Thanh niên 27 tuổi chết sau khi cảm lạnh, 5 cơ quan suy kiệt vì uống hạ sốt quá liều

Sau khi bị cảm lạnh, thanh niên 27 tuổi ở Trung Quốc đã tự ý mua thuốc cảm, hạ sốt uống uống quá liều dẫn đến 5 trong 8 cơ quan nội tạng bị suy kiệt. Từ khi nhập viện đến khi chết là 7 ngày. Đây là bài học mà bác sĩ muốn gửi đến cho tất cả mọi người nên biết.

Sau khi bị cảm lạnh, thanh niên 27 tuổi ở Trung Quốc đã tự ý mua thuốc cảm, hạ sốt uống uống quá liều dẫn đến 5 trong 8 cơ quan nội tạng bị suy kiệt. Từ khi nhập viện đến khi chết là 7 ngày. Đây là bài học mà bác sĩ muốn gửi đến cho tất cả mọi người nên biết.

Một chút cảm lạnh có nghiêm trọng đến mức cướp đi mạng sống hay không?

Tiểu Văn là một nghiên cứu sinh, năm nay 27 tuổi. Tiểu Văn bị sốt cao trong 7 ngày và 5 ngày bị tiêu chảy, mặc dù đã uống nhiều loại thuốc nhưng không khỏi. Tiểu Văn cùng mẹ đến khoa hô hấp để chẩn đoán.

Bác sĩ khi nhìn giấy xét nghiệm của của Tiểu Văn, thấy lượng tiểu cẩu và bạch cầu rất thấp, cảm thấy rõ ràng bệnh của chàng trai không chỉ là cảm lạnh đơn giản. Hơn nữa bất cứ lúc nào tiểu cầu giảm bớt cũng có thể dẫn đến xuất huyết trong gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tiểu Văn và mẹ anh ta cho rằng bác sĩ đang phóng đại về căn bệnh này nên không hoàn toàn tin tưởng.

Tuy nhiên, khi đo thân nhiệt của Tiểu Văn là 41 độ, dụng cụ giám sát biểu thị Tiểu Văn đã xuất hiện tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy và khó thở. Nhịp tim của Tiểu Văn đập rất nhanh, không ngừng xuất hiện những nhịp đập thất thường, cơ tim đã bị tổn thương, huyết áp không ngừng giảm.

Năm cơ quan nội tạng của Tiểu Văn bị suy yếu, bác sĩ phải đưa cậu vào phòng cấp cứu

Năm trong tám cơ quan nội tạng bị suy yếu

Xét nghiệm máu cho thấy, các cơ trong toàn cơ thể Tiểu Văn bị hòa tan, bị suy giảm chức năng thận, gan, nghiêm trọng hơn là chức năng làm đông máu bị ngăn chặn. Trong cơ thể có tổng cộng 8 hệ thống cơ quan nội tạng, trước mắt Tiểu Văn đã có 5 cơ quan bị suy giảm. Cuối cùng mẹ của Tiểu Văn cũng phải đồng ý đưa con trai vào đơn vị chăm sóc đặc biệt để cứu chữa.

Sau 4 giờ, huyết áp cuối cùng cũng ổn định, bác sĩ cũng có thời gian để tìm hiểu thêm về bệnh tật của Tiểu Văn. Được biết trước đó, Tiểu Văn đã tự đi đến hiệu thuốc để mua các loại thuốc cảm lạnh, hạ sốt để uống nhưng không có tác dụng triệt để, vẫn bị sốt, sau còn xuất hiện tình trạng tiêu chảy phải đến bệnh viện.

Hóa ra sau khi bị cảm lạnh Tiểu Văn đã làm việc này!

Bác sĩ đã yêu cầu mẹ Tiểu Văn cho xem loại thuốc cảm lạnh mà cậu đã uống nhận thấy có một số thuốc cảm, thuốc hạ sốt. Tiểu Văn cũng cho biết: “Vì một loại thuốc cảm lạnh thực sự không có hiệu quả rõ ràng, nên tôi đã mua vài loại, uống với liều lượng gấp đôi và liên tục”.

Lúc này bác sĩ cũng hiểu ra Tiểu Văn có thể là do “dư thừa acetaminophen” dẫn đến trúng độc gây nhão cơ bắp và suy gan thận.

Thuốc acetaminophen hay còn gọi là paracetamol là thuốc hạ sốt thường được sử dụng trong thực hành lâm sàng, và khoảng 80% thuốc chống cảm lạnh đều có chứa paracetamol. Nếu sử dụng quá liều một loại thuốc cảm lạnh có chứa paracetamol, có nguy cơ tổn thương gan hoặc thậm chí là suy gan.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành một thông báo trong năm 2014, bác sĩ hạn chế việc sử dụng các loại thuốc cảm lạnh có chứa paracetamol. FDA cho rằng dùng quá liều paracetamol có thể gây tổn thương gan nặng, thậm chí gây suy giảm chức năng gan và có thể tử vong.

Sự xuất hiện của tổn thương gan đối với paracetamol có liên quan đến liều dùng của bệnh nhân. Người lớn một lần uống paracetamol 10 - 15g (150 - 250mg /kg) sẽ gây nhiễm độc gan, liều 20 - 25g hoặc cao hơn có thể gây tử vong. 

Mặc dù bệnh tình sau đó của Tiểu Văn có chút thuyên giảm nhưng cuối cùng sau 7 ngày, vẫn không giữ được tính mạng. Thảm kịch của Tiểu Văn xuất phát từ việc uống thuốc không theo chỉ định bác sĩ, uống tất các loại thuốc cảm lạnh được uống trộn lẫn với nhau, gan không đủ lượng glutathion để giải độc, chất -N-acetylbenzoquinonimin tích lại sẽ phân hủy tế bào gan.

Uống thuốc cảm lạnh, hạ sốt thế nào mới đúng cách?

1. Người lớn: Nói chung, người lớn uống paracetamol không được vượt quá 500 mg trong một lần uống, khoảng cách giữa hai liều không nên dưới 6 giờ, liều tối đa hàng ngày không được vượt quá 2000mg, quá trình điều trị không được vượt quá 3 ngày.

2. Trẻ em: Trẻ em từ 10-15 mg/kg trọng lượng cơ thể, cứ 4 đến 6 giờ một lần, trẻ em dưới 12 tuổi không vượt quá 4 lần trong 24 giờ, thời gian điều trị không vượt quá 5 ngày.

3. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Cũng có báo cáp cho rằng, paracetamol được đào thải chậm ở trẻ sơ sinh, và độc tính tương đối mạnh. Trẻ sơ sinh dưới 3 tuổi nên tránh sử dụng.

Bệnh nhân khi sử dụng thuốc, có thể đối chiếu hàm lượng paracetamol ở trong hướng dẫn sử dụng, khi sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc, tổng hàm lượng paracetamol không vượt quá 500mg. Ngoài ra những bệnh nhân bị xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, sỏi thận, sỏi mật, suy dinh dưỡng thì nên cẩn trọng khi sử sử dụng các loại thuốc paracetamol.

Dưới đây là các loại thuốc phổ biến có chứa paracetamol để bạn tham khảo: panadol, efferalgan, acemol, tylenol, hapacol... 

Theo Khám phá


cảm lạnh

hạ sốt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.