- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Quả hạnh phúc" ngày Tết chống mỡ máu, tiểu đường cực tốt
Một nghiên cứu quốc tế chứng minh tác dụng giúp hạ mỡ máu, đường huyết, chống béo phì... ngoạn mục trong loại quả ngon mà nhiều người Việt cho là biểu tượng của hạnh phúc, ấm no.
Các vấn đề chuyển hóa như rối loạn lipid máu (dân gian hay gọi là mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ) hay tăng đường huyết có thể được phòng ngừa bằng những quả lựu, theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients.
Tình trạng mỡ máu, đường huyết cao có thể được đẩy lùi bằng những quả lựu - Ảnh minh họa từ Internet
Nhóm tác giả đến từ Đại học Sultan Moulay Slimane (Morocco) và Đại học Sherbrooke (Canada) đã chứng minh điều này thông qua các con chuột thí nghiệm được bổ sung dầu hạt lựu.
Điều này cũng tương đương với việc ăn các quả lựu, vì loại trái cây này thường được ăn cả hạt. Các chất dinh dưỡng có lợi được chứng minh nằm trong mọi thành phần của quả này.
Theo News-Medical, qua một thời gian bổ sung, các con chuột thí nghiệm đã cải thiện sức khỏe ngoạn mục. Trong đó, chúng cải thiện được tình trạng mỡ máu cao và đường huyết cao rõ rệt nhất.
Cụ thể hơn, các thành phần lipid máu như nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL hay chất béo trung tính (triglyceride) đều giảm.
Cải thiện các chỉ số nói trên đồng nghĩa với việc giảm tình trạng gọi là "rối loạn chuyển hóa" nói chung. Trong khi đó, tác dụng khống chế đường huyết giúp đẩy lùi nguy cơ tiểu đường type 2.
Ngoài ra, việc bổ sung này còn có lợi trong việc giảm béo phì và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Những tác dụng kỳ diệu này là do hàm lượng các hợp chất polyphenol cực kỳ dồi dào trong quả lựu.
Chúng giúp giảm tình trạng kháng insulin, cải thiện nồng độ cytokine hợp lý, chống stress oxy hóa, chống lại tình trạng tăng huyết áp và tổn thương các mạch máu, cải thiện cơ chế chuyển hóa...
Quả lựu là một loại trái cây có nguồn gốc từ Trung Đông, hiện được trồng phổ biến ở khắp châu Á.
Với người Việt, một số vùng còn có thói quen trưng loại quả này ngày Tết vì coi nó là biểu tượng của hạnh phúc, ấm no, may mắn, tài lộc...
Trong lĩnh vực y học cổ truyền của nhiều nước châu Á bao gồm Việt Nam, vỏ lựu, rễ cây lựu và hạt lựu cũng được sử dụng làm thuốc.
Trong ẩm thực, quả lựu thường được ăn trực tiếp như đa số trái cây khác hoặc làm nước ép, trộn salad...
Theo Người lao động
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.