Nữ giáo viên hôn mê, tiểu không tự chủ, huyết tương giống như sữa dâu chỉ vì ngày nào cũng uống một thứ đồ uống

Trong giờ nghỉ trưa, đồng nghiệp phát hiện cô Kiều nằm trên giường trong tình trạng hôn mê, tiểu không tự chủ.

Bác sĩ Ngô, bệnh viện Changsha No.4 Hospital, mới đây chia sẻ về trường hợp cô Kiều (22 tuổi) là giáo viên sống tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. 

Cô Kiều có thói quen uống trà sữa mỗi ngày. Dạo gần đây, nữ giáo viên cảm thấy đau bụng trong lúc dạy học nên nghĩ rằng dạ dày có vấn đề và tự uống thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Sau đó, cơn đau không thuyên giảm mà tình trạng càng trầm trọng hơn. 

Nữ giáo viên hôn mê, tiểu không tự chủ, huyết tương giống như sữa dâu chỉ vì ngày nào cũng uống một thứ đồ uống-1

Trong giờ nghỉ trưa, đồng nghiệp phát hiện cô Kiều nằm trên giường trong tình trạng hôn mê, tiểu không tự chủ nên đưa vào khoa cấp cứu, bệnh viện Changsha No.4 Hospital. 

Bác sĩ Ngô cho biết, nữ giáo viên nhập viện trong tình trạng hôn mê, huyết áp thấp khi đo là 95/37mmHg, đồng tử giãn với đường kính 5mm. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy nhiễm toan chuyển hóa, đường huyết cao, không đo được chỉ số cụ thể, được chẩn đoán sơ bộ là nhiễm toan ceton do đái tháo đường. 

Nữ giáo viên hôn mê, tiểu không tự chủ, huyết tương giống như sữa dâu chỉ vì ngày nào cũng uống một thứ đồ uống-2
Nữ giáo viên nhập viện trong tình trạng hôn mê.

Ngoài ra, huyết tương của bệnh nhân có màu trắng sữa và trông giống như sữa dâu, điều này là hiếm gặp ở những bệnh nhân trẻ tuổi. 

Nữ giáo viên hôn mê, tiểu không tự chủ, huyết tương giống như sữa dâu chỉ vì ngày nào cũng uống một thứ đồ uống-3
Huyết tương của bệnh nhân có màu trắng sữa và trông giống như sữa dâu.

Bác sĩ Ngô tiến hành điều trị cho bệnh nhân thở oxy, hạ đường huyết, điều trị nhiễm toan, chạy thận nhân tạo. Nhận thấy tình trạng nguy kịch, bệnh nhân đã được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt. 

Sau khi tích cực điều trị, nữ giáo viên đã may mắn thoát khỏi nguy kịch, tình trạng ổn định, phục hồi nhận thức và xuất viện vào ngày 4/1/2021. Tuy nhiên, cô Kiều sẽ phải tiêm Insulin suốt đời để kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, xảy ra khi cơ thể bệnh nhân sản sinh quá nhiều axit trong máu (được gọi là ceton). Tình trạng này xuất hiện khi cơ thể người bệnh không sản xuất đủ insulin, gây ra những rối loạn nặng trong chuyển hoá protid, lipid và carbohydrate.

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường bao gồm 2 rối loạn sinh hóa nguy hiểm là: tăng glucose máu, nhiễm ceton, nhiễm toan kèm theo các rối loạn điện giải. Đây là một cấp cứu nội khoa cần được theo dõi tại khoa điều trị tích cực vì có nguy cơ biến chứng nguy hiểm như hôn mê, phù não và thậm chí là tử vong.

Triệu chứng nhiễm toan ceton ở bệnh nhân đái tháo đường

Mệt mỏi, nhìn mờ, ý thức mơ màng.

Buồn nôn, nôn ói, đau bụng.

Khát nhiều, uống nhiều và tiểu nhiều.

Sụt cân.

Glucose máu > 13,9 mmol/L (> 250 mg/dL) khi đo bằng máy đo đường huyết cá nhân.

Nhịp tim nhanh, hạ huyết áp.

Có dấu hiệu mất nước: Môi khô, lưỡi khô, da khô nặng.

Nhịp thở có 4 thì: Hít vào - ngừng thở - thở ra - ngừng thở, hơi thở có mùi ceton (mùi táo chín). Mùi ceton xuất hiện do tình trạng thải bỏ sản phẩm aceton có nguồn gốc từ acetoacetat qua phổi.

Thân nhiệt thường giảm nhẹ do tình trạng giãn tĩnh mạch ngoài da. Đây là một biểu hiện của tiên lượng xấu.

Bệnh nhân nên gọi cấp cứu ngay lập tức nếu có các biểu hiện sau:

Lượng đường trong máu thường xuyên cao hơn 300 mg/dL hoặc 16.7 mmol/L.

Có ceton trong nước tiểu, không thể giảm xuống mức giới hạn cho phép.

Có trên 1 triệu chứng của nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

 


Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nu-giao-vien-hon-me-tieu-khong-tu-chu-huyet-tuong-giong-nhu-sua-dau-chi-vi-ngay-nao-cung-uong-mot-thu-do-uong-162210801140843172.htm

Bệnh tiểu đường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.