cơ thể và gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn ở những người bị suy giáp. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở những người ăn quá nhiều đu đủ.
Những người bị dị ứng
Những người bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào, hãy cẩn thận khi ăn đu đủ. Đôi khi phấn hoa có thể dính lên vỏ đu đủ nên khi gọt đu đủ cần đeo găng tay. Vứt vỏ và găng tay vào thùng rác ngay sau khi gọt xong.
Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.
Những người có nhịp tim không đều
Những người có tình trạng nhịp tim không đều có thể bị trầm trọng hơn tình trạng bệnh nếu ăn đu đủ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đu đủ chứa một lượng thấp cyanogenic glycoside, một loại axit amin có thể tạo ra hydrogen cyanide trong hệ tiêu hóa của con người. Mặc dù một lượng nhỏ hợp chất này không có khả năng gây hại cho những người mắc bệnh tim. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì có thể gây hại.
Người bị sỏi thận
Đu đủ có rất nhiều vitamin C, trong 100g đu đủ chứa 60,9mg vitamin C. Đây là một chất chống ôxy hóa và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch. Nhưng nếu bổ sung quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận canxi oxalat hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người đã mắc bệnh.
Những người tiêu hóa kém
Đu đủ là một chất nhuận tràng tuyệt vời và là một nguồn giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể có tác động xấu đến dạ dày. Lúc này, thay vì điều trị các vấn đề về dạ dày như táo bón và khó tiêu, nó có thể dẫn đến tiêu chảy và đầy hơi.
Người bị hạ đường huyết
Những người bị hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp nên tránh ăn đu đủ. Bởi ăn quá nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng như run rẩy và tim đập nhanh.
Đu đủ chín tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được
Những điều cần lưu ý khi ăn đu đủ chín
Bài viết trên website Bệnh viện Medlatec có sự tham vấn y khoa của BS. Đinh Văn Chỉnh để tránh những tác hại của đu đủ chín và yên tâm thưởng thức các món ăn bổ dưỡng từ loại quả này, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng tránh như:
Kiểm soát lượng tiêu thụ
Để tránh việc tiêu thụ quá mức đu đủ chín, bạn hãy kiểm soát lượng tiêu thụ loại quả này trong chế độ ăn hàng ngày và không nên ăn quá nhiều một lần.
Chọn đu đủ chín tươi
Chọn lựa đu đủ chín tươi, vỏ căng bóng để ăn. Không nên sử dụng các sản phẩm chế biến chứa đu đủ chín có thêm đường hoặc chất bảo quản vì những yếu tố này gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Chú ý vấn đề vệ sinh thực phẩm
Trước khi ăn đu đủ chín luôn chú ý rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất có thể bám lại trên bề mặt vỏ.
Kết hợp cùng thực phẩm khác
Nên ăn đu đủ chín như một thực phẩm tráng miệng và trước đó nên chọn ăn thực phẩm dễ tiêu hóa như rau củ, cháo,... để giảm bớt sự căng thẳng cho dạ dày.
Theo dõi phản ứng của cơ thể
Theo dõi cẩn thận các phản ứng của cơ thể sau khi ăn đu đủ chín. Nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào như phát ban, ngứa hoặc khó thở, cần đến cơ sở y tế kiểm tra ngay.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcThịt nướng là món không nên ăn thường xuyên do một số nguy cơ với sức khỏe bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgày 24/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thông tin nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 2 người chết, 20 người nhập viện sau khi dự tiệc tại trung tâm hội nghị.
-
Sức khỏe17 giờ trước5 loại vaccine chữa trị ung thư đang được thử nghiệm gần đây cho thấy hiệu quả trong các chỉ định khó điều trị.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công gắp một con giun dài 14cm dưới kết mạc mắt cho bệnh nhân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBác sĩ cảnh báo những di chứng nặng nề, khi làm theo những thông tin không được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĐậu nành là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe nhưng một số nhóm người không nên sử dụng, tránh ảnh hưởng tới thể trạng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBé gái 7 tuổi được chuyển từ tỉnh vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất nguy kịch sau đó tử vong thương tâm do tổn thương vì nuốt phải đầu bút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBánh mì là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì ngon và tiện lợi, vậy nhưng ăn bánh mì hàng ngày có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột trong những cách bổ sung canxi hiệu quả là bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày, dưới đây là 8 loại thực phẩm giàu canxi ai cũng nên biết.
-
21 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào thời điểm VĐV này tử vong, lượng mỡ trong cơ thể của VĐV này gần như bằng 0.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người chỉ nghĩ hoa dâm bụt không chỉ là cây cảnh mà còn là vị thuốc quý, dưới đây là những tác dụng của hoa dâm bụt với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau làm đẹp tại một spa, cô gái thấy mũi sưng đỏ, mưng mủ và thủng, lộ các sợi chỉ phải đến bệnh viện để bác sĩ xử lý ổ áp xe, đồng thời lấy các dị vật ra ngoài.
-
Sức khỏe1 ngày trước12h ngày 23/12, không khí Hà Nội ô nhiễm thứ 6 thế giới với chỉ số AQI là 198, ở ngưỡng không lành mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.