- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước tía tô cho thêm thứ này vào sẽ hồi phục sinh lực, da mịn căng, bảo sao người Nhật chăm uống
Nguyên liệu để làm ra một cốc nước tía tô đỏ không chỉ cần tía tô, hay đường mà còn cần thêm: Nước giấm táo.
Thức uống sống thọ của Nhật Bản
Nhật Bản vốn nổi tiếng với rất nhiều món ăn, thức uống có lợi cho sức khỏe, đó cũng là bí quyết giúp tuổi thọ của họ đứng đầu thế giới.
Trong mùa hè, có một thức uống đẹp mắt, thơm mát được các gia đình người Nhật ưa chuộng đó là Aka Shiso Juice - hay còn gọi là nước tía tô đỏ. Nước tía tô mang lại cảm giác ngon miệng trong những ngày nóng nực và giúp phục hồi sinh lực cực nhanh. Nó cũng có lợi cho tiêu hóa, chống lão hóa và nhiều hơn thế nữa.
Tuy nhiên, nguyên liệu để làm ra một cốc nước tía tô đỏ không chỉ cần tía tô, hay đường mà còn cần thêm nước giấm táo.
Giấm táo được người Nhật vô cùng sủng ái. Giấm táo là sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi, sử dụng một cách hợp lý sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm. Thật may mắn là ở Việt Nam cả giấm táo lẫn tía tô đỏ đều được bán nhiều và rẻ.
Cách làm: Rửa sạch và đun sôi lá tía tô. Vớt lá tía tô ra vắt lấy nước, rồi cho chút đường vào nước đang đun sôi. Sau 5 phút thì tắt bếp, đợi nguội bớt rồi thêm giấm táo, nêm nếm cho vừa miệng.
Tía tô nấu cùng giấm táo sẽ hồi phục sinh lực, làm đẹp da
1. Giúp da sáng khỏe hơn
Sự kết hợp giữa giấm táo và tía tô tạo thành một thức uống giúp da khỏe, da sáng hơn. Sử dụng giấm táo có thể giúp cân bằng lại độ pH tự nhiên của da, cải thiện hàng rào bảo vệ da. Với đặc tính kháng khuẩn, giấm táo cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da. Còn tía tô giúp thúc đẩy quá trình hô hấp và trao đổi chất của da, làm cho da khỏe mạnh, sáng hơn rõ rệt.
2. Giúp giảm lượng đường trong máu
Acid chlorogenic và acid rosmarinic của tía tô được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng đái tháo đường. Trong khi đó, giấm táo lại là giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Theo Healthline, những người mắc bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 4% vào sáng hôm sau.
3. Giảm cholesterol, ngừa bệnh tim
Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, những người uống thuốc giấm táo thường xuyên đã giảm được lượng cholesterol trong máu. Khi kết hợp cùng nước tía tô thì hiệu quả sẽ tăng cao gấp bội do tía tô giàu chất xơ, cũng có tác dụng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Thức uống này giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ.
4. Hỗ trợ giảm cân rất tốt
Người Nhật Bản có tỷ lệ béo phì thấp, tuổi thọ cao bậc nhất thế giới. Nguyên nhân rất có thể là nhờ thức uống tía tô giấm táo này. Trong tinh dầu của tía tô chứa Alpha linolenat, đây là một axit omega-3 thiết yếu, có lợi cho việc tăng cường sức khỏe, giúp giảm cân. Còn giấm táo có thể góp phần giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng đường trong máu và giảm mức insulin.
5. Chống lại bệnh ung thư
Con người càng tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa hàng ngày thì khả năng mắc bệnh ung thư càng thấp. Trong khi đó, lá tía tô có chứa lượng chất chống oxy hóa rất mạnh nên có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Giấm táo cũng được chứng minh có tác dụng phòng ngừa ung thư, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch.
Lưu ý:
Những người bị loét dạ dày không nên dùng thức uống có chứa giấm táo cho đến khi vết loét được chữa lành.
Không nên lạm dụng giấm táo vì có thể làm hư men răng, hại dạ dày. Không lạm dụng lá tía tô vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng và nhiều tác dụng phụ khác.
Người dị ứng với giấm táo, tía tô, phụ nữ mang thai... không nên sử dụng thức uống này.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe11 giờ trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe15 giờ trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe15 giờ trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mỗi người nhưng thường bị bỏ qua.
-
Sức khỏe19 giờ trướcChạy là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả và thuận tiện nhất. Điều người tập quan tâm nhất là hoạt động này có làm tổn thương khớp hay không?
-
Sức khỏe23 giờ trướcCơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước các giải thể thao để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhắc đến nấm Candida, nhiều người cho rằng nó chỉ tấn công vùng kín. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể xuất hiện ở vài bộ phận khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn không thể tồn tại nếu không có nước, nhưng uống nước sai cách lại có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrẻ chỉ được đưa đến bệnh viện khám khi có hành vi tự sát lặp đi lặp lại hoặc hành vi tự hủy hoại bản thân trong một thời gian dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người muốn cải thiện sức khỏe thường được khuyên nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Tuy nhiên, một số người lo ngại các loại trái cây có lượng đường cao như chuối có thể gây béo phì.