Tê tay chân, tưởng đơn giản mà lại hóa bệnh nguy hiểm

Tê tay chân, tưởng đơn giản nên bạn thường bỏ qua. Nhưng thực ra, đó là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm.

Tê tay chân, tưởng đơn giản nên bạn thường bỏ qua. Nhưng thực ra, đó là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm.

Có nhiều khi chúng ta bị tê tay, tê chân nhưng lại bỏ qua vì nghĩ đó là biểu hiện bình thường, không quan trọng. Những chủ quan về sức khỏe vô tình đã khiến chúng ta bị bệnh mà đến khi nhận ra thì đã ở giai đoạn nặng. Nếu bạn bị tê tay tê chân, có thể là dấu hiệu của các bệnh này.

te tay chan, tuong don gian ma lai hoa benh nguy hiem - 1

1. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến. Một trong những triệu chứng của bệnh này chính là tê cứng ở cả hai bàn tay và tê dần lên phía trên. Vậy nên, khi có biểu hiện tê tay, bạn phải nghĩ đến bệnh này.

2. Bệnh liên quan tới thần kinh

Đây là bệnh không chỉ ảnh hưởng tới một cơ quan duy nhất trong cơ thể mà là toàn bộ cơ thể. Một trong số đó là rối loạn thận, bệnh liên quan mạch máu, mất cân bằng hoóc-môn... Hầu hết đều có biểu hiện bị tê.

3. Đa xơ cứng

Cảm giác tê có thể ban đầu nhẹ, nhưng hãy cẩn thận với tần suất và cho bác sĩ biết, nếu không nó sẽ biến thành chứng đa xơ cứng. Đó là một tình trạng lớp vỏ myelin trong hệ thần kinh trung ương bị hư hỏng, do đó ảnh hưởng đến cân bằng, gây chóng mặt, mất cân bằng và mệt mỏi.

te tay chan, tuong don gian ma lai hoa benh nguy hiem - 2

4. Bệnh động mạch ngoại vị

Đây là một căn bệnh mà mảng bám tích tụ trong các động mạch mang máu đến đầu, các cơ quan và chi. Mảng bám có chứa chất béo, canxi, mô sợi và cholesterol. Nếu không được điều trị, mảng bám sẽ trở nên cứng hơn, sau đó làm hẹp các động mạch, do đó ngăn chặn sự lưu thông máu và cung cấp oxy cho cơ thể. Vì vậy, điều này có thể ảnh hưởng đến chân, dẫn đến tê chân và tăng nguy cơ lây nhiễm trong khu vực đó.

5. Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng này chủ yếu gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh trung bình trong cổ tay. Đường dây thần kinh trung gian này chạy từ cẳng tay đến toàn bộ bàn tay qua một nơi nhỏ gọi là ống cổ tay.

Dây thần kinh trung gian này kiểm soát chuyển động và cảm giác trong ngón tay cái và ba ngón tay đầu tiên. Vì vậy, tê xung quanh khu vực này có thể là hội chứng ống cổ tay.

te tay chan, tuong don gian ma lai hoa benh nguy hiem - 3

6. Đau dây thần kinh

Có nhiều loại đau thần kinh - dây thần kinh cầu thần, đau dây thần kinh trigeminal và đau thần kinh biểu bì thần kinh. Nguyên nhân phổ biến nhất của đau dây thần kinh là nhiễm trùng, xơ cứng đa xơ cứng, áp lực lên thần kinh và tiểu đường. Các nguyên nhân thông thường ít hơn của cùng một là - hóa chất kích thích, chấn thương (sau phẫu thuật), thuốc điều trị ung thư, bệnh thận mãn tính, v.v. Và biểu hiện của chứng đau dây thần kinh này chính là tê tay, tê chân.


Theo Khám Phá


Bệnh tiểu đường

Tê tay chân

hội chứng ống cổ tay


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.