- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thanh niên 17 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, sống thêm được chưa đầy nửa năm, bác sĩ cảnh báo 4 thói quen xấu cần tránh
Ngày nay, do nhiều tác động từ thói quen sinh hoạt, ăn uống và môi trường, bệnh nhân ung thư có xu hướng trẻ hóa nhanh chóng, thậm chí bệnh có thể diễn tiến nặng khi người bệnh còn rất trẻ. Chàng trai 17 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối dưới đây là một ví dụ.
- Món cá có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo, đáng tiếc nhiều người Việt lại thích ăn
- 5 thực phẩm được mệnh danh là giúp phòng ngừa ung thư vú, có một loại chợ Việt Nam bán đầy nhưng ít ai biết về tác dụng
- Mua cá về ăn nên thận trọng loại bỏ 4 bộ phận "cực độc" này, nhiều người thích nhưng nó còn nguy hiểm hơn cả bệnh ung thư
Theo Nhật báo Hàng Châu của Trung Quốc, một nam thanh niên 17 tuổi tên Xiao Wu đã đến bệnh viện vì xuất hiện tình trạng đau bụng kéo dài, lúc đầu cha mẹ cậu nghĩ rằng do cậu đã ăn nhầm thức ăn gì đó nên mới bị vậy. Tuy nhiên, sau 3 ngày, các triệu chứng của cậu không giảm bớt mà thậm chí Xiao Wu còn bắt đầu lên cơn sốt cao.
Khi khám sức khỏe, bác sĩ phát hiện có thể sờ thấy một khối to bằng quả trứng ở bụng trên của Xiao Wu, có hình dạng bất thường. Sau khi hội chẩn, bác sĩ quyết định nội soi cho cậu thì tìm thấy một khối bất thường trong lòng dạ dày, kết quả xét nghiệm bệnh lý cho thấy cậu bị ung thư dạ dày!
Bác sĩ cho biết bệnh ung thư dạ dày của Xiao Wu đã ở giai đoạn nặng, thời gian sống có thể chỉ còn 6 tháng, không còn cơ hội phẫu thuật cứu chữa nên chỉ có thể thử các phương pháp điều trị khác.
Sau khi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ cho rằng nguồn gốc của ung thư là do Xiao Wu thường rất thích ăn món thịt kho, ít ăn rau và trái cây. Đồng thời, cậu cũng nghiện chơi game, thường ngồi cả ngày không ra khỏi phòng. Chính những thói quen xấu này đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Trong số rất nhiều yếu tố, thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh là yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư dạ dày. Dưới đây là 4 thói quen xấu có thể dễ dẫn đến ung thư dạ dày nhất mà mọi người nên tránh.
1. Ngồi nhiều, ít vận động
Ngày nay, một thực tế khá lạ lùng mà chúng ta có thể thấy là đa phần người chú ý thường xuyên tập thể dục là người già, người trẻ thì ngồi "bất động" tại bàn làm việc hoặc về nhà ngả lưng trên ghế sofa để nghịch điện thoại.
Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, việc ít vận động, lười vận động sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
2. Ăn nhiều dầu mỡ
Lượng dầu ăn được khuyến nghị nên tiêu thụ là khoảng 25-30g mỗi người mỗi ngày.
Chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ mang lại gánh nặng lớn cho dạ dày và đường ruột, chế độ ăn nhiều dầu mỡ được ví như "chất xúc tác" gây ung thư dạ dày, đẩy nhanh sự xuất hiện của ung thư dạ dày.
3. Ăn ít rau củ quả
Người trưởng thành được khuyến nghị tiêu thụ nửa phần rau và trái cây mỗi ngày, nhưng nhiều người lại ăn không đủ.
Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, có thể làm giảm nguy cơ mắc các khối u đường tiêu hóa. Điều này là do chất xơ đóng vai trò như một "chiếc chổi" quét sạch chất độc và cặn thức ăn không tiêu hóa được trong đường ruột ra bên ngoài, giúp dạ dày sạch và khỏe mạnh hơn.
4. Hút thuốc chủ/bị động
Theo báo cáo Cơ thể chịu ảnh hưởng của thuốc lá do Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện, thuốc lá chứa nhiều loại hóa chất, trong đó có ít nhất 70 chất được cho là có khả năng gây ung thư cho cơ thể con người. Người hút thuốc cả chủ động và bị động đều có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư hơn người không hút thuốc, bao gồm cả ung thư dạ dày.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.