- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những trường hợp cần đặc biệt chú ý khi ăn quả lê
Quả lê là một loại trái cây rất phù hợp để hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong thời tiết thu đông như ho, khát nước, da khô, chảy máu cam... nhưng có những trường hợp cần đặc biệt lưu ý khi dùng.
Tác dụng của quả lê với sức khỏe
Quả lê là một loại quả nhiều nước, vị ngọt mát, thơm ngon và đặc biệt giàu dinh dưỡng. Theo Đông y, lê có vị ngọt, hơi chua, tính lạnh, quy kinh phế, vị.
Lê có các tác dụng nhuận phế lương tâm, tiêu đàm giáng hỏa, chỉ khát giải tửu, lợi đại tiểu trường, chủ trị các chứng thương hàn nóng sốt, ho, suyễn do có nhiệt, đàm, bệnh nhiệt làm tổn thương tân dịch, khát nước, giải rượu sau khi uống rượu.
Các nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy mỗi 100g lê (phần thịt quả) chứa 85% nước và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, carbohydrate. Ngoài ra, còn có các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, các loại vitamin như vitamin A, B1, B2, C cùng với các axit hữu cơ như axit citric, axit malic.
Nghiên cứu dược lý cho thấy lê chứa các glycosid, tannin có tác dụng nhuận phế, giảm ho, hóa đàm, bổ máu. Thường xuyên ăn lê có thể giảm triệu chứng khô họng đau, khàn tiếng, đờm đặc, táo bón và nước tiểu đỏ, giúp làm dịu triệu chứng, thúc đẩy hồi phục.
Lê còn có tác dụng hạ huyết áp , an thần. Người bị tăng huyết áp, bệnh tim do can dương thịnh hoặc can hỏa vượng có thể ăn lê để giảm huyết áp, giúp giảm chóng mặt, hoa mắt, đánh trống ngực.
Quả lê chứa nhiều nước và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Lê cũng có tác dụng thúc đẩy tiết axit dạ dày, bảo vệ gan, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường cảm giác thèm ăn. Bệnh nhân viêm gan, xơ gan thường xuyên ăn lê có thể cải thiện sự thèm ăn và tinh thần tốt hơn.
Một số món ăn tốt cho sức khỏe từ quả lê
Cháo nước lê
Cháo nước lê được giới thiệu trong sách Thánh huệ phương - một thư tịch cổ Đông y từ thời Bắc Tống, được nhiều y học gia từ xưa đến nay đánh giá cao.
Cách nấu:
Rửa sạch lê, gọt vỏ, bỏ hạt, ép lấy nước để riêng.
Sử dụng vỏ, xác lê và hạt, nấu nước lấy cốt, sau đó thêm gạo vào nấu cháo.
Khi cháo chín, thêm nước lê đã ép và đường trắng vào, đun sôi một lúc rồi ăn. Dùng mỗi ngày 1 lần.
Công dụng: Nhuận phế, hóa đàm, thanh nhiệt , sinh tân dịch... thích hợp với người ho do phế nhiệt hoặc ho khan, khát nước do bệnh nhiệt hoặc sau khi uống rượu.
Quả lê hầm rượu vang đỏ
Cách chế biến: Quả lê (2 quả) gọt vỏ, bỏ phần lõi hạt, thái lát vừa phải. Cho lê vào nồi, đổ rượu vang đỏ (100ml) và đường phèn (50g) vào đun lửa nhỏ khoảng 20 phút.
Công dụng: Món ăn này giúp dưỡng họng, làm da săn chắc, mịn màng.
Lê hầm mật
Cách chế biến : Lê rửa sạch 1kg lê, bỏ hạt, thái lát, ninh nhừ, cho mật ong vừa đủ vào, đun thành dạng cao, đựng trong lọ. Mỗi lần uống 2-3 thìa nhỏ với nước, hoặc nhai ngậm.
Công dụng: Món này dùng rất tốt cho người bị sốt nóng dài ngày, mất nước, khát nước, đái tháo đường, ho ra máu.
Những trường hợp cần lưu ý khi ăn quả lê
- Người có vấn đề tiêu hóa : Quả lê có tính lạnh, lại trợ thấp nên người tỳ vị hư hàn với các biểu hiện như hay đầy bụng, tiêu hóa kém, đi ngoài phân thường lỏng nát, vốn không ăn được đồ lạnh không nên ăn nhiều
- Phụ nữ đang cho con bú: Trường hợp này không nên ăn nhiều quả lê vì trẻ em hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện. Theo Đông y, trẻ nhỏ tỳ vị còn non nớt, nếu mẹ ăn quá nhiều lê là thực phẩm tính hàn, hàn khí có thể theo sữa làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của con.
- Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai cũng nên ăn ít hoặc không ăn lê, quá trình mang thai và hình thành phôi thai rất quan trọng, không thể xem nhẹ, những thực phẩm có tính hàn hay cay nóng đều không nên ăn nhiều.
Sau khi sinh, phụ nữ có cơ thể suy yếu, khí huyết hao tổn, hoạt động tương đối ít, sợ gió và lạnh; lê thuộc loại thực phẩm có tính mát nên cần kiêng dùng.
- Người mắc bệnh tiểu đêm: Quả lê còn có tác dụng lợi tiểu, những người vốn hay tiểu đêm, tiểu tiện nhiều lần cũng không nên ăn quá nhiều lê.
- Người dương khí hư nhược: Có biểu hiện hay sợ lạnh, hay đi ngoài phân lỏng, tay chân lạnh không nên ăn nhiều quả lê, khi ăn cũng nên chế biến thành các món ăn, nấu chín quả lê để dự phòng các triệu chứng của hàn thấp trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra, khi ăn quả lê, không nên ăn cùng một số loại thực phẩm như củ cải, rau dền, thịt ngỗng… các thực phẩm này khi tương tác với lê sẽ sinh ra các tác động không tốt với sức khỏe.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe37 phút trướcTrái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một số loại trái cây khi được hấp chín sẽ "biến hình" thành "thuốc quý", mang lại những lợi ích sức khỏe vượt trội hơn hẳn so với khi ăn sống.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTáo đỏ là loại quả tốt cho sức khoẻ, vậy mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ khô?
-
Sức khỏe3 giờ trướcCá chạch, loài cá nước ngọt quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ là món ăn dân dã thơm ngon mà còn được ví như "nhân sâm dưới nước" nhờ giá trị dinh dưỡng và dược tính tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết của loài cá này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBé gái 5 tuổi ăn xiên que thịt nướng không may bị phần đầu nhọn đâm xuyên từ mũi đến hốc mắt, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phải mổ để lấy dị vật.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột số loại thực phẩm giúp giảm viêm gan như cá béo, rau lá xanh, các loại quả mọng… Những thực phẩm này giàu chất chống viêm và chất chống oxy hóa giúp giải độc và cải thiện tiêu hóa.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNếu phát hiện ra ba chỗ trên cơ thể biến thành màu đen, có thể bạn đang gặp vấn đề về gan, cần đi khám sớm.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLoại rau này không chỉ ngon, rẻ mà còn được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) "chấm điểm 10" vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcĐể người dân có sức khỏe tốt nhất, Trung Quốc đã triển khai nhiều chiến dịch với những giải pháp thiết thực, hữu ích, ai cũng làm được.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGần một năm trở lại đây, người phụ nữ chỉ ngủ 1-2 tiếng/ngày, trằn trọc không sâu giấc, phải nhập viện tâm thần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCây dương xỉ, một loài thực vật quen thuộc thường được trồng làm cảnh trong nhà hoặc sân vườn, ẩn chứa trong mình nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà ít ai ngờ tới. Khoa học hiện đại đã chứng minh những công dụng tuyệt vời này và khám phá thêm nhiều tiềm năng sức khỏe từ loài cây này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá cơm, loài cá nhỏ bé thường được biết đến với vai trò là nguyên liệu chế biến nước mắm, nhưng ít ai biết rằng chúng là một nguồn dinh dưỡng quý giá với vô vàn lợi ích cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy bộ là hoạt động thể thao được nhiều người yêu thích, vậy chạy bộ 10 phút mỗi sáng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong hành trình tìm kiếm vóc dáng lý tưởng, nhiều người thường áp dụng các chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, thậm chí là nhịn ăn. Việc lựa chọn những thực phẩm "càng ăn càng gầy" vừa giúp bạn giảm cân hiệu quả, vừa đảm bảo sức khỏe và duy trì lâu dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười cha nóng giận khi con gái mãi không tiến bộ, do không kiểm soát được cảm xúc, anh phải nhập viện.