Tại sao nam giới cần tầm soát tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ung thư gặp ở nam giới trên 50 tuổi, đứng thứ 2 trong các nguyên nhân gây tử vong do ung thư sau ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ung thư gặp ở nam giới trên 50 tuổi, đứng thứ 2 trong các nguyên nhân gây tử vong do ung thư sau ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

Theo ThS.Bs Nguyễn Viết Thành - ThS.Bs Trần Việt Long, Bệnh viện Lão khoa Trung ương: ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn khu trú có rất ít triệu chứng.

Trên thực tế, những bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng với các biểu hiện rối loạn tiểu tiện thường đã ở giai đoạn muộn, đã xâm lấn ngoài vỏ và di căn.

Nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn khu trú, bệnh nhân có cơ hội cao sống sau 10 năm với phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt để. Vì vậy, việc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn này là sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi.

Tại sao nam giới cần tầm soát ung thư tuyến tiền liệt?-1

Tuyến tiền liệt và các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

 

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt nhằm phát hiện sớm những ung thư tuyến tiền liệt khi ở giai đoạn khu trú bằng việc thăm khám chuyên khoa và các xét nghiệm chuyên biệt.

Việc tầm soát được áp dụng trên các bệnh nhân nam giới trên 50 tuổi đến khám lần đầu hoặc bệnh nhân nam giới có người nhà cùng huyết thống đã được chẩn đoán bệnh ung thư.

Thăm trực tràng: bác sĩ chuyên khoa dùng tay sờ khám tuyến tiền liệt qua hậu môn người bệnh nhằm phát hiện ra các bất thường của tuyến tiền liệt như: các nhân cứng, vị trí đau, mất rãnh…Đây là thủ thuật khám đơn giản nhưng có ý nghĩa chẩn đoán định hướng cao.

Tiến hành xét nghiệm PSA máu: việc định lượng PSA máu toàn phần và tự do cho phép chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt. PSA cũng có thể tăng cao hơn bình thường do viêm tiết niệu, do sang chấn tuyến tiền liệt, sau quan hệ tình dục…

Vì vậy để tránh các yếu tố gây nhiễu, cần làm thêm đồng thời một số xét nghiệm khác như xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, chụp hệ tiết niệu không chuẩn bị.

Siêu âm tuyến tiền liệt qua đầu dò trực tràng: bác sỹ sẽ đưa đầu dò siêu âm qua lỗ hậu môn vào trực tràng để tiến hành siêu âm tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt là tổ chức lân cận sát bên trực tràng).

Cách thức siêu âm này cho kết quả đánh giá thăm dò về tuyến tiền liệt chính xác nhất so với cách siêu âm tuyến tiền liệt đặt đầu dò trên thành bụng.

Dựa trên kết quả của 3 thăm dò trên, các bác sỹ chuyên khoa sẽ đánh giá định hướng sàng lọc ra bệnh nhân có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, từ đó tiến hành thêm các xét nghiệm như sinh thiết tuyến tiền liệt làm giải phẫu bệnh nhằm xác định chính xác ung thư tuyến tiền liệt hay lành tính.

Theo VTV


ung thư đại trực tràng

ung thư

bệnh ung thư

ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư phổi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.