- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết Đoan Ngọ, ăn mận, cơm rượu nếp diệt sâu bọ nhất định phải tránh điều này kẻo rước bệnh
Nhiều người ăn cơm rượu, ăn mận lúc vừa ngủ dậy, đói bụng là phản khoa học, không những không tốt cho sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ đau dạ dày.
Đã từ rất lâu, người Việt có truyền thống cứ đến ngày 5/5 (âm lịch) hay còn gọi là Tết Đoan Ngọ thường sử dụng cơm rượu nếp, ăn các loại hoa quả có vị chua, đắng, chát, ngọt (hay dùng nhất là quả vải và quả mận) hay bánh tro (gio)… để giết sâu bọ. Nhiều người cho rằng, cứ đến ngày 5/5 là sâu bọ sinh sôi và phát triển mạnh, nên cần phải dùng một số loại đồ ăn như đã nói trên để tiêu diệt sâu bọ, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Các chuyên gia văn hóa cho rằng, đó thực chất chỉ là “cái cớ” do mọi người tự nghĩ ra. Còn thực chất, việc ăn hoa quả, cơm nếp là do đầu tháng 5 (âm lịch) là chính vụ mùa hoa quả, cũng là lúc người dân thu hoạch xong mùa màng. Vì thế, họ dùng những loại hoa quả đó, dùng loại gạo ngon nấu thành cơm ủ rượu để ăn nhằm thưởng thức sản vật do công sức lao động làm nên.Về phương diện đông y – dinh dưỡng, các bác sĩ cho rằng các loại hoa quả như mận, vải hay cơm rượu nếp đều có những giá trị dinh dưỡng riêng. Nếu sử dụng hợp lý sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể. Ngược lại, nếu dùng quá nhiều sẽ có tác dụng ngược với sức khỏe con người.
Chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không ăn mận khi đói.
Diệt sâu bọ bằng quả mận, chớ nên ăn vào sáng sớm
Lấy ví dụ điển hình như quả mận, lương y Vũ Quốc Trung (Hà Nội) cho biết, quả mận có vị chua, trong quả mận có một số hợp chất chống oxy hóa, làm giảm huyết áp, giảm sự xơ vữa động mạch, chống oxy hóa… Tuy nhiên, ít ai biết được những tác dụng trên mà đa số vì thấy loại quả này có vị chua chua, ngọt ngọt, rất giòn, hơn nữa lại đang chính vụ nên đươc sử dụng nhiều.
Lương y Vũ Quốc Trung cũng cho rằng, hiện nhiều người sử dụng quả mận sai cách. Theo đó, quan niệm cho rằng, sáng ngủ dậy phải ăn ngay quả mận mới diệt được sâu bọ là sai, bởi mận có tính axit cao nên thời điểm chưa ăn sáng, dạ dày trống không mà ăn mận sẽ không tốt cho sức khỏe, dễ bị đau dạ dày.
Vị lương y này cũng khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn quá nhiều mận, không ăn mận xanh và người có vấn đề như đau dạ dày cũng không nên dùng mận.
Cơm rượu ăn đúng cách rất tốt nhưng không dành cho trẻ nhỏ
Một trong những món ăn được nhiều người sử dụng trong dịp Tết Đoan Ngọ nữa đó là cơm rượu nếp cái hoặc nếp cẩm. Đây là loại đồ ăn đã được ủ lên men, sau đó có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến, kết hợp với một số loại thực phẩm khác ví dụ như sữa chua nếp cẩm.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, các nghiên cứu cho thấy cơm rượu nếp ăn với liều lượng vừa đủ có thể sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp…
Một tác dụng rất hữu hiệu khi ăn cơm rượu nếp đó là giúp kích thích tiêu hóa. Tiến sĩ Nguyễn Trong Hưng cho biết, rượu nếp cẩm là thức ăn đồng thời cũng là đồ uống, dùng nguyên cả nước lẫn cái, hương vị ngon thơm được nhiều người ưa chuộng. Món ăn này không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hoá.
Cơm rượu nếp có nhiều tác dụng đối với cơ thể.
“Cơm rượu nếp chứa lượng cồn rất thấp. Vì vậy, khả năng gây say của cơm rượu gần như không có. Vì khi làm cơm rượu, người chế biến chỉ ủ trong 3 ngày, trong khi rượu sẽ ủ 7-10 ngày. Thời gian ủ càng lâu, lượng đường chuyển hóa thành cồn càng lớn”, tiến sĩ Hưng cho hay.
Đặc biệt, đây còn là món ăn phòng thiếu sắt rất tốt, bởi lượng sắt có trong gạo nếp rất cao. Do vậy nếu chúng ta ăn gạo nếp cẩm mỗi ngày sẽ phòng được các bệnh về thiếu sắt.
Dù có nhiều tác dụng nhưng các chuyên gia khuyến cáo, không nên cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi ăn cơm rượu nếp cẩm vì có thể gây say. Ngoài ra, những người có thể thể trạng nóng hay mẩn ngứa hay nổi mụn, vàng da do chức năng gan suy giảm, người mệt mỏi, môi căng đỏ, khô ráp, chảy máy chân răng, lưỡi đỏ không có rêu lưỡi hoặc rêu lưỡi vàng, khó ngủ, bứt rứt... không nên ăn cơm nếp cẩm.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.