- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Quả hạnh phúc" ngày Tết chống mỡ máu, tiểu đường cực tốt
Một nghiên cứu quốc tế chứng minh tác dụng giúp hạ mỡ máu, đường huyết, chống béo phì... ngoạn mục trong loại quả ngon mà nhiều người Việt cho là biểu tượng của hạnh phúc, ấm no.
Các vấn đề chuyển hóa như rối loạn lipid máu (dân gian hay gọi là mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ) hay tăng đường huyết có thể được phòng ngừa bằng những quả lựu, theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients.
Tình trạng mỡ máu, đường huyết cao có thể được đẩy lùi bằng những quả lựu - Ảnh minh họa từ Internet
Nhóm tác giả đến từ Đại học Sultan Moulay Slimane (Morocco) và Đại học Sherbrooke (Canada) đã chứng minh điều này thông qua các con chuột thí nghiệm được bổ sung dầu hạt lựu.
Điều này cũng tương đương với việc ăn các quả lựu, vì loại trái cây này thường được ăn cả hạt. Các chất dinh dưỡng có lợi được chứng minh nằm trong mọi thành phần của quả này.
Theo News-Medical, qua một thời gian bổ sung, các con chuột thí nghiệm đã cải thiện sức khỏe ngoạn mục. Trong đó, chúng cải thiện được tình trạng mỡ máu cao và đường huyết cao rõ rệt nhất.
Cụ thể hơn, các thành phần lipid máu như nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL hay chất béo trung tính (triglyceride) đều giảm.
Cải thiện các chỉ số nói trên đồng nghĩa với việc giảm tình trạng gọi là "rối loạn chuyển hóa" nói chung. Trong khi đó, tác dụng khống chế đường huyết giúp đẩy lùi nguy cơ tiểu đường type 2.
Ngoài ra, việc bổ sung này còn có lợi trong việc giảm béo phì và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Những tác dụng kỳ diệu này là do hàm lượng các hợp chất polyphenol cực kỳ dồi dào trong quả lựu.
Chúng giúp giảm tình trạng kháng insulin, cải thiện nồng độ cytokine hợp lý, chống stress oxy hóa, chống lại tình trạng tăng huyết áp và tổn thương các mạch máu, cải thiện cơ chế chuyển hóa...
Quả lựu là một loại trái cây có nguồn gốc từ Trung Đông, hiện được trồng phổ biến ở khắp châu Á.
Với người Việt, một số vùng còn có thói quen trưng loại quả này ngày Tết vì coi nó là biểu tượng của hạnh phúc, ấm no, may mắn, tài lộc...
Trong lĩnh vực y học cổ truyền của nhiều nước châu Á bao gồm Việt Nam, vỏ lựu, rễ cây lựu và hạt lựu cũng được sử dụng làm thuốc.
Trong ẩm thực, quả lựu thường được ăn trực tiếp như đa số trái cây khác hoặc làm nước ép, trộn salad...
Theo Người lao động
-
Sức khỏe39 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.