- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tăng men gan là dấu hiệu gan bị tổn thương: Những thực phẩm phục hồi gan bạn nên ăn nhiều
Khi gan đang bị tổn thương ngoài điều trị, thì cần có chế độ ăn giàu vitamin, chất đạm sẽ giúp cho tế bào gan nhanh chóng phục hồi.
Khi gan đang bị tổn thương ngoài điều trị, thì cần có chế độ ăn giàu vitamin, chất đạm sẽ giúp cho tế bào gan nhanh chóng phục hồi.
Bổ sung đạm từ tôm, cá
Tăng men gan (tổn thương gan) là triệu chứng của nhiều bệnh lý. Nguyên nhân gan bị tổn thương có thể bị do nhiễm vi rút (bệnh viêm gan A,B,C,D,E), ngộ độc gan (rượu), ăn phải thức ăn thiu mốc có nhiễm aflatoxin, lạm dụng uống thuốc không theo chỉ định, nhiễm ký sinh trùng…
Theo Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam PGS.TS.BS Trịnh Thị Ngọc, Nguyên trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) trong thời gian tìm nguyên nhân tăng men gan để điều trị, thì người bệnh cần phải có chế độ ăn hợp lý, sẽ giúp cho tế bào gan nhanh chóng phục hồi.
Protein trong tôm và cá tốt hơn trong thịt, ảnh minh họa.
Người bị tăng men gan (tổn thương gan) nên ăn nhiều protein (chất đạm). Bởi vì, tế bào trong cơ thể được cấu tạo từ protein. Vì vậy, khi gan bị tổn thương nên bổ sung thêm protein, để các tổn thương của gan nhanh chóng phục hồi.
"Nên chọn thực phẩm giàu đạm, nhưng phải dễ tiêu hóa. Ví dụ, nên bổ sung nguồn đạm dễ tiêu hóa từ tôm, cua, cá, trứng, sữa, đậu tương... thay vì các loại thịt đỏ vì rất khó tiêu hóa. Thức ăn khó tiêu hóa sẽ khiến cho gan phải hoạt động vất vả hơn", bác sĩ Ngọc nói.
Uống nhiều nước
Theo bác sĩ Ngọc uống đủ nước là cách đơn giản tốt để giúp cho tế bào gan bị tổn thương được hồi phục nhanh. Nên chọn một số loại nước mát như: nhân trần, atisô uống hàng ngày.
Người đã được chẩn đoán có tổn thương gan cần phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Lưu ý, tuyệt đối không uống rượu và các loại nước có ga vì có thể làm cho tình trạng tổn thương gan trở lên nghiêm trọng hơn.
Chọn thực phẩm giàu vitamin A
Ths.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cho hay người bị tăng men gan, gan bị tổn thương nên ăn cân đối dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giúp gan hoạt động tốt hơn.
Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi giúp bổ sung vitamin A, vitamin nhóm B tốt cho gan khi đang bị tổn thương, ảnh minh họa.
Nên ăn các thực phẩm giàu vitamin A, đây là loại thực phẩm rất tốt cho tình trạng người bị bệnh lý tăng men gan. Vitamin A có nhiều trong các loại củ quả có màu sắc đỏ, cam, vàng, các loại rau xanh lá đậm...
Ăn thực phẩm giàu vitamin nhóm B
Theo Ths.BS Lê Thị Hải ngoài việc bổ sung chất đạm và vitamin A thì cần lưu ý bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin nhóm B (B1, B6, B2). Các vitamin nhóm B có nhiều trong các loại hạt, mầm giá đỗ, sữa tươi, trứng, đủ các loại rau màu xanh, trái cây,…
Đây là các vitamin thường được dự trữ trong gan và được giải phóng dần để sử dụng trong cơ thể. Lượng dự trữ vitamin nhóm B trong gan là rất lớn, nếu gan bị tổn thương thì cần bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B.
Tránh các thực phẩm
Gan có vai trò tạo các phản ứng hóa học để biến cách chất độc hại thành các chất không độc hoặc ít độc hơn, sau đó đào thải qua thận. Khi gan bị tổn thương quá trình đào thải chất độc sẽ bị ảnh hưởng.
Vì vậy, trong thời gian khi gan chưa phục hồi cần lưu ý hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa chất bảo quản, chất phụ gia như: đồ ăn đóng hộp sẵn, giăm bông, xúc xích, thịt muối, mì ăn liền, trái cây sấy khô... đều không tốt cho gan.
Hạn chế ăn những thực phẩm có nhiều dầu, mỡ vì khi gan không thể chuyển hóa hết, có thể biến tính thành chất độc cho tế bào gan.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.