- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm thường mắc khi sử dụng dầu ăn làm tăng cholesterol
Việc dùng dầu ăn đúng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nghiêm trọng.
Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong nấu nướng của các gia đình Việt Nam. Dầu ăn không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, bất cứ ai cũng cần chất béo. Mỗi người cần khoảng 45g chất béo mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, hỗ trợ hấp thu các loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D, vitamin E.
Bên cạnh đó, chất béo còn quan trọng cho cấu trúc tế bào và sự hoạt động của hóc-môn. Vì thế, việc thiếu hụt hoặc ăn quá nhiều chất béo đều không tốt cho sức khỏe.
Chiên rán ở nhiệt độ cao gây hại. (ảnh minh họa)
Cách dùng dầu ăn đúng
Cách ăn dùng dầu ăn lành mạnh được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên chiên rán ở nhiệt độ cao. Khi chiên rán nên để lửa ở mức nhỏ. Tuy nhiên, tốt nhất là chỉ nên dùng trộn salad để giữ được các cầu nối đôi của axit béo không no trong dầu.
Lỗi sai khi dùng dầu ăn
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, việc sử dụng dầu ăn để chiên rán, ninh, nấu kỹ phổ biến ở Việt Nam có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Đun nấu ở nhiệt độ cao hay sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần đều có thể khiến dầu biến tính, tạo ra chất béo trans (chất béo không bão hòa) rất độc hại cho sức khỏe, làm tăng cholesterol "xấu" LDL trong máu và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, chất béo trans là một trong những yếu tố gây tăng cholesterol toàn phần, tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt.
Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, dầu ăn có mùi khét là do bị vỡ cầu nối đôi trong quá trình chiên rán. Điều này cho thấy dầu đã không còn giữ được giá trị dinh dưỡng và tạo ra trans fat (một loại axit béo xấu được tạo thành trong quá trình chế biến thực phẩm trong dầu ăn ở nhiệt độ cao) có hại cho sức khỏe.
Để tránh nguy cơ hình thành chất béo xấu khi dùng dầu ăn, cần chiên rán ở nhiệt độ thấp và sau khi rán xong, đổ dầu thừa đi và rửa sạch chảo trước khi chế biến món ăn tiếp theo.
Theo chuyên gia khi biết dùng đầu ăn đúng cách sẽ gìn giữ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Thói quen nấu nướng đúng cách không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn giúp phòng tránh nhiều bệnh tật không đáng có.
Theo VTCnews
-
Sức khỏe58 phút trướcSau điều trị sốt xuất huyết ổn định, người phụ nữ thấy nhức mỏi vai gáy nên được người thân đưa đến phòng khám tư để tiêm thuốc vào vai gáy
-
Sức khỏe2 giờ trướcHoa đậu biếc được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết hoa đậu biếc đem lại những tác dụng cụ thể thế nào.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDo mâu thuẫn và buồn chuyện gia đình, trong giây phút mất kiểm soát, nam thanh niên đã dùng dao nhọn đâm vào vùng ngực bụng gây thủng gan, mất nhiều máu...
-
Sức khỏe5 giờ trướcThời tiết lạnh trong mùa đông có thể gây suy giảm miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị ốm. Nhâm nhi một thức uống ấm với các thành phần tự nhiên là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcrái cây cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, vì vậy xây dựng chế độ ăn trái cây thường xuyên là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe10 giờ trướcUống sữa đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng có một số điều nên tránh như không đun quá nóng, không dùng cùng thuốc…
-
Sức khỏe20 giờ trướcNam thanh niên 27 tuổi được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng rất nguy kịch, chấn thương sọ não, mắt, hàm mặt, một tay bị cụt và dập nát, mất thị lực một bên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMặc dù được bác sĩ khuyến cáo cần theo dõi huyết áp để nếu cần sẽ phải uống thuốc. Tuy nhiên, người phụ nữ này bỏ qua cho đến khi phát hiện suy thận mãn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực là dược liệu tốt cho cơ quan hô hấp, có mặt trong nhiều bài thuốc trị ho của y học cổ truyền.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGan đóng vai quan trọng là hệ thống giải độc chính của cơ thể, thường xuyên sử dụng 5 thực phẩm dưới đây sẽ giúp thải độc gan, loại bỏ độc tố hiệu quả hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGS.TS Trần Trung Dũng kể lại những kỉ niệm thú vị xung quanh ca đại phẫu cho nam cầu thủ Nguyễn Xuân Son.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrong tiết học thủ công ở trường tiểu học, bé gái 6 tuổi bị kéo đầu nhọn đâm vào má phải, được đưa đi cấp cứu.