- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm ngày Tết
Ngày Tết sắp đến, các bà nội trợ thường có tâm lý "no 3 ngày Tết" nên thường mua đồ tích trữ thật nhiều để cất ăn dần.
Ngày Tết sắp đến, các bà nội trợ thường có tâm lý "no 3 ngày Tết" nên thường mua đồ tích trữ thật nhiều để cất ăn dần. Tuy nhiên, việc mua nhiều đồ ăn và bảo quản không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe.
Dưới đây là những sai lầm nhiều gia đình đang mắc phải khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong ngày Tết:
Không đậy nắp đồ ăn thừa
Đồ ăn thừa khi bảo quản trong tủ lạnh nếu không không được đậy kín sẽ dễ biến mùi, biến chất, ảnh hưởng đến hương vị thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên tìm mua những hộp đựng đồ chuyên dụng, có nắp đậy và thành phần an toàn. Tránh sử dụng các sản phẩm nhựa kém chất lượng hoặc các sản phẩm dùng một lần bán trên thị trường.
Nhiệt độ trong tủ lạnh
Nhiệt độ khi bảo quản thực phẩm cũng là điều ít bà nội trợ quan tâm. Trong những ngày lễ Tết, lượng thực phẩm tích trữ nhiều bạn nên hạ nhiệt độ xuống thấp hơn để hạn chế vi khuẩn lây lan. Theo các chuyên gia nhiệt độ lý tưởng cho ngăn mát tủ lạnh là 4 độ C, còn ngăn đá tốt nhất là dưới -18 độ.
Sắp xếp không khoa học
Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm chính trong nhà vì vậy mọi người có thói cho tất cả mọi thứ vào tủ lạnh. Tuy nhiên với một số loại thực phẩm như: cà chua, khoai tây, dưa hấu,... các các loại bánh ngọt, cafe lại "đại kỵ" với tủ lạnh, nếu cố cất chúng vào đây sẽ bị biến chất, gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, việc để lẫn lộn thực phẩm sống và chín cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, mất chất dinh dưỡng hoặc nặng hơn là ngộ độc.
Bạn nên tập thói quen sắp xếp thực phẩm một cách khoa học, ngăn nắp, ví dụ phân biệt ngăn riêng đựng đồ chín, đồ sống, rau xanh, hoa quả,... để đảm bảo an toàn thực phẩm, giữ gìn vệ sinh một cách tối đa.
Không rửa thịt tươi trước khi đông đá
Nhiều người sau khi mua thịt thường vội vã chia túi rồi cất vào tủ lạnh ngay nhưng đây là cách đông đá thịt sai và bạn phải bỏ ngay lập tức. Khi không rửa thịt, vi khuẩn và bụi bẩn trên bề mặt thịt không được loại bỏ, qua thời gian dài sẽ gây nhiều tác hại cho người sử dụng
Đầu tiên bạn cần rửa sạch thịt, sau đó dùng khăn sạch lau khô rồi đựng trong túi hoặc hộp đựng kín chuyên dụng. , sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng biệt.
Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh không chỉ giữ vệ sinh chung mà còn loại bỏ mùi hôi trong tủ lạnh, giúp thực phẩm bảo quản trong đây luôn tươi ngon, không hư hỏng.
Làm đông lạnh lại thịt sau khi rã đông dùng không hết
Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá để ăn tiếp tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.
Khi vi khuẩn thoát khỏi tình trạng "đông đá", chúng sẽ tìm cách thích nghi và chống lại sự đông đá lần thứ 2, hoặc biến đổi để thích nghi tốt hơn với cái lạnh.
Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh an toàn:
- Với các sản phẩm tươi như: thịt, cá,... không nên để quá 3 ngày, nếu để quá lâu, các phân tử protein sẽ bị biến tính, tự hoại tử.
- Thức ăn sống và thức ăn chín cần được để riêng biệt.
- Nên chia nhỏ thực phẩm thành các túi đủ một lần dùng, tránh trường hợp lấy ra rồi cất lại nhiều lần.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.