- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau xào - rau luộc - rau sống: Rau nào giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất?
Theo chuyên gia cách chế biến rau, xào, ăn sống hay luộc chín, sẽ quyết định tới hàm lượng vitamin đưa vào cơ thể.
Theo chuyên gia cách chế biến rau, xào, ăn sống hay luộc chín, sẽ quyết định tới hàm lượng vitamin đưa vào cơ thể.
Rau xào
Theo chuyên gia dinh dưỡng ăn rau xanh hàng ngày sẽ cung cấp lượng vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các vitamin C, vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B12), choline, axit folic… Đây là những vitamin rất quan trọng đối với cơ thể.
Rau còn là nguồn bổ sung chất xơ để giúp cho đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
TS.Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết cách chế biến rau, xào, ăn sống hay luộc chín, sẽ quyết định tới hàm lượng vitamin đưa vào cơ thể.
Với rau xào có ưu điểm là một giải pháp rất tốt để giảm lượng muối đưa vào cơ thể. Vì khi xào rau sẽ tiết chế lượng muối cho vào món ăn, còn nếu chấm sẽ không thể định lượng được ít nhiều.
Ngoài ra, rau xào sẽ dễ ăn hơn rau luộc nên số lượng rau ăn vào cơ thể sẽ nhiều hơn.
Rau xào dễ bị mất dưỡng chất nhiều nhất.
Trong rau xanh có 3 yếu tố quan trọng: vitamin, khoáng chất – các nguyên tố vi lượng và chất xơ. Tuy nhiên, các vitamin trong rau dễ bị phá hủy (mất đi) nếu chế biến ở nhiệt độ cao, đặc biệt là các loại vitamin C, vitamin nhóm B…
Thời gian xào rau ở nhiệt độ cao càng kéo dài sẽ làm cho các vitamin, khoáng chất có trong rau bị hao hụt.
"Vitamin đặc biệt là vitamin C bị phân hủy bởi nhiệt độ và ánh sáng. Quá trình xào từ rau sống, tới chín ở nhiệt độ cao vitamin gần như bị mất hết. Lúc này chúng ta ăn rau chỉ là để ngon miệng hơn và lấy chất xơ nhiều hơn là vitamin", TS. Từ Ngữ nói.
Rau luộc
Rau luộc so với rau xào có thể giữa lại được một chút ít vitamin trong rau và nước. Nhưng nếu như thời gian đun nấu rau kéo dài, nhiệt độ cao sẽ làm cho các vitamin trong rau không còn nhiều.
TS. Từ Ngữ để rau giữ lại được nhiều dưỡng chất khi luộc cần lưu ý như sau:
Hái rau ngoài vườn cần phải sơ chế (nhặt lá vàng, rửa sạch. Lưu ý khi rửa rau không được vò lát rau vì các vitamin sẽ phôi ra hòa tan trong nước.
Rau rửa sạch nên luộc ngay, vì vitamin có trong rau, nhất là vitamin C để ở nhiệt độ thường sau 6 tiếng đã mất đi 50%.
Luộc rau để không mất chất nên đun nước sôi thật già.
Nấu nước luộc rau phải để sôi thật già mới thả rau vào, rau chín tới nên vớt ra ngay.
Luộc rau với ít nước và khi ăn rau thì cần phải uống cả nước rau.
Rau sống
Xét về vệ sinh ăn uống các chuyên gia sẽ không khuyên ăn rau sống vì có nguy cơ nhiễm trứng giun, sán…
"Nhưng nếu xét ở góc độ dinh dưỡng, ăn rau sống là cách ăn rau có được nhiều vitamin nhất. Ăn rau sống thường là ăn đa dạng có nhiều loại rau khác nhau", TS.Từ Ngữ cho biết.
Chuyên gia khuyến cáo, khi lựa chọn rau sống cần lưu ý nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn. Sơ chế rau nên rửa dưới vòi nước và rửa từng tàu lá một sẽ giúp rửa trôi trứng giun nếu có.
Rau sống ưu điểm ăn đa dạng và giữ được nhiều vitamin nhất.
Cách ăn rau tốt cho sức khỏe nên ăn đa dạng và đan xen các loại rau với nhau. Nguyên tắc chung khi nấu rau là nên rút thật ngắn thời gian nấu.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe37 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.