Phát hiện mới: ung thư buồng trứng có thể không phát sinh từ buồng trứng

Ung thư buồng trứng được mệnh danh là “kẻ sát nhân im lặng” đã khiến 14.000 phụ nữ ở riêng nước Mỹ tử vong mỗi năm

Ung thư buồng trứng được mệnh danh là “kẻ sát nhân im lặng” đã khiến 14.000 phụ nữ ở riêng nước Mỹ tử vong mỗi năm

Mới đây một nghiên cứu đã khiến nhiều người bất ngờ và hoàn toàn thay đổi suy nghĩ về căn bệnh này. Đó là ung thư buồng trứng không hề bắt đầu từ buồng trứng mà khởi phát từ ống dẫn trứng.

Khám phá này đã mang lại cho các nhà nghiên cứu hy vọng phát triển các phương pháp phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm hơn.

Ngoài ra cả hai công trình nghiên cứu còn khẳng định ung thư biểu mô buồng trứng cấp cao (HGSOC) là loại ung thư buồng trứng thường gặp nhất và chỉ có 15% bệnh nhân mắc bệnh có thể sống sót sau 5 năm.

Ron Drapkin – giáo sự chuyên ngành sản phụ khoa tại Đại học Pennsylvania đã nghiên cứu về bệnh ung thư buồng trứng trong gần 20 năm.

Tiến sĩ Ron chia sẻ: “Đã 10 năm kể từ khi nghiên cứu đầu tiên phát hiện ung thư buồng trứng bắt đầu từ ống dẫn chứng ra đời. Hai nghiên cứu này của chúng tôi chính là “nền móng” cuối cùng để đưa ra kết luận chính xác.”

phat hien moi: ung thu buong trung co the khong phat sinh tu buong trung - 1

Dựa trên việc sử dụng kỹ thuật định hình gen, các nhà khoa học tìm hiểu sự thay đổi trong vật liệu di truyền với các mẫu của bệnh nhân.

Cũng theo tiến sĩ, ngoài ống dẫn trứng vẫn có một số trường hợp ung thư buồng trứng khởi nguồn từ cơ quan khác. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng cụ thể cho giả thuyết này.

Nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư perlmutter tại New York ( Mỹ) đã xem xét các mẫu mô ung thư buồng trứng từ 96 phụ nữ và so sánh với các mẫu của phụ nữ khỏe mạnh cũng có kết luận tương tự.

Từ trước tới nay việc nghiên cứu căn bệnh ung thư "quái ác" này luôn rất khó khăn bởi ít có công cụ hiện đại để có thể phát hiện những dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh ung thư buồng trứng. Và khi chẩn đoán được bệnh thì thường khối u đã phá hoại nơi khởi phát của nó.

Từ hai công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học đề xuất ra hai phương pháp để phát hiện bệnh sớm. “Một là thu thập các tế bào từ ống dẫn trứng. Hai là làm xết nghiệm papsmear lấy tết bào từ tử cung và phát hiện những thay đổi từ ống dẫn trứng." Tiến sĩ Ron cho biết.

Những phát hiện này sẽ được áp dụng vào các biện pháp phòng ngừa. Bệnh nhân có thể loại bỏ ống dẫn trứng thay vì loại bỏ buồng trứng tránh được việc có thể bị mãn kinh sớm. Từ đó việc điều trị có thể dễ dàng hơn.

Ung thư buồng trứng được gọi là ‘kẻ sát nhân im lặng” bởi vì không có cách nào để có thể phát hiện bệnh từ sớm mà thưởng phải đến giai đoạn cuối mới có thể chẩn đoán chính xác. Ung thư buồng trứng là nguyên nhân thứ năm gây tử vong ở phụ nữ bị ung thư, giết chết 14.000 phụ nữ ở Mỹ mỗi năm.

Theo Khám phá


Ung thư buồng trứng

bệnh ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.