- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Pháp: 15 người chết và nhập viện nghi ngờ do cá mòi "nhà làm"
Vụ ngộ độc bị nghi ngờ là do món cá mòi "nhà làm" tại một nhà hàng ở Bordeaux - Pháp bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.
Theo thông cáo báo chí toàn cầu được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát sáng 21-9 (giờ Việt Nam), tổng cộng 15 trường hợp ngộ độc vi khuẩn "sát thủ" Clostridium botulinum đã được các cơ quan chức năng của Pháp báo cáo rải rác kể từ ngày 12-9, trong đó có một trường hợp tử vong.
Trong số những người sống sót, 8 người vẫn đang nguy ngập, phải nằm ở đơn vị hồi sức tích cực (ICU) của các bệnh viện.
Clostridium botulinum có nguy cơ xuất hiện ở các thực phẩm đóng hộp, đóng lọ không đảm bảo an toàn - Ảnh minh họa từ Internet
Đây là một nhà hàng thu hút du khách quốc tế. 15 bệnh nhân gồm cả người Pháp lẫn công dân Canada, Đức, Hy Lạp, Ireland, Anh, Mỹ. Tất cả họ đều ăn món cá mòi tại một nhà hàng ở Bordeaux - Pháp, không phải loại đóng hộp mà được chính nhà hàng này ngâm bảo quản kiểu "nhà làm".
Kết quả xét nghiệm xác định mầm bệnh là Clostridium botulinum được thực hiện bởi Viện Pasteur Paris (Pháp).
Do sự kiện xảy ra khi có một giải bóng bầu dục quốc tế lớn diễn ra trong khu vực khiến Bordeaux có rất nhiều du khách và thời gian ủ bệnh lên tới 8 ngày, các quan chức WHO lo ngại rằng số ca bệnh thực tế có thể còn nhiều hơn và một số du khách có thể đã về nước.
Vì vậy, WHO yêu cầu các quốc gia thành viên báo cáo ngay về tổ chức này nếu như phát hiện ca bệnh, bởi Clostridium botulinum được coi là một mầm bệnh cực kỳ nguy hiểm; cũng như phòng ngừa loại ngộ độc này thông qua quá trình chế biến thực phẩm an toàn.
Bệnh do Clostridium botulinum hay được gọi là "ngộ độc thịt" ở phương Tây, do xuất hiện chủ yếu ở đồ hộp. Để phòng ngừa, quy trình đóng hộp cần đúng chuẩn, bảo đảm thực phẩm vô khuẩn.
Các quy trình xử lý quá thô sơ như thanh trùng bằng nhiệt (hút chân không, hun khói) thường không đủ để tiêu diệt mầm bệnh.
Clostridium botulinum gây độc thần kinh cực mạnh, triệu chứng khá giống uốn ván, có thể khiến bệnh nhân tê liệt nhanh chóng, bao gồm các phần cơ thể phục vụ các chức năng sống còn như hô hấp, do đó nhiều nạn nhân tử vong hoặc phải thở máy.
Thuốc đặc trị Clostridium botulinum cực hiếm và đắt đỏ. Bệnh nhân may mắn sống sót sau khi được chăm sóc tại ICU thường mất nhiều tháng để hồi phục.
Clostridium botulinum cũng chính là nguyên nhân gây ra một vụ ngộ độc chết người gần đây ở Việt Nam, là trường hợp nhiều người chết và nhập viện nghi do ngộ độc từ sản phẩm chả lụa từ một cơ sở ở TP Thủ Đức - TP HCM hồi tháng 5-2023.
Nó cũng là nguyên nhân của vụ ngộ độc cá ủ chua ở Quảng Nam hồi tháng 3-2023, vụ ngộ độc một loại pa tê chay ở một số tỉnh thành (bao gồm TP HCM), hồi tháng 8-2020...
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.