- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thanh niên 26 tuổi tử vong vì ung thư, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu tuyệt đối không bỏ qua
Từ một vết loét nhỏ ở miệng, mấy tháng sau, nam thanh niên vô cùng bất ngờ khi nhận kết quả ung thư giai đoạn muộn.
Thông tin về tình hình ung thư tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Th.BS Thân Văn Thịnh - Phó khoa Khám bệnh cho biết, 8 tháng đầu năm, bệnh viện phát hiện mới 3.306 ca mắc ung thư. Con số tăng rất nhiều so với các năm trước và cao nhất trong 5 năm trở lại đây.
Theo Ths.BS Thịnh, nguyên nhân là do dịch Covid-19 người dân không có điều kiện đi thăm khám. Sau dịch, bệnh nhân đến khám tăng vì vậy số ca mắc được phát hiện nhiều hơn.
Ths.BS Thịnh thông tin thêm nhiều bệnh nhân chủ quan vì vậy dẫn đến việc phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn. Điển hình là bệnh nhân nam 26 tuổi (Long Biên, Hà Nội) có tiền sử uống nhiều bia rượu. Miêu tả về nam thanh niên này có thể dùng từ: “Uống đến quên ăn, quên ngủ”.
Sau một thời gian lạm dụng đồ uống có cồn, người bệnh phát hiện vết loét ở lưỡi. Nam thanh niên đến quầy thuốc được cho là bị nhiệt miệng và dùng kháng sinh, chống viêm, giảm đau nhưng các triệu chứng không thuyên giảm.
Th.BS Thân Văn Thịnh thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội
Do ăn uống đau nhức, bên cạnh điều trị bằng kháng sinh, nam thanh niên còn điều trị vết thương ở miệng bằng cách uống thuốc nam và đắp các loại lá. Vài tháng sau, bệnh không thuyên giảm, anh mới đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thăm khám trong tình trạng chảy máu miệng, hôi thối, có hiện tượng xâm lấn.
Từ kết quả sinh thiết, các bác sĩ kết luận người bệnh mắc ung thư lưỡi giai đoạn 4. Nhận kết quả, thanh niên trẻ vô cùng sững sờ. Lúc này người bệnh đã bỏ qua “giai đoạn vàng” để điều trị, không thể phẫu thuật. Sau 1 năm người bệnh qua đời. “Bệnh nhân tử vong do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân suy kiệt do không thể ăn uống. Đây là trường hợp rất đáng tiếc, khi bệnh nhân chủ quan với dấu hiệu nhỏ dẫn đến bệnh tiến triển nặng”. Từ đó, Ths.BS Thịnh khuyến cáo, khi xuất hiện vết loét, tổn thương trên da kéo dài (trên 3 tuần), người dân nên đi tầm soát để phát hiện bệnh, điều trị sớm.
Yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư
Theo GLOBOCAN, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Tỷ lệ tử vong ở Việt Nam phổ biến nhất là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa (dạ dày, đại- trực tràng) ung thư máu, tiền tuyến giáp, ung thư cổ tử cung.
Nguyên nhân gây ung thư, theo Ths.BS Thân Văn Thịnh, chưa được chứng minh, nhận định rõ ràng. Ths.BS Thịnh nêu một số nhóm nguy cơ có thể gây ung thư:
- Nguyên nhân do ô nhiễm môi trường sống, môi trường làm việc như nhiễm xạ không khí, nhiễm xạ nguồn nước… Ô nhiễm phóng xạ gây ra ung thư, đặc biệt ung thư giáp, ung thư máu, ung thư hạch. Ung thư da do tiếp xúc kéo dài với tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời. Ung thư da bìu ở thợ sửa ống khói do tiếp xúc “mồ hóng”. Ung thư bàng quang hay gặp công nhân làm nghề tiếp xúc thuốc nhuộm vải…
- Nguyên nhân từ thói quen, tập tục ăn uống: Uống rượu, bia kéo dài gây một số bệnh ung thư khoang miệng, ung thư thực quản. Hút thuốc lá nguy cơ ung thư phổi, bàng quang… Ăn nhiều đồ muối, đồ nướng có liên quan ung thư dạ dày, nên tỷ lệ mắc cao ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… (những nước có tập quán ăn nhiều đồ sống, muối, đồ nướng), ăn nhiều đồ mỡ cũng được cho là dẫn đến ung thư đại trực tràng. Thực phẩm nhiễm nấm mốc như lạc mốc, ớt mốc đặc biệt chủng nấm Aspergillus Flavus dễ gây ung thư gan.
- Nguyên nhân do nhiễm khuẩn, virus: Ung thư vòm mũi họng, ung thư hạch liên quan virus Epstein-Barr - loại ký sinh trong môi trường đồ muối như cá muối, cua muối. Điều này cũng liên quan mật thiết đến tỷ lệ ung thư theo vùng miền. Ví dụ tỷ lệ ung thư vòm họng cao hơn ở miền Trung, miền Bắc nước ta do tập tục ăn uống của người dân. Ung thư dạ dày liên quan có tỉ lệ nhất định liên quan đến nhiễm vi khuẩn HP(Helicobacter Pylori) kéo dài… Nhiễm virus viêm gan B, C gây ung thư gan hay ung thư cổ tử cung, ung thư vùng vòm mũi họng do nhiễm virus HPV (lây truyền qua quan tình dục không an toàn) .
- Nguyên nhân do dùng thuốc hay các phương pháp can thiệp y học: Ung thư thứ phát sau điều trị hóa chất, xạ trị như: Ung thư tuyến giáp dễ gặp bệnh nhân sau xạ trị vùng đầu cổ, ung thư vú có thể dễ gặp hơn trên phụ nữ can thiệp thẩm mỹ, ung thư vú và nội mạc tử cung cao hơn khi đối tượng sử dụng thuốc tránh thai kéo dài…
- Ngoài ra, một số ung thư do yếu tố gia đình, ví dụ ung thư đại trực tràng trong bệnh đa polyd gia đình. Ung thư vú, ung thư buồng trứng dễ mắc ở những phụ nữ có bà ngoại, mẹ, chị em gái bị trước đó.
- Ngày nay do lối sống lười vận động, dẫn đến béo phì cũng là điều kiện thuận lợi cho gia tăng liên quan một số bệnh ung thư: Dạ dày, đại trực tràng, vú…
Bí quyết giúp dự phòng ung thư
Ths.BS Thân Văn Thịnh cũng đưa ra các biện pháp dự phòng ung thư. Cụ thể, đầu tiên bệnh nhân phải ăn uống thực phẩm sạch, thực phẩm tránh nhiễm phóng xạ, tránh chất độc hại như thuốc trừ sâu, chất bảo quản thực phẩm, tránh thực phẩm nguy cơ gây ung thư đồ muối, đồ nướng, đồ mốc, hạn chế ăn thịt bảo quản
Người dân nên hạn chế dùng đồ uống có ga, có cồn như rượu bia để tránh ung thư thực quản, khoang miệng (ung thư lưỡi, niêm mạc miệng, amydal, hạ họng…). Nam bác sĩ cũng thông tin, vào dịp đầu năm mới, có ngày, bác sĩ thăm khám và sàng lọc 16 ca ung thư thực quản/ngày do liên quan đến yếu tố uống nhiều rượu bia. Không hút và bỏ thuốc lá (thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử) tránh nguy cơ ung thư phổi.
Một số yếu tố do thói quen sinh hoạt không khoa học, lười vận động béo phì. Cụ thể béo phì làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú, đại trực tràng, ung thư dạ dày… nên việc tập thể dục, chơi thể thao, kiểm soát cân nặng vô cùng quan trọng. Vận động cùng dinh dưỡng tốt, giảm Stress góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Trong quá trình làm việc, người lao động cần tăng cường bảo hộ lao động, tránh tiếp xúc các yếu tố như chì, asen… - những yếu tố có thể gây ung thư, đặc biệt ung thư tuyến giáp. Bên cạnh đó, người làm việc ngoài trời cũng cần có biện pháp chống ánh nắng mặt trời do liên quan ung thư da.
Th.BS Thịnh cũng nhấn mạnh, chúng ta nên hạn chế ăn thịt đỏ, tăng cường rau củ quả. Người dân cần tiêm vắc xin phòng một số bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư gan (vắc xin ngừa HPV, viêm gan B).
Đặc biệt, điều quan trọng là người dân nên khám sức khỏe định kỳ, tầm soát các loại ung thư để phát hiện và điều trị bệnh sớm.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe20 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.