Rước họa vì bài thuốc chữa ung thư vú truyền miệng

Dại dột áp dụng các bài thuốc truyền miệng, bệnh nhân bị hoại tử khối u, thậm chí tự đánh mất cơ hội sống của mình.

Dại dột áp dụng các bài thuốc truyền miệng, bệnh nhân bị hoại tử khối u, thậm chí tự đánh mất cơ hội sống của mình.

Trên thực tế, đã có rất nhiều bệnh nhân  ung thư từ bỏ điều trị, hoặc làm trễ điều trị chỉ vì tin theo những tin đồn thất thiệt. 

Kết quả là những lời giới thiệu có cánh rằng bệnh sẽ khỏi hoàn toàn chỉ sau vài liệu trình đắp hay uống thuốc thì mãi chẳng thấy đâu mà hậu quả lại nhãn tiền. Nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng khiến phần vú chứa khối u bị hoại tử, lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Bà Thái Thị Hoa, 56 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội đang phải chịu đựng những cơn đau chưa từng có khi một bên ngực phải của bà bị sưng phồng, lở loét. Nguyên một vết lõm dài, rộng và sâu; đầy mủ và dính bết. Bà Hoa cho biết chỉ vì trót tin theo những lời đồn đại, chữa bệnh kiểu truyền miệng mà bà phải gánh chịu nỗi đau đớn này.

Rước họa vì bài thuốc chữa ung thư vú truyền miệng-1

Vết u nổi to như bong bóng của bà Hoa

Nói về trường hợp của mình bà Hoa tâm sự: "Tôi cứ nghĩ đó là cái nhọt. Tôi không bao giờ nghĩ đấy là ung thư cả. Tôi đắp cao khoai sọ, cứ chín sọ, một gừng xay sống lên đắp. Rồi tôi uống nấm lim xanh, bồ công anh, rồi xạ đen, rồi nona nghệ, nói chung là ai bảo cái gì thì tôi làm cái đấy."

Thế nhưng suốt 8 tháng cần mẫn đắp cao, không những chẳng thấy khối u tiêu được chút nào, bà Hoa chỉ thấy ngực mình ngày càng phồng rộp lên, nổi to như bong bóng.

"U nổ ra ngoài, tím như quả mận chín. Đau không thể tả nổi tôi mới xuống bệnh viện K khám thì bác sĩ bảo là tôi bị ung thư giai đoạn ba" - Bà Hoa chia sẻ.

Theo TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K Hà Nội, những trường hợp như bà Hoa không phải hiếm gặp bởi nhiều người vẫn chưa có thói quen tầm soát ung thư. 

Đáng nói có bệnh nhân đã biết trước mình bị ung thư nhưng vẫn nghe lời đồn thổi đem đắp cả thủy ngân, đắp vôi, đắp lá hẹ, lá đu đủ, đắp nước mắm trộn kem đánh răng và đủ thứ khác khiến da bị lở loét, nhiễm trùng nặng. 

Cá biệt có trường hợp không cần biết là người ta bán thuốc gì, chỉ cần nghe nói sẽ chữa khỏi được ung thư là lập tức mua về sử dụng mà không hề hay biết rằng, chính những cách làm mù quáng, những phương pháp chữa bệnh không có cơ sở khoa học đó đã vô tình đưa họ tiến thêm một bước phải đầu hàng trước căn bệnh này.

Rước họa vì bài thuốc chữa ung thư vú truyền miệng-2

TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K Hà Nội

"Thực sự thì hiện nay chưa có phương pháp nào chứng minh được là việc đắp lá có thể điều trị có hiệu quả các ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Chúng ta nên xem những phương pháp đã được cả thế giới công nhận là những phương pháp chính thống.

Các thuốc đã được nghiên cứu khoa học bài bản, có kiểm chứng, có so sánh rõ rang. Còn các phương pháp truyền miệng, các phương pháp đắp lá hay bất kỳ phương pháp nào khác mà chưa được chứng minh thì không nên đem chính chúng ta ra làm thí nghiệm để rồi phải đón lấy những hậu quả đáng tiếc" - TS.BS Lê Thanh Đức khẳng định.

Điều trị ung thư là vấn đề rất lớn, rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể hiệu quả. Người dân cũng như bệnh nhân ung thư cần tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng chống căn bệnh này từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế khám chữa, các hiệp hội ung thư uy tín. 

Đặc biệt bệnh nhân ung thư cần hỏi bác sĩ chẩn đoán, điều trị của mình để hiểu rõ về bệnh tình, các phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng và tiên lượng. Không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống vì lựa chọn các phương pháp không rõ nguồn gốc, chưa có cơ sở khoa học.

Theo VTV


khối u

ung thư

ung thư vú


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.