- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa rau như thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu gây hại
Chúng ta nên rửa rau thế nào để rau vẫn luôn sạch và giữ lại được chất dinh dưỡng?
Chúng ta nên rửa rau thế nào để rau vẫn luôn sạch và giữ lại được chất dinh dưỡng?
Mỗi loại rau có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau vì thế cần có những cách rửa khác nhau để rau sạch và loại bỏ bớt hóa chất gây hại.
1. Ngâm trước khi rửa
Ngâm rau trước khi rửa là một việc cần thiết, tuy nhiên chúng ta chỉ nên ngâm trong một khoảng thời gian ngắn để bụi bẩn trên cây rau được bở ra giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc rửa sạch rau. Nếu ngâm rau quá lâu trong nước sẽ khiến thuốc trừ sâu ngấm ngược trở lại, rất độc hại cho sức khỏe của con người. Hơn nữa, trong quá trình ngâm rau chúng ta nên cho một chút muối, điều này thúc đẩy hiệu quả tốt hơn trong việc làm sạch và bảo toàn chất dinh dưỡng của rau.
2. Rửa rau bằng nước vo gạo
Trong nước vo gạo có tính axit có thể làm mất độc tính thuốc trừ sâu organophosphorus. Vì vậy, trước khi rửa rau bạn nên ngâm rau vào nước vo gạo khoảng 10 phút nhằm loại bỏ lượng thuốc trừ sâu còn sót lại.
3. Dùng nước sôi rửa rau với những loại rau nhất định
Đối với các loại rau như tiêu xanh, súp lơ hay cần tây trước khi đưa vào chế biến chúng ta nên chần qua một lần nước sôi có thể giúp loại bỏ bớt hóa chất gây hại.
4. Phơi dưới ánh nắng mặt trời
Tia cực tím là cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu. Một nghiên cứu cho thấy rau và trái cây được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian ngắn sẽ khiến lượng thuốc trừ sâu organochlorine và thủy ngân hữu cơ giảm 60%. Do đó, các loại rau dễ bảo quản có thể được phơi dưới ánh nắng mặt trời trong một khoảng thời gian nhất định trước khi sử dụng.
5. Tùy vào tính chất của từng loại rau khác nhau để lựa chọn cách rửa phù hợp
Ví dụ như cải thảo hoặc cải bẹ dùng để làm kimchi và muối dưa, chúng ta cần tách từng lá sau đó dùng khăn rửa sạch trong các hốc lá, mặt trong và mặt ngoài lá.
Những loại rau lá mềm, mỏng như rau cải xanh, rau cải cúc sau khi được loại bỏ gốc, đặt trực tiếp rau vào chậu nước nhẹ nhàng rửa rau để các chất bẩn ra hết và không làm nát rau bảo toàn dinh dưỡng.
Đối với rau bắp cải cần loại bỏ lá già bên ngoài. Cắt đôi cây bắp cải ngâm vào nước trong một khoảng thời gian ngắn để rửa sạch bụi bẩn rồi mới thái nhỏ bắp cải để sử dụng.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe10 phút trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.