Sẽ thẩm định thông tin 1 loại khẩu trang Trung Quốc gây nhiễm độc phổi

Nhiều người đang lo ngại trước thông tin được đưa ra từ tờ CBC của Canada về việc Bộ Y tế nước này cảnh báo về khả năng “nhiễm độc phổi sớm” từ loại khẩu trang SNN200642 dùng 1 lần phòng chống COVID-19 được sản xuất tại Trung Quốc.

Sẽ thẩm định thông tin 1 loại khẩu trang Trung Quốc gây nhiễm độc phổi-1

Khả năng khẩu trang của Trung Quốc lưu thông trên thị trường Việt Nam rất thấp bởi hiện các doanh nghiệp Việt Nam chủ động sản xuất để cung cấp cho thị trường nội địa và còn xuất khẩu. Ảnh: Hương Giang

Thông tin này đã khiến nhiều người tiêu dùng Việt Nam lo lắng liệu sản phẩm này có mặt tại thị trường Việt Nam hay không.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế cho hay, cơ quan này chưa nhận được thông tin cảnh báo cụ thể nào về sản phẩm khẩu trang này. Song với cảnh báo từ một số tờ báo nước ngoài, ông Tuấn cho hay sẽ thẩm định lại thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, nếu cảnh báo nêu trên là có cơ sở, người dân cũng không nên lo lắng.

Ông Tuấn nhận định, khả năng có sản phẩm khẩu trang nêu trên của Trung Quốc lưu thông trên thị trường rất thấp bởi hiện các doanh nghiệp Việt Nam chủ động được sản xuất để cung cấp cho thị trường nội địa và còn xuất khẩu ra các thị trường khác nhau.

Tuy vậy, để đảm bảo an toàn trong sản xuất khẩu trang, ông Nguyễn Minh Tuấn cho hay, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra rà soát những cơ sở sản xuất khẩu trang có sử dụng nguồn nguyên liệu xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, hiện chưa ghi nhận mã sản phẩm khẩu trang SNN200642 nhập khẩu về Việt Nam.

Thông tin từ một số tờ báo quốc tế cho thấy khẩu trang SNN200642 được sản xuất tại Trung Quốc và được bán, phân phối bởi công ty Métallifer có trụ sở tại Quebec (Canada).

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm định chất lượng, Bộ Y tế Canada đã phát hiện ra rằng khẩu trang dùng một lần có màu xanh quen thuộc xuất xứ từ Trung Quốc có chứa các hạt graphene cực nhỏ và khi hít phải graphene, có thể gây tổn thương phổi nghiêm trọng.

Theo CBC News, Graphene là một vật liệu rất mỏng, bền được sử dụng trong chế tạo, nhưng nó có thể gây hại cho phổi khi hít phải và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài. Trong cách mạng công nghệ, Graphene luôn được xem như một loại vật liệu thần kỳ.

Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy graphene có sức tàn phá tế bào phổi ghê gớm. Một nhóm các nhà sinh học, kỹ sư và khoa học vật liệu tại Đại học Brown đã thử nghiệm độc tính tiềm năng của graphene trên tế bào của người. Những gì họ phát hiện là các cạnh lởm chởm của hạt nano graphene siêu sắc và siêu cứng có thể dễ dàng đâm xuyên qua màng tế bào trong phổi người, da và tế bào miễn dịch.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 2.2021, cả nước có 31 doanh nghiệp chính tham gia xuất khẩu khẩu trang y tế các loại với số lượng là 48,08 triệu chiếc. Như vậy, tính chung trong 2 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu gần 113 triệu chiếc khẩu trang y tế các loại.

Các doanh nghiệp xuất khẩu chính yếu gồm: Tổng Công ty CP Y tế Danameco; Công ty TNHH XNK Thiết bị Sao Việt; Công ty TNHH Thương mại Tin học Phương Nam; Công ty TNHH Sản xuất May áo thun Sài Gòn Phú Thành; Công ty TNHH Dược phẩm Thiên An; Công ty TNHH Huigen Phú Thọ; Công ty TNHH Aeon Topvalue Việt Nam...

Theo Lao động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://laodong.vn/y-te/se-tham-dinh-thong-tin-1-loai-khau-trang-trung-quoc-gay-nhiem-doc-phoi-895996.ldo?fbclid=IwAR2XIwX-g6VjFuSwavND6NXh1crXOdSYwNRi3VbaJK8G1d7BQRyIw_U1qqQ

khẩu trang


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.