Sự thật về miếng dán thải độc dán ở gan bàn chân có thể hút hết chất độc trong cơ thể

Dù được quảng cáo có tác dụng thần kỳ nhưng theo một số chuyên gia, miếng dán thải độc ở gan bàn chân không hề có tác dụng thải độc mà thậm chí còn gây kích ứng, bỏng da.

Ở Hồng Kong, sản phẩm miếng dán thải độc ở gan bàn chân được bán rất nhiều, với những lời quảng cáo hấp dẫn như loại bỏ các chất độc trong cơ thể như kim loại nặng, các hóa chất và chất thải trong quá trình trao đổi của cơ thể.

Không những thế, những miếng dán này rất dễ sử dụng: Chỉ cần bóc lớp giấy để lộ lớp dính, sau đó dán vào gan bàn chân trước khi đi ngủ. Trong suốt một đêm, miếng dán sẽ hoạt động để hút tất cả độc tố thông qua các huyệt ở gan bàn chân.

Bởi gan bàn chân, nơi có hơn 60 huyệt đạo thông với 360 huyệt đạo trên cơ thể, được cả nền y học phương Đông lẫn phương Tây nhìn nhận là nơi phản ánh sức khoẻ của con người..

Vào sáng hôm sau, khi bóc miếng dán ra, bạn sẽ thấy rằng miếng dán chuyển sang màu nâu đục hoặc đen. Đây cũng là bằng chứng mà các nhà sản xuất thuyết phục người tiêu dùng, rằng chất độc bị hút ra đã khiến miếng dán chuyển màu.

Ngoài giải độc cơ thể, những miếng dán này còn chứa các thành phần kết từ hợp giấm, thảo mộc và đá tourmaline sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, năng lượng trong cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu và thậm chí là kích thích tập trung trí não, làm giảm tình trạng viêm khớp và đau đầu.

Tuy nhiên hiện nay không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào kết luận các miếng dán hiệu quả trong việc loại bỏ chất độc trong cơ thể, hoặc rằng các chất độc thậm chí được "thoát ra" từ các huyệt trên gan bàn chân.

Sự thật về miếng dán thải độc dán ở gan bàn chân có thể hút hết chất độc trong cơ thể - Ảnh 1.

Theo Brock Healy, một bác sĩ chuyên trị bệnh về chân ở Trung tâm Physio, Hồng Kong, sự biến màu của các miếng dán là do phản ứng với độ ẩm, trong trường hợp này là mồ hôi.

"Chân đổ mồ hôi nhiều một chút khi bạn dính miếng dán này lên. Mồ hôi phản ứng với miếng dán, chuyển thành màu nâu hoặc đen. Nhưng đó là do độ ẩm, chứ không phải chất độc, gây ra các rối loạn sắc tố.

Thực tế, nhiều thí nghiệm cho thấy bạn có thể tạo ra các rối loạn sắc tố bằng cách cho nước vào các miếng dán.

Bởi mồ hôi của cơ thể con người chứa đến 99% là nước và 1% còn lại là muối, proteins, u-rê và a-mô-ni-ắc. Và rõ ràng, việc đổ mồ hôi không phải là một quá trình thải độc như quảng cáo".

Graeme Bradshaw, một bác sĩ trị bệnh theo phép vi lượng đồng căn và liệu pháp chữa bệnh thiên nhiên, Giám đốc kiêm người thành lập Học viện Y tế Tổng hợp ở Vịnh Discovery cũng bày tỏ đồng quan điểm.

Sự thật về miếng dán thải độc dán ở gan bàn chân có thể hút hết chất độc trong cơ thể - Ảnh 2.

bác sĩ Graeme Bradshaw.

"Tourmaline, một loại đá quý tự nhiên, phát ra các bước sóng bức xạ hồng ngoại dài, khiến cho sau một thời gian có cảm giác ấm nóng tại khu vực áp dụng. Nếu thành phần này có trong miếng dán thải độc, tia hồng ngoại sẽ tạo hơi nóng ở chân suốt cả đêm, tạo ra lưu thông đặc biệt ở vùng này.

Điều này gây ra việc đổ mồ hôi, và làm ẩm miếng dán. Kết quả là miếng dán chuyển sang màu sẫm hơn nhưng nguyên nhân là do hơi ẩm gây ra. Đó không phải là dấu hiệu của chất độc, đó chỉ là mồ hôi".

Bradshaw cho biết: "Như những gì tôi biết, không có bất kỳ nghiên cứu khoa học đáng chú ý nào xác nhận việc thải độc này và một vài miếng dán thải độc ở chân đã được mang đi kiểm tra, nhưng kết quả đều không như lời quảng cáo".

Thực tế, một bản báo cáo của Hợp tác Nghiên cứu Tiêu chuẩn tự nhiên có trụ sở ở Massachusetts (Mỹ) cho biết Tạp chí Wall Street Journal vào năm 2010 đã có một bài báo kết luận rằng miếng dán thải độc "thiếu dữ liệu tin cậy".

Vào ngày 4.11.2010, Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Mỹ, thuộc Ủy ban Thương mại Liên bang cảnh báo những quảng cáo của nhà sản xuất ra miếng thải độc Kinoki là "lừa đảo".

Theo đó, quảng cáo rằng miếng dán có thể loại bỏ độc tố cơ thể từ chân cũng như điều trị rất nhiều vấn đề sức khỏe khác.

"Bản thân cơ thể con người đã là một hệ thống thải độc hiệu quả, được hình thành ở trong thận và gan. Gan chuyển hóa các độc tố và thận đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Có những chất độc nhất định trong cơ thể, hầu hết đến từ các loại thuốc, hóa chất, thực phẩm và rượu bia. Vì vậy. nếu quan tâm đến vấn đề thải độc cho cơ thể, bạn nên chú ý những gì dung nạp vào người, thay vì sử dụng những sản phẩm thải độc như miếng dán này", Healy khuyến cáo.

Còn tại Việt Nam, chúng ta vẫn thường đọc những lời quảng cáo "bùi tai" về miếng dán thải độc qua bàn chân có xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản, với giá bán từ 300.000 – 800.000 đ/hộp 10 miếng.

Đó là giúp thải độc trong cơ thể và góp phần giải quyết nhiều bệnh đặc biệt hiệu quả như đau đầu, đau lưng, cơ, viêm khớp, mất ngủ; điều trị biến chứng cho người bị bệnh đái tháo đường, điều chỉnh hệ thống tuần hoàn máu...

Theo Trí thức trẻ


miếng dán thải độc

bỏng da


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.