- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thanh niên 17 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, sống thêm được chưa đầy nửa năm, bác sĩ cảnh báo 4 thói quen xấu cần tránh
Ngày nay, do nhiều tác động từ thói quen sinh hoạt, ăn uống và môi trường, bệnh nhân ung thư có xu hướng trẻ hóa nhanh chóng, thậm chí bệnh có thể diễn tiến nặng khi người bệnh còn rất trẻ. Chàng trai 17 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối dưới đây là một ví dụ.
- Món cá có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo, đáng tiếc nhiều người Việt lại thích ăn
- 5 thực phẩm được mệnh danh là giúp phòng ngừa ung thư vú, có một loại chợ Việt Nam bán đầy nhưng ít ai biết về tác dụng
- Mua cá về ăn nên thận trọng loại bỏ 4 bộ phận "cực độc" này, nhiều người thích nhưng nó còn nguy hiểm hơn cả bệnh ung thư
Theo Nhật báo Hàng Châu của Trung Quốc, một nam thanh niên 17 tuổi tên Xiao Wu đã đến bệnh viện vì xuất hiện tình trạng đau bụng kéo dài, lúc đầu cha mẹ cậu nghĩ rằng do cậu đã ăn nhầm thức ăn gì đó nên mới bị vậy. Tuy nhiên, sau 3 ngày, các triệu chứng của cậu không giảm bớt mà thậm chí Xiao Wu còn bắt đầu lên cơn sốt cao.
Khi khám sức khỏe, bác sĩ phát hiện có thể sờ thấy một khối to bằng quả trứng ở bụng trên của Xiao Wu, có hình dạng bất thường. Sau khi hội chẩn, bác sĩ quyết định nội soi cho cậu thì tìm thấy một khối bất thường trong lòng dạ dày, kết quả xét nghiệm bệnh lý cho thấy cậu bị ung thư dạ dày!
Bác sĩ cho biết bệnh ung thư dạ dày của Xiao Wu đã ở giai đoạn nặng, thời gian sống có thể chỉ còn 6 tháng, không còn cơ hội phẫu thuật cứu chữa nên chỉ có thể thử các phương pháp điều trị khác.
Sau khi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ cho rằng nguồn gốc của ung thư là do Xiao Wu thường rất thích ăn món thịt kho, ít ăn rau và trái cây. Đồng thời, cậu cũng nghiện chơi game, thường ngồi cả ngày không ra khỏi phòng. Chính những thói quen xấu này đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Trong số rất nhiều yếu tố, thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh là yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư dạ dày. Dưới đây là 4 thói quen xấu có thể dễ dẫn đến ung thư dạ dày nhất mà mọi người nên tránh.
1. Ngồi nhiều, ít vận động
Ngày nay, một thực tế khá lạ lùng mà chúng ta có thể thấy là đa phần người chú ý thường xuyên tập thể dục là người già, người trẻ thì ngồi "bất động" tại bàn làm việc hoặc về nhà ngả lưng trên ghế sofa để nghịch điện thoại.
Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, việc ít vận động, lười vận động sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
2. Ăn nhiều dầu mỡ
Lượng dầu ăn được khuyến nghị nên tiêu thụ là khoảng 25-30g mỗi người mỗi ngày.
Chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ mang lại gánh nặng lớn cho dạ dày và đường ruột, chế độ ăn nhiều dầu mỡ được ví như "chất xúc tác" gây ung thư dạ dày, đẩy nhanh sự xuất hiện của ung thư dạ dày.
3. Ăn ít rau củ quả
Người trưởng thành được khuyến nghị tiêu thụ nửa phần rau và trái cây mỗi ngày, nhưng nhiều người lại ăn không đủ.
Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, có thể làm giảm nguy cơ mắc các khối u đường tiêu hóa. Điều này là do chất xơ đóng vai trò như một "chiếc chổi" quét sạch chất độc và cặn thức ăn không tiêu hóa được trong đường ruột ra bên ngoài, giúp dạ dày sạch và khỏe mạnh hơn.
4. Hút thuốc chủ/bị động
Theo báo cáo Cơ thể chịu ảnh hưởng của thuốc lá do Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện, thuốc lá chứa nhiều loại hóa chất, trong đó có ít nhất 70 chất được cho là có khả năng gây ung thư cho cơ thể con người. Người hút thuốc cả chủ động và bị động đều có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư hơn người không hút thuốc, bao gồm cả ung thư dạ dày.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.