- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả sung chữa được bệnh gì?
Quả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
- Loại quả ngọt mọng tốt ngang nhân sâm, chỉ duy nhất Việt Nam xuất khẩu trên thế giới: Vừa hạ đường huyết, vừa bơm máu hiệu quả
- Người phụ nữ phát hiện sỏi dạ dày to bằng quả bóng bàn sau 1 tuần ăn măng
- Có 1 loại quả mọng nước được gọi là "vua dưỡng thận", bổ như "insulin tự nhiên", giúp hạ đường huyết tốt
Quả sung nguồn gốc Địa Trung Hải, được trồng hơn 5.000 năm trước. Loại quả này có thịt màu hồng, vị ngọt nhẹ đặc trưng khi chín, rất giàu chất dinh dưỡng. Ở Hy Lạp cổ đại, quả sung được coi là loại trái cây không thể thiếu đối với các vận động viên Olympic trong quá trình tập luyện và chúng còn được gọi là “Trái cây của sự sống”.
Quả sung có nguồn gốc Địa Trung Hải (Nguồn: Sohu)
Đây là loại trái cây tươi và cũng là loại dược liệu cổ truyền của Trung Quốc. Quả sung chứa đường, vitamin, axit amin, acid malic, acid citric, enzyme thủy phân, cũng như các khoáng chất phong phú như selen và chất xơ.
Trong “Bản thảo cương mục” ghi chép, quả sung vị ngọt tính bình, không độc, làm dịu cổ họng, giảm sưng đau và lở loét.
Tiến sĩ Kim Yến (Jin Yan) – Khoa phòng ngừa và điều trị của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Trung Y Dược Quảng Châu cho biết, trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Trung Quốc, quả sung ít được nhắc tới, nhưng nó lại là trái cây phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải, thậm chí loại quả này còn được sử dụng làm thuốc từ 6000 năm trước.
Gần đây, các học giả từ Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng của Viện an toàn Thực phẩm và Sức khỏe thuộc Học viện Công nghệ Illinois (IIT) ở Hoa Kỳ phân tích toàn diện các tài liệu toàn cầu có liên quan từ năm 2000 đến năm 2022, và tóm tắt những lợi ích sức khỏe khác nhau của quả sung. Kết luận được công bố trên tạp chí Nutrients của Thụy Sĩ.
Hỗ trợ giảm cân
Năm 2011, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Nutrients” theo dõi 13.000 người trong 4 năm, cho thấy những người thường xuyên ăn quả sung khô có chỉ số khối cơ thể BMI thấp và chu vi vòng eo nhỏ hơn so với những người không ăn.
Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy ăn 120 gam quả sung tươi mỗi ngày thay cho các món ăn nhẹ khác trong 5 tuần có thể giúp kiểm soát cân nặng.
Thúc đẩy quá trình tiêu hóa
Quả sung rất giàu chất xơ và pectin, thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng trên những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích có triệu chứng chính là táo bón cho thấy tiêu thụ 45 gam quả sung khô mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và các triệu chứng khác.
Tốt cho mạch máu
Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu của Học viện Khoa học Dinh dưỡng thuộc Đại học Pennsylvania cho thấy, với những người thừa cân hoặc có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau khi ăn 3/4 cốc trái cây sấy khô hỗn hợp (khoảng 120 gram, bao gồm cả quả sung khô) mỗi ngày trong vòng 4 tuần, kết quả chỉ số HDL (Lipoprotein tỷ trọng cao) của họ đã tăng.
Nếu chỉ số HDL (Lipoprotein tỷ trọng cao) ở mức ổn định, sẽ giúp cơ thể loại bỏ mỡ thừa và mảng bám tích tụ trong động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Từ xa xưa, quả sung được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu khẳng định vai trò của hoạt chất chiết xuất từ loại quả này trong việc làm giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, sau khi bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 uống nước sắc lá sung, lượng đường trong máu của họ giảm sau bữa ăn trong vòng 2 giờ. Trong một nghiên cứu khác, lượng đường trong máu của bệnh nhân giảm 13,5% sau khi ăn quả sung trong 2 tháng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe25 phút trướcGần đây, thời tiết miền Bắc chuyển mùa nên Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều người lớn mắc sởi nhập viện.
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhoai lang là món ăn được nhiều người lựa chọn ăn vào bữa sáng, vậy ăn khoai lang vào bữa sáng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe14 giờ trướcNước râu ngô là thức uống được nhiều người yêu thích vậy nhưng không phải ai cũng uống được, dưới đây là những người không nên uống nước râu ngô.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChạy bộ là hoạt động thể thao tốt cho sức khoẻ, vậy chạy bộ 2km/ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe18 giờ trướcMassage không đúng cách có thể chấn thương cổ, dẫn đến các biến chứng yếu liệt, khó vận động, lâu dần biến chứng hệ hô hấp, tim mạch, nguy cơ tử vong cao.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNghiên cứu mới từ Bồ Đào Nha đã chỉ ra tác động đáng kinh ngạc của cà phê đối với tuổi thọ và nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khi về già.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĂn đu đủ khi bụng đói vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện tiêu hóa, giải độc, tăng cường sức khỏe làn da, ổn định lượng đường trong máu, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp tinh thần minh mẫn và tập trung tốt hơn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCải bắp là loại rau phổ biến trong mùa đông, cải bắp rất tốt cho sức khoẻ, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn cải bắp?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTiêu thụ nước ngọt có ga thường xuyên làm tăng nguy cơ loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ. Loãng xương là tình trạng xương trở nên yếu và giòn, dễ gãy, gây đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại hạt nhỏ bé này từ lâu đã được coi là "viên ngọc quý" trong chế độ ăn uống của người châu Á khi không chỉ là nguồn cung cấp protein tuyệt vời mà còn mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi đi massage với mục đích giảm đau cổ vai gáy, nữ ca sĩ không may bị trật khớp cổ, nằm liệt giường và qua đời hôm 8/12. Bác sĩ trị liệu cho rằng, việc massage cổ vai gáy sai cách có thể dẫn đến tử vong
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùi vị của loại củ này có thể khiến nhiều người e ngại, nhưng lợi ích sức khỏe mà nó mang lại đã được chứng minh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại trái cây quen thuộc này với vị chua ngọt thanh mát, không chỉ là món ăn giải khát được ưa chuộng mà còn là "kho báu" dinh dưỡng với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.