- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả na thơm ngọt, bổ dưỡng nhưng lại 'đại kỵ' với những nhóm người này
Na là loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, nhưng na lại không phù hợp với một số nhóm người dưới đây.
Na là loại trái cây quen thuộc trong mùa hè, không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là tác dụng của na với sức khỏe, điều cần lưu ý khi ăn na và những người không nên ăn na để bạn đọc tham khảo.
Thành phần dinh dưỡng của na
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, na là một loại trái cây thơm ngon thuộc họ mãng cầu. Quả na là trái cây phổ biến và hấp dẫn với cho thịt ngon dạng kem mềm, ngọt khi chín. Quả na là dạng quả tụ, mỗi lá noãn sẽ phát triển thành một quả mọng. Tất cả những quả này dính với nhau thành một khối hình trái tim hoặc hình cầu. Mặt ngoài trái na có hình màu xanh, nhiều rãnh.
Trong quả na chứa chất vitamin C cao, vitamin B6 dồi dào, rất giàu magiê và sắt. Trong 100g na sẽ cung cấp 101 calo, với các thành phần dinh dưỡng dồi dào và đa dạng. Na cung cấp carbohydrate đơn giản và không có chứa chất béo có hại cho cơ thể.
Tác dụng của quả na với sức khỏe
Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào, quả na có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe:
Tăng cường sức đề kháng
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trong quả na chứa hàm lượng vitamin C rất dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có nguồn gốc tự nhiên. Ăn quả na chín có lợi ích giúp cơ thể được tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh, nhất là những bệnh truyền nhiễm, gốc tự do gây hại cho tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Các thành phần trong na chín có khả năng cân bằng natri và kali tác dụng tốt trong quá trình điều chỉnh mức huyết áp và nhịp tim. Chất chống oxy hóa và vitamin C trong quả na chín cũng có tác dụng mạnh mẽ với việc ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do, ngăn chặn cholesterol gây hại, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại tác nhân gây bệnh. Chúng đều có tác dụng tốt đến hệ trái tim, cải thiện chức năng hoạt động của hệ tim mạch.
Na tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Tốt cho đường ruột
Trong na cũng chứa hàm lượng chất xơ cao. Ăn na thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Chất xơ trong quả na chín còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu, chống lại các tế bào ung thư hình thành trong ruột già, bảo vệ niêm mạc ruột khỏe mạnh.
Cải thiện hoạt động của não bộ
Quả na chín chứa vitamin B6 với hàm lượng khá cao. Đây là chất có khả năng kiểm soát và loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu thần kinh. Đây cũng là chất cần thiết để chống lại tình trạng trầm cảm, giảm nguy cơ mắc bệnh parkinson.
Chống bệnh ung thư
Na chứa các hợp chất chống oxy hóa quý giá như: polyphenol, asimicin và bullatacinare... Các chất này đặc biệt có lợi ích tuyệt vời trong quá trình chống hình thành gốc tự do, chống lại sự phát triển của các tế bào gây ung thư, bảo vệ sức khỏe.
Có nhiều lợi ích cho đôi mắt
Trong quả na chín cũng được tìm thấy hàm lượng vitamin A, C, riboflavin, vitamin B2 khá nhiều. Đây là những chất vô cùng quan trọng tham gia vào quá trình bảo vệ sức khỏe đôi mắt, cải thiện tầm nhìn, giúp đôi mắt luôn sáng và khỏe mạnh.
Những người không nên ăn na
Tuy mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng quả na cũng mang lại những tác dụng không mong muốn nếu ăn sai cách.
Theo bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, mặc dù quả na mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó chứa một lượng nhỏ các hợp chất độc hại. Quả na cũng như một số trái cây khác trong gia đình mãng cầu chứa annonacin, một chất độc có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh.
Những người mắc bệnh đái tháo đường không nên ăn nhiều na vì na rất ngọt, lượng đường trong na cao.
Những người nóng trong, hay mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo ở mắt thì cũng không nên ăn nhiều na. Đối với những người bị nóng trong, khi ăn na cần chú ý bổ sung uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh.
Ngoài ra, các nghiên cứu được thực hiện ở các khu vực nhiệt đới liên quan đến việc ăn nhiều trái cây họ mãng cầu làm tăng nguy cơ mắc một loại bệnh Parkinson, và một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh khác. Những người mắc các bệnh này nên tránh ăn na.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn na. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa na nhé.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 giờ trướcSau khi đi massage với mục đích giảm đau cổ vai gáy, nữ ca sĩ không may bị trật khớp cổ, nằm liệt giường và qua đời hôm 8/12. Bác sĩ trị liệu cho rằng, việc massage cổ vai gáy sai cách có thể dẫn đến tử vong
-
Sức khỏe4 giờ trướcMùi vị của loại củ này có thể khiến nhiều người e ngại, nhưng lợi ích sức khỏe mà nó mang lại đã được chứng minh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcLoại trái cây quen thuộc này với vị chua ngọt thanh mát, không chỉ là món ăn giải khát được ưa chuộng mà còn là "kho báu" dinh dưỡng với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhoai lang được ví như "thần dược mua đông" nhưng không phải ai cũng biết rằng thời điểm ăn khoai lang cũng ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Vậy khi nào nên ăn khoai lang để đạt hiệu quả tối ưu?
-
Sức khỏe9 giờ trướcRau sống ngâm nước muối quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe; người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai không nên ăn loại thực phẩm này...
-
Sức khỏe12 giờ trướcChơi thể thao là cách rèn luyện sức khỏe, nhưng không ít trường hợp đột quỵ ngay trên sân tập, dưới đây là lưu ý khi tập luyện thể thao để tránh nguy cơ đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTia bị đau đầu dữ dội nhưng 6 tháng sau, cô mới biết mình bị u não gây ra biến chứng mù mắt trái.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBên cạnh việc giữ ấm cơ thể và tập luyện thể dục đều đặn, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe trong mùa đông. Có một số loại thực phẩm, tuy ngon miệng nhưng lại không tốt cho sức khỏe trong mùa đông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐêm trực ngày 7/12/2024, kíp trực cấp cứu tại khoa Cấp cứu Bệnh viện E tiếp nhận một người bệnh nam (16 tuổi ở Hà Nội) vào viện với vết thương ngực hở do bị đâm thấu tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThay vì điều trị tại bệnh viện, một số người mắc ung thư quyết định sử dụng thuốc nam, gây ra các biến chứng nguy hiểm, hết cơ hội sống.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một người mẹ đã chia sẻ câu chuyện con trai mình rơi vào tình trạng liệt giường sau khi ăn món xúc xích chứa quả óc chó.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối xanh luộc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối xanh luộc có tốt không?