- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rễ của 4 loại rau quả không những thơm ngon mà còn "bổ như thuốc", không nên vứt đi
Có thể hàng ngày chúng ta vẫn vứt bỏ phần rễ vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe của 4 loại rau quả này một cách lãng phí mà không hay biết.
Chúng ta đều biết rằng các loại củ phần lớn đều là rễ của cây mà hình thành nên, chẳng hạn như củ khoai tây, khoai lang, sắn, củ cải... Do trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, nó hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất và dự trữ trong phần rễ, khiến rễ phình to tạo nên củ. Chính vì thế, đối với các loại cây ăn củ, củ chính là "bảo bối" của nó, không những thơm ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, có một số loại rau quả dù rễ của chúng không phát triển thành củ nhưng chất dinh dưỡng bên trong nó thì chẳng kém cạnh gì so với củ cả, thậm chí nó còn bổ dưỡng hơn nhiều so với lá, thân hoặc hoa - những bộ phận duy nhất trên loại rau quả đó mà chúng ta sử dụng làm thực phẩm từ trước đến nay.
1. Rễ hành củ
Có thể nhiều người sẽ nhầm tưởng rằng củ hành là do phần rễ của cây phình to mà tạo thành. Thực tế, củ hành là do thân của cây hành biến dạng nên. Với củ hành, thông thường, chúng ta chỉ thường sử dụng củ, bóc 1 vài lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch và sử dụng để chế biến thức ăn. Có chăng, ở một số gia đình sẽ tận dụng luôn phần vỏ ngoài của củ hành để cho thêm vào một số món ăn để làm tăng độ ngọt nhẹ của hương vị.
Tuy nhiên, lại chẳng ai để ý đến phần rễ của hành củ cả, đơn giản vì rễ hành khá nhỏ, lại dính bùn đất nên chúng ta thường vứt bỏ chúng đi, hoặc thậm chí còn chưa bao giờ nhìn thấy nó bởi khi thu hoạch người ta sẽ cắt bỏ rễ đi rồi. Nhưng thực tế, điều này thực sự lãng phí.
Rễ hành củ có chứa chất allicin có khả năng chống oxy hóa và diệt khuẩn, có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột và đường hô hấp rất hiệu quả. Do đó, nó có tác dụng chẳng khác nào một viên thuốc cả, đừng nên bỏ phí nó.
2. Rễ cải bó xôi
Rễ rau bina (cải bó xôi) rất giàu vitamin, có thể ngăn ngừa chảy máu ở da và các cơ quan nội tạng. Thường xuyên ăn rễ cải bó xôi cũng có thể tăng cường thể lực. Do đó, khi tiêu thụ cải bó xôi bạn đừng chỉ nên quan tâm đến phần lá, phần rễ cũng rất bổ dưỡng. Đó cũng là lý do tại sao trong một số gia đình Hàn Quốc, họ thường giữ nguyên cả phần rễ của cải bó xôi để chế biến các món ăn.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng do giàu chất xơ nên rễ cải bó xôi không dễ nấu, bạn cần chần một lúc trước khi nấu để có thể ăn được cải bó xôi có hương vị phù hợp và dinh dưỡng toàn diện.
3. Rễ rau mùi (ngò)
Lá ngò thường được dùng làm món ăn kèm bởi mùi thơm cùng hương vị khó cưỡng, nhưng phần rễ ngò thì lại bị chúng ta vứt đi không thương tiếc.
Thực tế, rễ rau mùi chứa nhiều vitamin, canxi và sắt hơn cả lá. Do có mùi thơm rất nồng, nên bạn có thể băm nhỏ một ít rễ ngò để ướp thịt, hải sản nhằm khử mùi tanh rất rõ rệt.
4. Rễ giá đỗ
Khi làm giá đỗ, chúng ta chỉ thường ăn tất cả cây, chỉ trừ phần rễ. Điều này quả là lãng phí, có thể bạn chưa biết rằng phần giàu dinh dưỡng nhất của giá đỗ không phải là phần mầm trắng và mềm, có vị bùi béo kia mà là phần ngọn mầm có màu vàng nhạt và phần rễ là nơi có hàm lượng chất xơ cao nhất.
Vì thế, khi xem các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, bạn lại thấy người ta không cắt bỏ rễ giá đỗ mà để nguyên đem rửa sạch rồi chế biến món ăn. Việc làm này không những cắt giảm được thời gian sơ chế lại giữ được đầy đủ dinh dưỡng của giá đỗ.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.