- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm 'bảo dưỡng' gan cực tốt, chăm ăn để có lá gan khỏe mạnh
Nếu bạn đang băn khoăn ăn gì để tốt cho gan thì đừng bỏ qua những thực phẩm dưới đây.
Gan là cơ quan thải độc lớn nhất trong cơ thể, thực hiện đồng thời hơn 500 chức năng khác nhau bao gồm sản xuất mật, giúp loại bỏ chất thải và phân hủy chất béo trong ruột non. Gan còn sản xuất cholesterol và các protein giúp mang chất béo đi khắp cơ thể. Gan làm sạch máu, loại bỏ chất độc hại; điều hòa đông máu; loại bỏ vi khuẩn khỏi máu và sản xuất các yếu tố miễn dịch để giúp chống nhiễm trùng.
Theo Hiệp hội Gan nhiễm mỡ Hoa Kỳ, cứ 100 triệu người Mỹ thì 1 người bị gan nhiễm mỡ (tức là cứ 3 người thì 1 người bị). Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo tính tụ quá nhiều trong gan gây viêm gan, làm ảnh hưởng tới chức năng gan.
Gan nhiễm mỡ được biết đến như một kẻ giết người thầm lặng vì bệnh không có triệu chứng rõ ràng, chỉ tới khi bệnh tiến triển nặng các dấu hiệu mới xuất hiện. Bệnh gan nhiễm mỡ có nhiều nguyên nhân nhưng chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều nhất.
Các nghiên cứu chỉ ra một số loại thực phẩm có thể bảo vệ gan cũng như cải thiện sức khỏe cho những người đang mắc bệnh gan.
Quả bơ
Hãy ăn thêm bơ để bảo vệ gan khỏi bệnh tật. (Ảnh: Shutterstock)
Những người gan nhiễm mỡ có xu hướng bị kháng insulin. Đây là tình trạng xảy ra khi cơ thể có thể tạo ra insulin nhưng không thể sử dụng nó hiệu quả. Insulin do tuyến tụy tiết ra, giúp vận chuyển đường ra khỏi máu và chuyển vào các tế bào. Người bị kháng insulin khiến insulin bị tích tụ trong máu và có thể ảnh hưởng đến gan.
Một nghiên cứu đăng tải vào năm 2019 trên Tạp chí FASEB cho thấy, dầu quả bơ có thể giúp giảm tình trạng viêm gan liên quan đến gan nhiễm mỡ không do rượu.
Do đó, hãy chăm chỉ thêm quả bơ, kể cả dầu quả bơ vào khẩu phần ăn của mình.
Dầu ô liu
Dầu ô liu chứa chất béo không bão hòa đơn tốt cho gan. (Ảnh: Getty)
Chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong dầu ô liu liên quan đến việc giảm hàm lượng chất béo trong gan. Trong đánh giá được công bố trên Tạp chí Endocrine, Metabolic & Immune Disorders Drug Targets vào năm 2018, các nhà khoa học cho biết dầu ô liu nguyên chất có một số tác dụng bảo vệ gan, bao gồm chống viêm, chống kháng insulin, ngăn ngừa và chữa lành tổn thương gan.
Dầu ô liu không chỉ giúp ngừa viêm gan mà còn ngừa viêm khắp cơ thể. Một đánh giá năm 2018 trên Tạp chí The International Journal of Molecular Sciences cho thấy, dầu ô liu cũng có thể hạ huyết áp và có đặc tính chống ung thư.
Cá hồi
Cá hồi tốt cho gan. (Ảnh: All Recipes)
Cá hồi có nhiều axit béo omega-3. Đây là loại chất béo được phát hiện với một số lợi ích cho sức khỏe, giúp bảo vệ não, da và sức khỏe tim mạch. Một đánh giá năm 2020 được công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy, axit béo omega-3 giúp giảm viêm ở những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể cải thiện nồng độ cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và HDL (cholesterol có lợi) trong máu, đồng thời tác động tích cực đến trọng lượng cơ thể.
Chất béo omega-3 cũng có nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích.
Quả mọng
Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Translational Internal Medicine năm 2017, một loại chất chống oxy hóa tên là polyphenol có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bằng cách tăng quá trình oxy hóa (hoặc phân hủy) axit béo và kiểm soát tình trạng kháng insulin, stress oxy hóa và viêm nhiễm. Đây là các vấn đề làm gia tăng sự tích tụ chất béo và gây bệnh gan nhiễm mỡ.
Polyphenol có nhiều trong các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi,...
Theo VTC
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.