- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm khi ăn dưa chuột khiến dinh dưỡng hao hụt, lợi ích sụt giảm: Hóa ra nhiều người vẫn thường làm
Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
Lỗi sai khi ăn dưa chuột khiến dinh dưỡng hao hụt
Dưa chuột là một loại cây dây leo thuộc họ bí, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Với giá thành rẻ, hương vị thanh nhẹ và độ giòn của thịt quả, dưa chuột được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau chẳng hạn như làm salad, ăn cùng với bánh mì,...
Không chỉ có hương vị dễ ăn, dưa chuột cũng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người khi ăn dưa chuột lại mắc một lỗi sai khiến hàm lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này bị hao hụt. Lỗi sai phổ biến này chính là gọt bỏ vỏ dưa chuột trước khi ăn.
Dưa chuột là loại thực phẩm quen thuộc. (Ảnh minh họa)
Trong 1 quả dưa chuột có vỏ (dài khoảng 20cm) có chứa: 45 calo; 0,3g chất béo; 10,9g carb; 1,5g chất xơ; 5g đường; 2g protein.
Bên cạnh đó, một quả dưa chuột nguyên vỏ cũng rất giàu vitamin và khoáng chất:
- Vitamin K: 41% DV (Giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
- Vitamin B5: 16% DV
- Vitamin B2: 8% DV
- Vitamin B6: 7% DV
- Vitamin B1: 7% DV
- Vitamin B9 : 5% DV
- Vitamin A: 11% DV
- Vitamin C: 9% DV
- Đồng: 14% DV
- Mangan : 10% DV
- Kali : 9% DV
- Magiê : 9% DV
- Phốt pho : 6% DV
- Kẽm : 5% DV
- Sắt : 5% DV
- Canxi : 4% DV
Thạc sĩ dinh dưỡng LaChell Miller, Giám đốc Y tế và Sức khỏe tại Hiệp hội Sữa Hoa Kỳ cho biết: “Dưa chuột có lượng calo tương đối thấp, khi gọt vỏ hàm lượng carbohydrate, protein, chất béo trong dưa chuột không thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, phần vỏ lại là nơi chứa nhiều chất xơ và vitamin K, do đó, việc loại bỏ vỏ dưa chuột sẽ làm hao hụt 2 chất dinh dưỡng này”.
Khi gọt vỏ dưa chuột, lượng vitamin K giảm 29,2mg chỉ còn khoảng 17% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày).
Ngoài chất xơ và vitamin K, việc gọt vỏ dưa chuột cũng làm giảm đi một lượng nhỏ các khoáng chất thiết yếu. Cụ thể, khi gọt vỏ dưa chuột, lượng kali giảm 61,7mg; lượng magiê giảm 5,5mg; lượng phốt pho giảm 13,4mg; lượng canxi giảm 9mg.
Như vậy, chuyên gia cho biết việc gọt vỏ dưa chuột trước khi ăn có nghĩa là bạn sẽ không nhận được lợi ích tối đa và hàm lượng dinh dưỡng có trong vỏ dưa chuột.
Gọt vỏ dưa chuột trước khi ăn có thể khiến dinh dưỡng bị hao hụt. (Ảnh minh họa)
Lợi ích sức khỏe khi ăn dưa chuột nguyên vỏ
1. Cung cấp chất xơ
Chất xơ là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Bổ sung chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa đồng thời giúp giảm cholesterol “xấu” và cân bằng lượng đường trong máu, từ đó phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý tim mạch và tiểu đường. Chất xơ cũng giúp tăng cảm giác no, hạn chế cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Chuyên gia dinh dưỡng Miller nói: “Ăn dưa chuột cả vỏ góp phần tăng lượng chất xơ hấp thụ hàng ngày. Điều này giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và đem đến một số lợi ích cho sức khỏe tổng thể”.
2. Thúc đẩy quá trình hydrat hóa trong cơ thể
Chuyên gia Miller nói: “Ăn dưa chuột có thể giúp bổ sung thêm nước cho cơ thể do trong loại quả này có 95% là nước”.
Chuyên gia giải thích thêm rằng tất cả các tế bào, cơ quan và mô trong cơ thể chúng ta đều cần nước để giúp điều chỉnh nhiệt độ và thực hiện các chức năng hiệu quả. Do đó, ăn dưa chuột là một trong những cách giúp mọi người bổ sung lượng chất lỏng bị mất đi trong quá trình hô hấp, đổ mồ hôi và hoạt động thể chất.
Ăn dưa chuột giúp bổ sung nước cho cơ thể. (Ảnh minh họa)
3. Giúp xương chắc khỏe
Dưa chuột còn nguyên vỏ chứa hàm lượng vitamin K phong phú. Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin K có thể giúp duy trì sự ổn định nồng độ canxi trong xương, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và gãy xương.
Ngoài ra, trong dưa chuột cũng cung cấp một lượng canxi nhất định, điều này đặc biệt có lợi cho sức khỏe của xương.
Lưu ý khi ăn dưa chuột nguyên vỏ
Mặc dù ăn dưa chuột nguyên vỏ có thể giúp cung cấp nhiều dưỡng chất hơn và đem đến một số lợi ích nhất định cho sức khỏe nhưng nó cũng tiềm ẩn một số nguy cơ. Trong vỏ dưa chuột có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu hoặc một số loại vi khuẩn gây bệnh.
Do đó, khi mua dưa chuột, mọi người nên chọn mua ở những cơ sở uy tín hoặc chọn mua dưa chuột được trồng hữu cơ. Sau khi mua về, mọi người nên rửa sạch dưa chuột dưới vòi nước chảy và ngâm trong nước muối để loại bỏ các chất bẩn và độc hại bám trên vỏ dưa chuột.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.