- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau bữa tối, 3 người một nhà xuất hiện dấu hiệu lạ phải đi cấp cứu
Sau bữa cơm tối có món nấm xào hái trong vườn, canh bí, cá khô, 3 người một nhà ở Lào Cai bất ngờ chóng mặt, buồn nôn, phải đi cấp cứu trong đêm.
Vụ việc xảy ra tại nhà ông H.C, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương (Lào Cai) ngày 15/8. Gia đình cho biết chiều cùng ngày, ông C. khi làm vườn, hái khoảng 1kg nấm mọc ở thân cây gỗ mục trong vườn, có màu trắng rồi mang về nhà nấu ăn bữa tối cho 3 người ăn.
Trong bữa ăn có 4 món ăn, gồm: Nấm xào (khoảng 800g), canh rau bí, cá khô, cơm. Sau ăn khoảng 40-50 phút, cả 3 người ăn (gồm vợ ông C. và vợ chồng con trai) đều thấy xuất hiện chóng mặt, buồn nôn và nôn.
Khoảng 22h, họ được đưa đi cấp cứu tại phòng khám Đa khoa khu vực Cao Sơn, chẩn đoán ngộ độc chất độc do thực phẩm.
Loại nấm gây ngộ độc. Ảnh: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai
Bệnh nhân được xử trí sơ cứu ngộ độc ban đầu: Rửa dạ dày, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng, sau đó chuyển về khoa Hồi sức - Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, tiếp tục điều trị.
Một ngày sau, cả 3 bệnh nhân ổn định, không còn các biểu hiện ngộ độc thức ăn.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (nấm rừng). Đây là loại nấm có kích thước trung bình, cao khoảng 5cm, đường kính mũ nấm khoảng 4-5cm, có màu trắng, phiến rộng, giữa phiến nấm có màu vàng.
Trung tâm Y tế Mường Khương đã lấy được khoảng 200g nấm tươi (số nấm còn lại gia đình chưa chế biến) để gửi cơ quan chức năng kiểm nghiệm tìm độc tố.
Để phòng ngừa các vụ ngộ độc tương tự, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo:
- Người dân không tự ý hái các loại nấm mọc trong tự nhiên và không biết rõ có độc hay không về chế biến món ăn;
- Khi ăn nấm nếu có các biểu hiện của ngộ độc cần sơ cứu gây nôn ngay tại chỗ và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe47 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.