Sự thật ăn táo buổi tối tương đương việc hấp thụ chất độc, muốn an toàn nên ăn lúc nào?

Táo là loại quả quanh năm đều có, được rất nhiều người ưa thích. Bởi táo vừa có vị ngon và thành phần dinh dưỡng vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người cho rằng, ăn táo vào buổi tối sẽ chuyển thành táo độc, gây hại cho sức khỏe, sự thật là gì?

Táo là loại quả quanh năm đều có, được rất nhiều người ưa thích. Bởi táo vừa có vị ngon và thành phần dinh dưỡng vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người cho rằng, ăn táo vào buổi tối sẽ chuyển thành táo độc, gây hại cho sức khỏe, sự thật là gì?

Có một thời gian mọi người vẫn truyền tai nhau rằng: "Ăn táo buổi sáng được so sánh như vàng, buổi trưa như bạc, buổi chiều như đồng và buổi tối là chất độc". Rất nhiều người nghĩ rằng đây là sự thật và cho rằng ăn táo vào buổi sáng sẽ giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sự hấp thụ của cơ thể hơn, trong khi ăn vào buổi tối sẽ khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Sự thật ăn táo buổi tối tương đương việc hấp thụ chất độc, muốn an toàn nên ăn lúc nào?-1

Nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm khi khả năng tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm nào đó phụ thuộc vào khả năng vận động của dạ dày, ruột và thời gian ăn không liên quan trực tiếp đến khả năng vận động đó. Nói một cách khác rằng cho dù là buổi sáng hay buổi tối thì sự tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng trái cây không có gì khác biệt. Ngoài ra, ăn táo vào buổi tối cũng không gây ra bất kỳ tác hại nào cho gan hoặc thận.

Nếu thực sự ăn táo vào buổi tối có thể gây ngộ độc là do bạn ăn phải lượng lớn hạt táo. Trong hạt táo không thể ăn được bởi nó có chứa thành phần xyanua, khi nhai hạt táo kết hợp với nước, dễ sản sinh axit hydrocyanic, chất này khá độc thể gây hại cho sức khỏe.

Sự thật ăn táo buổi tối tương đương việc hấp thụ chất độc, muốn an toàn nên ăn lúc nào?-2

Chính xác hơn, bạn không nên ăn táo quá sát giờ đi ngủ bởi trong táo có hàm lượng cao các axit hữu cơ, nó sẽ kích thích các cấp độ axit trong dạ dày, gây khó chịu… Ngoài việc ăn táo vào buổi tối, bạn có thể ăn táo vào 2 thời điểm này, cũng được coi là thời điểm an toàn.

1. Ăn táo trong khi ăn bữa chính

Trong thói quen ăn uống của chúng ta, khi đang ăn bữa chính, thường sẽ không ăn trái cây. Hoặc khi ra ngoài ăn, cũng rất ít khi gọi các món như salad rau, salad trái cây. Nhưng đây cũng là phương thức cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì táo là loại trái cây có quanh năm, nếu bạn có mục đích giảm cân, thì có thể ăn táo trong bữa chính, điều này có thể làm giảm tổng lượng thức ăn đi vào cơ thể và làm tăng khả năng hấp thụ táo trong dạ dày.

2, Ăn táo sau bữa chính khoảng 1 đến 2 tiếng

Sự thật ăn táo buổi tối tương đương việc hấp thụ chất độc, muốn an toàn nên ăn lúc nào?-3

Ăn táo là cách tốt nhất để giải quyết cơn đói của cơ thể. Sau khi ăn cơm no, không phải lúc nào cơ thể con người cũng luôn trong trạng thái no, chỉ sau 1 đến 2 tiếng, cơ quan tiêu hóa đã hấp thụ hoàn toàn thức ăn, cơn đói bụng lại bắt đầu ập đến. Lúc này, ăn một quả táo là giải pháp tốt nhất.

Tác dụng của quả táo đối với sức khỏe

Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein... nên bạn có thể ăn chúng hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.

Sự thật ăn táo buổi tối tương đương việc hấp thụ chất độc, muốn an toàn nên ăn lúc nào?-4

Táo chứa 2 loại chất xơ đó là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, chúng đều là những công cụ để tăng cường cảm giác no. Đặc biệt, chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống, ngoài việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày, còn có thể đạt được mục đích bảo vệ dạ dày.

Táo còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, táo ta còn là thứ trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.

Sự thật ăn táo buổi tối tương đương việc hấp thụ chất độc, muốn an toàn nên ăn lúc nào?-5

Cuối cùng nhắc nhở mọi người rằng, ăn táo vào mùa đông với lượng thích hợp còn có thể phòng ngừa được bệnh tim mạch. Ví dụ, những người mắc Bệnh tiểu đường cũng có thể ăn táo xanh cũng giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Cần lưu ý rằng mặc dù táo là một loại trái cây rất tốt, nhưng cũng có rất nhiều loại trái cây khác cũng cấp các chất dinh dưỡng cơ thể cẩn. Do vậy, ăn đã dạng các loại trái cây là một cách tốt để cân bằng chế độ ăn uống.

Theo Khám phá


Bệnh tiểu đường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.