- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau dền giúp giải nhiệt ngày hè nhưng có thể 'gây hại' nếu ăn không đúng cách
Rau dền là loại rau được ưa chuộng vào ngày hè nhờ tác dụng thanh nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe, ... Nhưng nếu ăn rau dền không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Rau dền hay còn gọi là rau dền cơm, dền trắng, dền xanh, có tên khoa học là Amaranthus viridis. Đây là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng và có nhiều dược tính, đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
1. Giá trị dinh dưỡng của rau dền
Rau dền có chứa nhiều dưỡng chất và vitamin, trong 100g rau dền có chứa:
- Carbohydrate: 4g
- Đạm: 2g
- Vitamin A IU: 2917 mg
- Thiamine: 0,027 mg
- Riboflavin: 0,158 mg
- Niacin: 0,658 mg
- Axit pantothenic: 0,064 mg
- Vitamin B6: 0,192 mg
- Folate: 85 mg
- Vitamin C: 43,3 mg
- Vitamin K: 1140 mg
- Vitamin E
- Canxi: 215 mg
- Đồng: 0,162 mg
- Sắt: 2,32 mg
- Magiê: 55 mg
- Mangan: 0,885 mg
- Phốt pho: 50 mg
- Kali: 611 mg
- Natri: 20 mg
- Kẽm: 0,9 mg
Rau dền có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt đối với sức khỏe (Ảnh: ST)
2. Lợi ích của cây rau dền đối với sức khoẻ
Theo y học cổ truyền, rau dền có công dụng giải nhiệt, làm mát gan, nhuận tràng, thông tiểu, lợi khí, trừ thấp, khai khiếu.
Theo y học hiện đại, rau dền giàu dưỡng chất và vitamin nên đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
2.1. Giúp giảm cholesterol
Một trong những lợi ích sức khỏe chính của rau dền là khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu. Loại rau này có chứa tocotrienols, một loại vitamin E giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
2.2. Kiểm soát tình trạng tăng huyết áp
Lá rau dền xanh rất giàu kali và magie, đây là hai dưỡng chất có vai trò quan trọng để duy trì sự cân bằng điện giải thích hợp trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp.
Ngoài ra, chất xơ có trong rau dền có thể làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm chất béo LDL và tăng HDL, từ đó giảm thiểu nguy cơ các bệnh tim mạch, trong đó có tình trạng huyết áp cao.
Lá rau dền xanh rất giàu kali và magie, đây là hai dưỡng chất có vai trò duy trì sự cân bằng điện giải, kiểm soát huyết áp (Ảnh: ST)
2.3. Phòng ngừa ung thư
Rau dền có chứa vitamin E, vitamin C và lysine có đặc tính chống oxy hóa và chống lại các gốc tự do có hại.
Gốc tự do là nguyên nhân gây tổn thương tế bào, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tật như Alzheimer, tăng huyết áp vô căn, đái tháo đường, bệnh xơ vữa động mạch, ung thư.
Do đó, mọi người thường xuyên bổ sung rau dền vào chế độ ăn uống có thể phòng ngừa ung thư cũng như một số bệnh lý nguy hiểm khác.
2.4. Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá rau dền xanh có hoạt tính chống tăng đường huyết. Do đó, loại rau này có thể làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
2.5. Cải thiện tiêu hóa
Rau dền là một nguồn chất xơ tuyệt vời và có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hoá.
Khi vào ruột chất xơ có thể hút nhiều nước, làm tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột, tăng co bóp để tống phân ra ngoài, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Hơn nữa, chất xơ còn giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.
Chất xơ trong rau dền có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa (Ảnh: ST)
2.6. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt
Thiếu sắt trong cơ thể là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu. Hàm lượng sắt cao trong lá rau dền khiến chúng trở thành nguồn thực phẩm tốt nhất để chống lại sự thiếu hụt khoáng chất này trong cơ thể.
2.7. Giải quyết một số vấn đề về da
Lá rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe có tác dụng chống viêm và chống nhiễm trùng da. Lá của loại rau này hoạt động như một phương thuốc tự nhiên để điều trị mụn trứng cá và các vấn đề về da khác như bệnh chàm.
2.8. Tốt cho sức khỏe của xương
Hàm lượng canxi, đồng, sắt, mangan, phốt pho và kẽm cao trong rau dền đều hỗ trợ sức khỏe của xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
2.9. Tốt cho mắt
Rau dền chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho sức khỏe của mắt. Hơn nữa, lutein có trong rau dền còn có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Ngoài ra, loại rau này có hàm lượng beta-carotene cao, rất cần thiết cho sức khỏe của mắt.
Trong rau dền có chứa vitamin A, lutein, beta-carotene rất tốt cho mắt và có thể ngăn ngừa một số bệnh ở mắt (Ảnh: ST)
Ngoài các lợi ích nổi bật trên, rau dền còn giúp ngăn ngừa rụng tóc, giúp hệ cơ và thần kinh hoạt động bình thường và tăng cường hệ thống miễn dịch.
3. Những lưu ý khi ăn rau dền
Mặc dù rau dền có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu ăn rau dền không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như:
- Rau dền chứa nhiều axit oxalic không tốt cho người mắc bệnh thận, viêm khớp dạng thấp và bệnh gút. Để loại bỏ axit oxalic, bạn cần đun sôi lá rau dền từ 5 đến 10 phút và nên bỏ nước luộc của loại rau này.
- Rau dền có tính mát nên người thuộc thể hàn, bà bầu bị hư hàn, người đang bị tiêu chảy không nên ăn loại rau này.
- Rau dền chế biến chung với thịt ba ba có thể gây ngộ độc. Do đó, bạn nên tránh kết hợp hai thực phẩm này với nhau.
- Rau dền khi đã được nấu chín thì chỉ nên sử dụng một lần. Nếu hâm nóng lại rau dền thì thành phần nitrat trong lá rau dền có thể chuyển hóa thành nitrit – một chất có khả năng gây ung thư.
Theo PNVN
-
Sức khỏe53 phút trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe2 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe2 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.