- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện vi khuẩn "sát thủ" trong nhiều món ăn liền
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chứng minh sự phổ biến đáng kinh ngạc của một loại vi khuẩn kháng thuốc trong thực phẩm ăn liền bao gồm ngũ cốc, salad, sushi, sốt thịt, snacks, kem...
Công trình trên được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm trọng điểm NHC về Đánh giá rủi ro an toàn thực phẩm thuộc Trung tâm Đánh giá rủi ro an toàn thực phẩm quốc gia ở Bắc Kinh - Trung Quốc. Điều này đã cho thấy một thách thức mới đối với sức khỏe.
Những món ăn liền trong siêu thị, từ sốt thịt, sushi cho đến các que kem, bánh snacks có thể tiềm ẩn vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm - Ảnh minh họa từ Internet
Vi khuẩn nguy hiểm họ tìm thấy là các chủng tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) kháng thuốc, gây ra một loạt tình trạng nguy hiểm từ ngộ độc cho đến nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, bao gồm các bệnh cảnh đe dọa tính mạng như hội chứng sốc nhiễm độc.
Tụ cầu vàng gần đây ngày càng trở nên nguy hiểm hơn với sự xuất hiện của nhiều chủng độc lực cao, khả năng kháng kháng sinh cao, tức vô hiệu hóa các biện pháp điều trị mà bác sĩ có trong tay.
Thông thường, rửa tay và giữ vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm là các biện pháp phổ biến được khuyến nghị để chống lại tụ cầu vàng và nhiều vi khuẩn khác.
Tuy nhiên trong nghiên cứu mới, vi khuẩn này lại xuất hiện một cách đáng ngại ngay trong các loại thực phẩm ăn liền - vốn không thể xử lý trước khi ăn, ví dụ những gói snacks hay kem.
Theo News-Medical, nhóm nghiên cứu đã thu thập nhiều loại thực phẩm ăn liền từ các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, siêu thị, chợ, quầy tạp hóa... trên 25 tỉnh, thành của Trung Quốc và phân lập tụ cầu vàng từ tất cả các mẫu.
Các mẫu có tụ cầu vàng tiếp tục được kiểm tra độ nhạy cảm với 13 loại thuốc chống lại vi khuẩn thường sử dụng.
Kết quả vừa được công bố trên tạp chí Zoonoses cho thấy có 276 chủng tụ cầu vàng được nuôi cấy từ các loại thực phẩm ăn liền mà nhóm nghiên cứu thu thập, bao gồm các sản phẩm ngũ cốc, salad, sushi, sashimi, sốt thịt, snacks, kem, các loại đồ ăn nhẹ khác...
Đáng lo hơn, 90% các chủng được phân lập biểu hiện khả năng đề kháng với ít nhất 1 loại kháng sinh. Tỉ lệ kháng thuốc cao nhất được quan sát thấy đối với penicillin và erythromycin, lần lượt là 87% và 38,4%.
Trong đó, 73 chủng kháng từ 3 loại kháng sinh trở lên, trong đó có 13 chủng kháng tới 5 loại kháng sinh khác nhau.
Các nhà nghiên cứu cũng xác định riêng 30 chủng MRSA (tụ cầu vàng kháng methicillin) và 18 chủng có 9 gien độc lực. Hơn 50% chủng MRSA cũng có nhiều gien độc lực, tức những thứ có thể gây ra bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.
Theo các tác giả, phát hiện này cho thấy một thách thức mới trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, cũng như cung cấp thêm dữ liệu để các cơ quan liên quan có các biện pháp an toàn trong vấn đề quản lý thực phẩm cũng như đối đầu với "đại dịch" kháng kháng sinh.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.