- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết cận kề, bỏ 3 loại nồi, chảo tránh nguy cơ nhiễm chất độc
Trong dịp Tết, tần suất nấu nướng của mỗi gia đình thường tăng lên nhiều. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc loại bỏ các loại nồi, chảo có nguy cơ phát tán chất độc hại vào thức ăn.
Chọn đúng đồ dùng nhà bếp là điều quan trọng để duy trì lối sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Một số nồi và chảo có thể giải phóng chất độc hại vào thực phẩm, đặc biệt khi chúng bị hư hỏng hoặc làm từ vật liệu không an toàn. Dưới đây là 3 loại nồi, chảo bạn nên tránh cùng với những lựa chọn thay thế an toàn hơn.
1. Nồi, chảo chống dính bị bong tróc hoặc xước
Nồi, chảo chống dính, thường được phủ bằng Teflon, rất tiện lợi khi nấu ăn. Tuy nhiên, khi lớp phủ bị bong tróc hoặc xước, các hóa chất độc hại có thể bị giải phóng vào thực phẩm.
Theo New York Post, nồi chống dính hỏng bị đun nóng trên 260 độ C có thể giải phóng các khí độc hại, gây ra sốt Teflon. Ngoài ra, lớp phủ chống dính bị bong tróc hoặc xước có thể giải phóng vi nhựa và hóa chất, liên quan đến ung thư và rối loạn nội tiết.
Cách tránh: Thay thế nồi chảo chống dính ngay khi có dấu hiệu bong tróc hoặc xước. Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc silicon để không làm xước bề mặt nồi, chảo và tránh sử dụng nhiệt độ cao.
Bạn cần lưu ý về chất lượng của các loại nồi, chảo trong gia đình. Ảnh minh họa: Ban Mai
2. Nồi, chảo bị gỉ sét hoặc biến dạng
Dụng cụ nấu ăn làm từ các vật liệu như sắt hoặc thép có thể bị gỉ theo thời gian, đặc biệt nếu không được bảo quản đúng cách. Gỉ sét là dấu hiệu của tình trạng ăn mòn, cho thấy vật liệu đang bị phân hủy. Theo Verywell Health, các mảnh gỉ có thể làm ô nhiễm thực phẩm. Mặc dù tiêu thụ một lượng nhỏ gỉ sét thường không gây hại nhưng tiếp xúc thường xuyên có thể dẫn đến kích ứng đường tiêu hóa hoặc thậm chí ngộ độc sắt lâu dài.
Biến dạng của nồi chảo do lõm hoặc cong vênh làm giảm sự ổn định và khả năng phân phối nhiệt, dẫn đến thực phẩm chưa chín hoặc cháy, sinh ra các hợp chất có thể gây ung thư.
Cách tránh: Kiểm tra nồi, chảo thường xuyên để phát hiện gỉ sét hoặc biến dạng. Lau khô và lưu trữ dụng cụ nấu ăn ở nơi khô ráo. Hãy thay thế các dụng cụ nấu ăn cũ, hư hỏng bằng các loại vật liệu bền và an toàn hơn như thép không gỉ.
3. Nồi nhôm không có lớp bảo vệ
Nhôm là vật liệu phổ biến để làm nồi, chảo do khả năng dẫn nhiệt tốt và giá thành phải chăng. Tuy nhiên, nhôm không có lớp phủ bảo vệ có thể phản ứng với thực phẩm có tính axit hoặc mặn, khiến các ion nhôm thấm vào thức ăn, liên quan đến các vấn đề thần kinh.
Theo Food Safety News, nấu các món ăn có tính axit, như cà chua hoặc trái cây có múi, trong nồi nhôm có thể làm thay đổi hương vị món ăn và đổi màu nồi.
Cách tránh: Hãy chuyển sang sử dụng nồi nhôm anodized có bề mặt cứng. Các lựa chọn thay thế khác bao gồm thép không gỉ, không phản ứng với thực phẩm và bền lâu, nồi gang tráng men với khả năng giữ nhiệt tốt và an toàn.
Bảo quản nồi, chảo
1. Vệ sinh đúng cách: Tránh sử dụng miếng chùi rửa có tính mài mòn có thể làm hỏng bề mặt nồi, chảo. Thay vào đó, hãy sử dụng chất tẩy rửa nhẹ và miếng bọt biển mềm.
2. Lưu trữ: Cất dụng cụ nấu ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh gỉ hoặc ăn mòn. Để nồi, chảo cách xa nhau tránh xước.
3. Chú ý nhiệt độ: Sử dụng nhiệt độ thấp đến trung bình khi nấu ăn để tránh làm biến dạng hoặc hỏng dụng cụ nấu ăn, đặc biệt là các loại nồi, chảo chống dính và nhôm.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcMộc nhĩ được ví như 'báu vật đen' trong ẩm thực nhờ giúp món ăn ngon hơn và tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSau khi bị chó cắn, người đàn ông không đi tiêm vắc xin mà đến thầy lang lấy "nọc độc”. Đến vài tháng sau phát bệnh và qua đời do mắc bệnh dại.
-
Sức khỏe13 giờ trướcRau mùi là loại rau quen thuộc trong mâm cơm cỗ trong ngày Tết, vậy uống nước rau mùi mỗi ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe15 giờ trướcChế độ ăn chuối để giữ dáng, giảm cân rất phổ biến, nhưng nên ăn vào thời điểm nào trong ngày để tăng hiệu quả giảm cân thì không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột nghiên cứu từ dựa trên hơn 8.700 người Nhật Bản đã tiết lộ thêm tác dụng thần kỳ lên sức khỏe của những tách trà xanh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNước ép hành tây là một phương pháp chữa đau dạ dày tự nhiên hiệu quả nhờ đặc tính tiêu hóa, chống viêm và kháng khuẩn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 30-40 bệnh nhân suy thận mới, nhiều người dưới 30 tuổi, độ tuổi đang là lao động chính trong gia đình.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười đàn ông vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do mắc cúm từ người thân và tiền sử dùng thuốc bừa bãi gây suy giảm miễn dịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCó một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế hoặc tránh ăn tỏi vì những tác động tiêu cực mà nó có thể gây ra cho sức khỏe của họ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcUống nước vỏ chanh đun sôi đúng cách sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khoẻ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCây rau hẹ là loại rau gia vị, thường được dùng trong nấu ăn, tác dụng tốt đối với sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân đi khám chữa bệnh có thể không cần mang theo thẻ BHYT bản giấy trong trường hợp đã xuất trình các bằng chứng khác có giá trị như thẻ BHYT, gồm: CCCD gắn chíp, tài khoản VNeID mức 2 hoặc thông tin trên ứng dụng VssID.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những dấu hiệu bệnh lý nếu không được xử lý kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBánh chưng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết, vậy ăn bánh chưng mỗi ngày có tốt không?