- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những sai lầm dùng nước rửa bát "độc khủng khiếp" mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh
Rửa bát là một công việc nhà quen thuộc đối với tất cả mọi người. Công việc này tưởng chừng rất đơn giản xong nếu không cẩn thận, chúng hoàn toàn có thể gây bệnh cho gia đình.
Các chất tẩy rửa như xà phòng rửa bát, bột giặt quần áo, nước rửa tay... là sản phẩm không thể nào thiếu trong các hộ gia đình, nó giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng đồng thời lại có thể gây bệnh cho gia đình nếu như sử dụng sai cách, thiếu an toàn.
Trong đó, nước rửa bát là sản phẩm quen thuộc nhưng chưa phải ai cũng biết cách dùng đúng. Theo các chuyên gia, sử dụng nước rửa bát theo những sai lầm dưới đây có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì vậy người Việt rất nên bỏ ngay.
1. Đổ nước rửa chén trực tiếp vào bát đĩa
Theo chuyên gia trên tờ Kknews, hành động đổ nước rửa chén trực tiếp vào bát đĩa bẩn không làm cho bạn tẩy sạch dầu mỡ hiệu quả mà chỉ khiến chất tẩy rửa bám chặt vào bát đĩa mà thôi. Nếu rửa không sạch, phần chất tẩy rửa này sẽ sót lại trên bát đĩa. Khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, đặc biệt có thể gây tiêu chảy, đau bụng…
Tốt nhất, bạn nên cho một ít nước rửa chén vào khoảng nửa bát nước, sau đó hòa đều cho loãng ra và sử dụng mút rửa như bình thường. Sau khi rửa sạch bát với nước sạch, bạn nên dùng khăn khô lau qua, phơi ở nơi thoáng mát.
2. Dùng quá nhiều chất tẩy rửa
Chuyên gia trên trang Pre cho hay, bạn không nên sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa đối với dụng cụ ăn uống bởi khi không tráng kỹ, chúng sẽ dễ dàng lưu lại trên đĩa và làm ngộ độc cơ thể.
Nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International, Thái Lan - ông Alfred Spears cho biết: Mỗi lần rửa, chúng ta chỉ cần sử dụng một ít sản phẩm tẩy rửa, tráng qua nước sôi là có thể loại bỏ vi khuẩn và vệ sinh sạch bát đĩa. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ không chọn các sản phẩm có chứa hàn the bởi chúng có khả năng gây ảnh hưởng đến nội tiết, gây biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.
3. Ngâm bát, đĩa trong nước rửa bát qua đêm
Để tăng hiệu quả tẩy rửa, nhiều bà nội trợ đã quyết định ngâm bát, đĩa trong nước rửa bát pha loãng qua đêm. Tuy nhiên, việc làm này khiến hóa chất càng ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi hay các loại bát đĩa. Thậm chí, nếu là đũa, bát bằng gỗ thì hóa chất sẽ ngấm sâu vào từng thớ gỗ, không thể nào rửa sạch hết được.
4. Chỉ tráng qua bát đĩa với 1 lần nước
Việc tráng bát sau khi rửa bằng dung dịch rửa bát chuyên dụng là một khâu khá quan trọng. Thế nhưng, nhiều người lại không quá coi trọng vấn đề này mà chỉ tráng sơ qua 1 lần nước sao cho không còn thấy bọt là được.
Tuy nhiên, hóa chất trong nước rửa nếu không rửa thật kĩ chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt nếu chỉ tráng sơ qua. Không phải cứ hết bọt là bát đĩa đã sạch xà phòng mà chúng ta phải nên tráng đi lại ít nhất 3 lần nước cho sạch. Ngoài ra, bạn cũng nên tráng sạch bát đĩa bằng nước nóng để loại bỏ được hết hóa chất nguy hiểm.
5. Sử dụng chất tẩy rửa khác thay nước rửa bát
Nhiều người nghĩ rằng nước rửa tay, xà phòng giặt quần áo cũng có tác dụng diệt khuẩn vì vậy có thể sử dụng để thay thế đồ rửa bát. Nhưng đây điều hết sức sai lầm, bởi các thành phần hóa học trong xà phòng giặt quần áo có tính tẩy rửa cao, thậm chí có một số chất gây ung thư, vì thế nếu dùng để rửa bát, sẽ rất dễ dẫn đến nhiều nguy cơ gây bệnh như viêm gan, dạ dày, túi mật, giảm sức đề kháng của cơ thể…
Vậy chúng ta nên sử dụng nước rửa bát như thế nào là an toàn?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), để sử dụng nước rửa bát an toàn, điều đầu tiên các gia đình cần nhớ đó là phải cọ rửa thật sạch, bởi nếu các chất tẩy rửa còn dính trên bát đĩa, dù là loại có thương hiệu hay không có thương hiệu đều gây nguy hiểm.
Nên nhớ rằng, khi rửa phải đeo bao tay để tránh cho da tay tiếp xúc với nước rửa bát. Đặc biệt không nên dùng các loại nước tẩy rửa khác để thay nước rửa chén bát chuyên dụng. Khi dùng nước rửa chén có biểu hiện ngứa tay cần ngừng lại. Khi mua nước rửa chén, nên lựa chọn sản phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm định về chất lượng.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe10 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe15 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.