- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật về 'chất độc' trong hành, tỏi mọc mầm
Hành tỏi để lâu có thể bị mọc mầm, nhiều người lo lắng ăn thực phẩm này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Vợ tôi hay mua nhiều tỏi, hành để ở bếp dùng dần nhưng thỉnh thoảng tôi lại thấy chúng mọc mầm xanh. Tôi lo lắng có độc nên khuyên vợ không nên dùng thực phẩm đó. Vợ tôi lại nghĩ khác, cho rằng không sao. Hành, tỏi mọc mầm có ăn được không, thưa bác sĩ? (Vương Anh, Hải Phòng).
Bác sĩ Đoàn Hồng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trả lời:
Hành và tỏi là hai loại gia vị phổ biến nhất mà người Việt thường dùng trong căn bếp, mang lại hương vị mạnh mẽ, hăng nồng và thơm ngon cho các món ăn.
Bên cạnh hương vị, hành và tỏi cũng có một số lợi ích cho sức khỏe. Hành là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali và folate dồi dào, trong khi đó tỏi rất giàu vitamin C, B6, thiamin, kali, canxi, phốt pho, đồng và mangan.
Tỏi và hành nảy mầm là do độ ẩm. Thông thường, hành và tỏi là phần củ của cây và để phát triển thành cây mới, vì vậy nảy mầm là một điều tự nhiên đối với chúng. Chúng sẽ "nằm im" cho đến khi gặp điều kiện thích hợp để nảy mầm và phát triển thành cây mới.
Vậy hành tỏi mọc mầm có an toàn để ăn không?
Câu trả lời là có. Hành tỏi mọc mầm có thể bị xốp, ọp đi khi chúng nảy mầm do các chất dinh dưỡng đã được sử dụng để nuôi cái mầm đó, hương vị thơm ngon của hành tỏi cũng mất đi ít nhiều nhưng chúng hoàn toàn không có độc và không gây hại gì cho bạn khi ăn vào. Đặc biệt nếu rễ và chồi vẫn còn nhỏ, chúng vẫn hoàn toàn có hương vị bình thường . Rất nhiều người còn cố tình ăn mầm vì chúng có nhiều protein hơn. Do đó, hành tỏi mọc mầm phổ biến với những người ăn chay và thuần chay.
Một số người thích hương vị của hành tây hoặc tỏi nảy mầm, những người khác nghĩ rằng vị của mầm là quá đắng. Vị đắng này càng rõ hơn khi chúng được ăn sống.
Nếu bạn không muốn ăn mầm, chỉ cần tách hành tỏi làm đôi và loại bỏ phần chồi. Bạn cũng nên kiểm tra cả củ hành và tỏi có dấu hiệu nấm mốc hay không trước khi tiếp tục chế biến.
Ngoài ra, nếu bạn tách các mầm bên trong hành tỏi và trồng chúng trong đất bầu, bạn có thể trồng những cây hành và tỏi mới.
Bảo quản hành và tỏi tại những nơi khô, mát, lưu thông không khí tốt để ngăn chúng phát triển. Bạn cũng có thể bẻ củ tỏi thành từng tép và bảo quản ở nơi mát mẻ, tối, thoáng khí. Nhớ rằng nếu hành tỏi đã bị nảy mầm, chúng sẽ thối rữa nhanh hơn nhiều. Hãy nhớ bảo quản hành tỏi tách biệt với các loại trái cây và rau củ khác, vì quá trình chín của rau quả tạo ra khí ethylene kích thích hành và tỏi nảy mầm.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.