- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau xào - rau luộc - rau sống: Rau nào giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất?
Theo chuyên gia cách chế biến rau, xào, ăn sống hay luộc chín, sẽ quyết định tới hàm lượng vitamin đưa vào cơ thể.
Theo chuyên gia cách chế biến rau, xào, ăn sống hay luộc chín, sẽ quyết định tới hàm lượng vitamin đưa vào cơ thể.
Rau xào
Theo chuyên gia dinh dưỡng ăn rau xanh hàng ngày sẽ cung cấp lượng vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các vitamin C, vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B12), choline, axit folic… Đây là những vitamin rất quan trọng đối với cơ thể.
Rau còn là nguồn bổ sung chất xơ để giúp cho đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
TS.Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết cách chế biến rau, xào, ăn sống hay luộc chín, sẽ quyết định tới hàm lượng vitamin đưa vào cơ thể.
Với rau xào có ưu điểm là một giải pháp rất tốt để giảm lượng muối đưa vào cơ thể. Vì khi xào rau sẽ tiết chế lượng muối cho vào món ăn, còn nếu chấm sẽ không thể định lượng được ít nhiều.
Ngoài ra, rau xào sẽ dễ ăn hơn rau luộc nên số lượng rau ăn vào cơ thể sẽ nhiều hơn.
Rau xào dễ bị mất dưỡng chất nhiều nhất.
Trong rau xanh có 3 yếu tố quan trọng: vitamin, khoáng chất – các nguyên tố vi lượng và chất xơ. Tuy nhiên, các vitamin trong rau dễ bị phá hủy (mất đi) nếu chế biến ở nhiệt độ cao, đặc biệt là các loại vitamin C, vitamin nhóm B…
Thời gian xào rau ở nhiệt độ cao càng kéo dài sẽ làm cho các vitamin, khoáng chất có trong rau bị hao hụt.
"Vitamin đặc biệt là vitamin C bị phân hủy bởi nhiệt độ và ánh sáng. Quá trình xào từ rau sống, tới chín ở nhiệt độ cao vitamin gần như bị mất hết. Lúc này chúng ta ăn rau chỉ là để ngon miệng hơn và lấy chất xơ nhiều hơn là vitamin", TS. Từ Ngữ nói.
Rau luộc
Rau luộc so với rau xào có thể giữa lại được một chút ít vitamin trong rau và nước. Nhưng nếu như thời gian đun nấu rau kéo dài, nhiệt độ cao sẽ làm cho các vitamin trong rau không còn nhiều.
TS. Từ Ngữ để rau giữ lại được nhiều dưỡng chất khi luộc cần lưu ý như sau:
Hái rau ngoài vườn cần phải sơ chế (nhặt lá vàng, rửa sạch. Lưu ý khi rửa rau không được vò lát rau vì các vitamin sẽ phôi ra hòa tan trong nước.
Rau rửa sạch nên luộc ngay, vì vitamin có trong rau, nhất là vitamin C để ở nhiệt độ thường sau 6 tiếng đã mất đi 50%.
Luộc rau để không mất chất nên đun nước sôi thật già.
Nấu nước luộc rau phải để sôi thật già mới thả rau vào, rau chín tới nên vớt ra ngay.
Luộc rau với ít nước và khi ăn rau thì cần phải uống cả nước rau.
Rau sống
Xét về vệ sinh ăn uống các chuyên gia sẽ không khuyên ăn rau sống vì có nguy cơ nhiễm trứng giun, sán…
"Nhưng nếu xét ở góc độ dinh dưỡng, ăn rau sống là cách ăn rau có được nhiều vitamin nhất. Ăn rau sống thường là ăn đa dạng có nhiều loại rau khác nhau", TS.Từ Ngữ cho biết.
Chuyên gia khuyến cáo, khi lựa chọn rau sống cần lưu ý nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn. Sơ chế rau nên rửa dưới vòi nước và rửa từng tàu lá một sẽ giúp rửa trôi trứng giun nếu có.
Rau sống ưu điểm ăn đa dạng và giữ được nhiều vitamin nhất.
Cách ăn rau tốt cho sức khỏe nên ăn đa dạng và đan xen các loại rau với nhau. Nguyên tắc chung khi nấu rau là nên rút thật ngắn thời gian nấu.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe6 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe17 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.