Tận mặt nhìn công nghệ làm bít tết giả từ những miếng thịt vụn

Thứ tư, 01/06/2016 15:22
Nhiều người đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để "được" thưởng thức một món bít tết thơm ngon được làm từ những miếng thịt vụn nhờ một loại keo dính thịt.

Nhiều người đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để "được" thưởng thức một món bít tết thơm ngon được làm từ những miếng thịt vụn nhờ một loại keo dính thịt.

Greg Mrvich, người sáng lập ra kênh nấu ăn Ballistic BBQ trên Youtube đã tuyên bố rằng một số nhà hàng đang sử dụng một sản phẩm, được biết đến là "keo dính thịt", cho phép các đầu bếp tạo thành một miếng thịt bít tết trông rất ngon mắt và ngon miệng từ những miếng thịt vụn.

Keo dính thịt hay còn được gọi là một loại enzyme transglutaminase dạng bột làm từ huyết tương gia súc, thường được sử dụng trong công nghệ sản xuất xúc xích, cá viên hay sáng tạo món ăn.

Bóc mẽ chiêu thức làm thịt bít tết từ những miếng thịt vụn - Ảnh 1.

Và Greg tuyên bố cách làm này thường được sử dụng tại một số nhà hàng có phục vụ phần ăn buffet để cắt giảm chi phí một cách có thể.

Trong đoạn video này, ông cho biết: "Lý do tôi chia sẻ đoạn video này bởi vì có rất nhiều sự dối trá liên quan đến loại phụ gia này.

Nếu bạn đi siêu thị và thấy một miếng thịt gà to như con khủng long, đó chắc chắn là được tạo nên nhờ "keo dính thịt". Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có suy nghĩ rằng phải có cái gì đó kết dính miếng thịt lại với nhau.

Tôi cũng nhận thấy, ở nhiều căng tin hay thậm chí nhà hàng cũng dùng tới chiêu này để kết dính các mảnh thịt vụn kia thành một miếng bò bít tết thật. Và tất nhiên họ không tiết lộ điều này cho khách hàng biết".

Bóc mẽ chiêu thức làm thịt bít tết từ những miếng thịt vụn - Ảnh 2.

Ngay sau đó, Greg đã "tái hiện" quá trình tạo ra một miếng bít tết từ những mẩu thịt vụn nhờ keo dính thịt.

Sau khi nếm thử miếng bít tết "giả" này, anh cho biết: "Nếu không biết sự thật, chắc chắn tôi nghĩ nó là một miếng bò bít tết đích thực. Nó có vị rất ngon".

Và anh cũng chỉ ra một vấn đề rất đáng quan tâm.

"Trong quá trình nướng, vi khuẩn trong miếng thịt "giả" sẽ không được tiêu diệt hết vì những con vi khuẩn dính ở phía ngoài miếng thịt lại bị dính chặt vào giữa miếng thịt. Nên ăn miếng thịt này không tốt chút nào".

Quá trình tạo ra một miếng bít tết "giả" từ những miếng thịt vụn.

Keo dính thịt – mánh khóe tinh vi trong ngành thực phẩm

Ngày 3/4 vừa qua, tờ New Paper của Singapore đã công bố một báo cáo rằng nhiều khách hàng có thể đã mua phải những miếng thịt vụn, bạc nhạc với cái giá không xứng đáng chút nào.

"Keo dính thịt được dùng để dính những miếng thịt kém chất lượng hoặc bị vụn lại với nhau, thành một tảng lớn, với vết cắt trông đẹp mắt hơn, hoặc trông có vẻ tươi ngon hơn", một đầu bếp giấu tên tiết lộ.

Bóc mẽ chiêu thức làm thịt bít tết từ những miếng thịt vụn - Ảnh 4.

Đầu bếp nổi tiếng Eric Teo, người đồng sáng lập ra công ty cố vấn thực phẩm đồ uống ET cho biết cách làm này thường được sử dụng tại một số nhà hàng có phục vụ phần ăn buffet để cắt giảm chi phí một cách tối đa.

"Thịt dính keo là một bí mật trong ngành công nghiệp thực phẩm, bởi vì không nhiều người biết về việc này".

Đây không phải là lần đầu tiên vụ việc keo dính thịt được nhắc tới. Năm 2011, tại Australia, một nữ thực khách đã thấy có sự bất thường ở miếng thịt bò hảo hạng của một nhà hàng.

Cô đã chụp lại miếng thịt này và gửi đến các chuyên gia ẩm thực kiểm định. Các chuyên gia này đều cho rằng miếng thịt có vẻ như đã được xử lý bằng keo dính.

"Ngay cả với một đầu bếp như tôi cũng rất khó phân biệt. Một lần ăn ở một nhà hàng tại Trung Quốc, lúc đầu tôi còn không biết mình ăn phải thịt "giả" cho đến khi phát hiện có điều gì không ổn với mòn ăn", đầu bếp Sam Leong cho biết.

Tuy loại phụ gia này được đánh giá là an toàn, do chất kết dính là loại enzyme transglutaminase dạng bột nhưng hành động sử dụng "keo dính thịt" không được khách hàng chấp nhận.

Theo giáo sư Yang Hongshun tại Đại học Công nghệ Thực phẩm Quốc gia Singapore, chất transglutaminase an toàn, và các công ty hoàn toàn có quyền sử dụng loại phụ gia đặc biệt này trong sản phẩm, nếu như làm theo quy trình chế biến.

Bóc mẽ chiêu thức làm thịt bít tết từ những miếng thịt vụn - Ảnh 5.

Song giáo sư William Chen thuộc Đại học Nanyang (Singapore) giải thích những miếng thịt này dễ bị nhiễm khuẩn.

"Trong quá trình chế biến, vi khuẩn sẽ sinh sôi do các miếng thịt không còn tươi. Mà thường chúng ta ăn miếng thịt tái, chưa được nấu chín kỹ. Vì thế, không thể tránh khỏi việc bị ngộ độc".

Giáo sư Chen nhấn mạnh "những miếng thịt chắp vá kiểu này đòi hỏi nhiệt độ nấu phải cao để có thể giảm khả năng gây hại cho sức khỏe", nếu không vi khuẩn có trong thịt sẽ gây ra các biến chứng, bệnh lý như tiêu chảy, viêm đường ruột.

Tại Mỹ và Châu Âu, thanh cua Surimi và thịt gà viên chiên là hai loại thức ăn bị nghi ngờ sử dụng nhiều keo dính thịt nhất.

Surimi thường được làm từ cá vụn, trộn với keo dính thịt để các sợi dính với nhau nhằm phục vụ việc tạo hình. Thịt gà viên chiên cũng được xử lý tương tự từ gà vụn.

Trong khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn cho phép sử dụng keo dính thịt, còn Bộ Nông nghiệp Mỹ yêu cầu ghi thành phần này trên nhãn sản phẩm thì năm 2010, Liên minh Châu Âu (EU) đã ra lệnh cấm việc sử dụng keo dính thịt trong thực phẩm.

Theo Trí thức trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet