- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tận mặt nhìn công nghệ làm bít tết giả từ những miếng thịt vụn
Nhiều người đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để "được" thưởng thức một món bít tết thơm ngon được làm từ những miếng thịt vụn nhờ một loại keo dính thịt.
Nhiều người đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để "được" thưởng thức một món bít tết thơm ngon được làm từ những miếng thịt vụn nhờ một loại keo dính thịt.
Greg Mrvich, người sáng lập ra kênh nấu ăn Ballistic BBQ trên Youtube đã tuyên bố rằng một số nhà hàng đang sử dụng một sản phẩm, được biết đến là "keo dính thịt", cho phép các đầu bếp tạo thành một miếng thịt bít tết trông rất ngon mắt và ngon miệng từ những miếng thịt vụn.
Keo dính thịt hay còn được gọi là một loại enzyme transglutaminase dạng bột làm từ huyết tương gia súc, thường được sử dụng trong công nghệ sản xuất xúc xích, cá viên hay sáng tạo món ăn.
Trong đoạn video này, ông cho biết: "Lý do tôi chia sẻ đoạn video này bởi vì có rất nhiều sự dối trá liên quan đến loại phụ gia này.
Nếu bạn đi siêu thị và thấy một miếng thịt gà to như con khủng long, đó chắc chắn là được tạo nên nhờ "keo dính thịt". Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có suy nghĩ rằng phải có cái gì đó kết dính miếng thịt lại với nhau.
Tôi cũng nhận thấy, ở nhiều căng tin hay thậm chí nhà hàng cũng dùng tới chiêu này để kết dính các mảnh thịt vụn kia thành một miếng bò bít tết thật. Và tất nhiên họ không tiết lộ điều này cho khách hàng biết".
Sau khi nếm thử miếng bít tết "giả" này, anh cho biết: "Nếu không biết sự thật, chắc chắn tôi nghĩ nó là một miếng bò bít tết đích thực. Nó có vị rất ngon".
Và anh cũng chỉ ra một vấn đề rất đáng quan tâm.
"Trong quá trình nướng, vi khuẩn trong miếng thịt "giả" sẽ không được tiêu diệt hết vì những con vi khuẩn dính ở phía ngoài miếng thịt lại bị dính chặt vào giữa miếng thịt. Nên ăn miếng thịt này không tốt chút nào".
Quá trình tạo ra một miếng bít tết "giả" từ những miếng thịt vụn.
Keo dính thịt – mánh khóe tinh vi trong ngành thực phẩm
Ngày
3/4 vừa qua, tờ New Paper của Singapore đã công bố một báo cáo rằng
nhiều khách hàng có thể đã mua phải những miếng thịt vụn, bạc nhạc với
cái giá không xứng đáng chút nào.
"Keo dính thịt được
dùng để dính những miếng thịt kém chất lượng hoặc bị vụn lại với nhau,
thành một tảng lớn, với vết cắt trông đẹp mắt hơn, hoặc trông có vẻ tươi
ngon hơn", một đầu bếp giấu tên tiết lộ.
Đầu
bếp nổi tiếng Eric Teo, người đồng sáng lập ra công ty cố vấn thực phẩm
đồ uống ET cho biết cách làm này thường được sử dụng tại một số nhà
hàng có phục vụ phần ăn buffet để cắt giảm chi phí một cách tối đa.
"Thịt dính keo là một bí mật trong ngành công nghiệp thực phẩm, bởi vì không nhiều người biết về việc này".
Đây không phải là lần đầu tiên vụ việc keo dính thịt được nhắc tới. Năm 2011, tại Australia, một nữ thực khách đã thấy có sự bất thường ở miếng thịt bò hảo hạng của một nhà hàng.
Cô đã chụp lại miếng thịt này và gửi đến các chuyên gia ẩm thực kiểm định. Các chuyên gia này đều cho rằng miếng thịt có vẻ như đã được xử lý bằng keo dính.
"Ngay
cả với một đầu bếp như tôi cũng rất khó phân biệt. Một lần ăn ở một nhà
hàng tại Trung Quốc, lúc đầu tôi còn không biết mình ăn phải thịt "giả"
cho đến khi phát hiện có điều gì không ổn với mòn ăn", đầu bếp Sam
Leong cho biết.
Tuy loại phụ gia này được đánh giá là an toàn, do chất kết dính là loại enzyme transglutaminase dạng bột nhưng hành động sử dụng "keo dính thịt" không được khách hàng chấp nhận.
Theo giáo sư Yang Hongshun tại Đại học Công nghệ Thực phẩm Quốc gia Singapore, chất transglutaminase an toàn, và các công ty hoàn toàn có quyền sử dụng loại phụ gia đặc biệt này trong sản phẩm, nếu như làm theo quy trình chế biến.
"Trong quá trình chế biến, vi khuẩn sẽ sinh sôi do các miếng thịt không còn tươi. Mà thường chúng ta ăn miếng thịt tái, chưa được nấu chín kỹ. Vì thế, không thể tránh khỏi việc bị ngộ độc".
Giáo sư Chen nhấn mạnh "những miếng thịt chắp vá kiểu này đòi hỏi nhiệt độ nấu phải cao để có thể giảm khả năng gây hại cho sức khỏe", nếu không vi khuẩn có trong thịt sẽ gây ra các biến chứng, bệnh lý như tiêu chảy, viêm đường ruột.
Tại Mỹ và Châu Âu, thanh cua Surimi và thịt gà viên chiên là hai loại thức ăn bị nghi ngờ sử dụng nhiều keo dính thịt nhất.
Surimi thường được làm từ cá
vụn, trộn với keo dính thịt để các sợi dính với nhau nhằm
phục vụ việc tạo hình. Thịt gà viên chiên cũng được xử lý
tương tự từ gà vụn.
Trong khi Cục quản lý
Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn cho phép sử dụng keo dính
thịt, còn Bộ Nông nghiệp Mỹ yêu cầu ghi thành phần này trên nhãn sản
phẩm thì năm 2010, Liên minh Châu Âu (EU) đã ra lệnh cấm việc sử dụng keo dính thịt trong thực phẩm.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.