- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật giật mình về ruốc ngon bày bán tràn lan ở các chợ
Chỉ từ 75 ngàn đồng có thể mua được 1 kg ruốc tại tất cả các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Vậy những kg "ruốc siêu sạch" được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu?
Chỉ từ 75 ngàn đồng có thể mua được 1 kg ruốc tại tất cả các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Vậy những kg "ruốc siêu sạch" được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu?
Ruốc luôn là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, và có mặt ở hầu hết trong các loại xôi, từ bánh mì, bánh ngọt, hay cơm cháy. Tuy nhiên, món ruốc này đang trở thành mối lo với người sử dụng.
Để cho ra thành phẩm ruốc, chúng ta phải tẩm ướp, chế biến, sau đó phải giã, xé,… rất nhiều công đoạn, nên giá thành làm nên sản phẩm ruốc này khá là đắt. Tuy nhiên, thực trạng ruốc bẩn tràn lan vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối, chưa thể giải quyết được khi mà lương tâm của nhà sản xuất vẫn còn đặt lợi nhuận buôn bán lên trên sức khỏe người tiêu dùng.
Vậy thực chất ruốc được làm từ đâu? Sản xuất ra sao? Tại sao lại có giá thành rẻ đến như vậy?
Ruốc gà 75.000 đồng/kg, càng trẻ càng trộn nhiều bột!
Theo khảo sát của PV, chỉ từ 75 ngàn đồng bạn có thể mua được 1 kg ruốc. Rẻ, dễ mua, và phổ biến tại tất cả các chợ đầu mối, thậm chí là chợ dân sinh. Những kg ruốc siêu sạch được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu, sản xuất ra sao, tại sao lại có giá thành rẻ đến chưa bằng 1 kg thịt tươi.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Để làm 1 kg ruốc hay chà bông từ nguyên liệu thịt, thông thường người sản xuất phải sử dụng từ 2.5-3 kg thịt ngon. Với giá cả thực phẩm hiện tại và công thức như trên, để có được 1 kg thuốc thành phẩm, chưa kể công sản xuất, 1 kg ruốc tối thiểu phải có giá từ 250-300 ngàn đồng.
Tuy nhiên, vẫn mặt hàng ruốc bông, với lời chào là siêu ngon, siêu sạch, mỗi kg ruốc tại chợ đầu mối lại có giá bán chỉ là 75 ngàn đồng. Tò mò về loại ruốc được rao bán với giá chưa bằng 1 kg thịt, lại với số lượng lớn mua bao nhiêu có bấy nhiêu, phóng viên của Thực phẩm sạch hay bẩn đã tìm đến các khu chợ để tìm hiểu thực hư câu chuyện này.
Trong vai những người mua ruốc số lượng lớn để làm hàng, sau một hồi trò chuyện, PV đã được những người bán hàng ở đây, tiết lộ bí kíp món ruốc siêu sạch, siêu ngon với mức giá không thể rẻ hơn.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Ngoài sử dụng nguyên liệu làm ruốc là gà đông lạnh, gà thịt công nghiệp, gà để thải loại để làm ruốc, những người bán hàng ở đây còn tiết lộ bí kíp sử dụng bột trộn với ruốc để tăng khối lượng tịnh.
Tại các chợ đầu mối lớn, PV được biết, ruốc giá rẻ, ruốc trộn bột là một mặt hàng bị cấm bán. Tuy nhiên, khi hỏi mua đúng loại, đúng giá, và trình bày rõ mục đích mua để làm gì, PV không khó để tìm được chỗ mua mặt hàng này.
Ruốc làm từ thịt gà thải loại, gà công nghiệp được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, sau khi được thương lái hô biến thành thuốc thành phẩm lại được trộn thêm các loại phụ gia, bột không rõ nguồn gốc chất lượng để tăng khối lượng tịnh.
Sản phẩm này đang được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, và cả các chợ dân sinh trở thành mối đe dọa thường trực với người sử dụng. Liệu những kg ruốc siêu rẻ được làm từ công nghệ siêu năng suất trên có mang lại những nguy cơ nào cho sức khỏe người sử dụng.
Ruốc luôn là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, và có mặt ở hầu hết trong các loại xôi, từ bánh mì, bánh ngọt, hay cơm cháy. Tuy nhiên, món ruốc này đang trở thành mối lo với người sử dụng.
Để cho ra thành phẩm ruốc, chúng ta phải tẩm ướp, chế biến, sau đó phải giã, xé,… rất nhiều công đoạn, nên giá thành làm nên sản phẩm ruốc này khá là đắt. Tuy nhiên, thực trạng ruốc bẩn tràn lan vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối, chưa thể giải quyết được khi mà lương tâm của nhà sản xuất vẫn còn đặt lợi nhuận buôn bán lên trên sức khỏe người tiêu dùng.
Vậy thực chất ruốc được làm từ đâu? Sản xuất ra sao? Tại sao lại có giá thành rẻ đến như vậy?
Ruốc gà 75.000 đồng/kg, càng trẻ càng trộn nhiều bột!
Theo khảo sát của PV, chỉ từ 75 ngàn đồng bạn có thể mua được 1 kg ruốc. Rẻ, dễ mua, và phổ biến tại tất cả các chợ đầu mối, thậm chí là chợ dân sinh. Những kg ruốc siêu sạch được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu, sản xuất ra sao, tại sao lại có giá thành rẻ đến chưa bằng 1 kg thịt tươi.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Để làm 1 kg ruốc hay chà bông từ nguyên liệu thịt, thông thường người sản xuất phải sử dụng từ 2.5-3 kg thịt ngon. Với giá cả thực phẩm hiện tại và công thức như trên, để có được 1 kg thuốc thành phẩm, chưa kể công sản xuất, 1 kg ruốc tối thiểu phải có giá từ 250-300 ngàn đồng.
Tuy nhiên, vẫn mặt hàng ruốc bông, với lời chào là siêu ngon, siêu sạch, mỗi kg ruốc tại chợ đầu mối lại có giá bán chỉ là 75 ngàn đồng. Tò mò về loại ruốc được rao bán với giá chưa bằng 1 kg thịt, lại với số lượng lớn mua bao nhiêu có bấy nhiêu, phóng viên của Thực phẩm sạch hay bẩn đã tìm đến các khu chợ để tìm hiểu thực hư câu chuyện này.
Trong vai những người mua ruốc số lượng lớn để làm hàng, sau một hồi trò chuyện, PV đã được những người bán hàng ở đây, tiết lộ bí kíp món ruốc siêu sạch, siêu ngon với mức giá không thể rẻ hơn.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Ngoài sử dụng nguyên liệu làm ruốc là gà đông lạnh, gà thịt công nghiệp, gà để thải loại để làm ruốc, những người bán hàng ở đây còn tiết lộ bí kíp sử dụng bột trộn với ruốc để tăng khối lượng tịnh.
Tại các chợ đầu mối lớn, PV được biết, ruốc giá rẻ, ruốc trộn bột là một mặt hàng bị cấm bán. Tuy nhiên, khi hỏi mua đúng loại, đúng giá, và trình bày rõ mục đích mua để làm gì, PV không khó để tìm được chỗ mua mặt hàng này.
Ruốc làm từ thịt gà thải loại, gà công nghiệp được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, sau khi được thương lái hô biến thành thuốc thành phẩm lại được trộn thêm các loại phụ gia, bột không rõ nguồn gốc chất lượng để tăng khối lượng tịnh.
Sản phẩm này đang được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, và cả các chợ dân sinh trở thành mối đe dọa thường trực với người sử dụng. Liệu những kg ruốc siêu rẻ được làm từ công nghệ siêu năng suất trên có mang lại những nguy cơ nào cho sức khỏe người sử dụng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe3 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe18 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.