- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thanh niên nghi bị cô ruột đầu độc bằng xyanua hiện giờ ra sao?
Sau 12-14 tiếng lọc máu liên tục, thanh niên 18 tuổi ngộ độc xyanua đã qua cơn nguy kịch, hiện tại đã ngừng thở máy. Đây là nạn nhân nghi bị cô ruột đầu độc tại Đồng Nai.
Công an tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Hồng Bích (36 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch) để điều tra về hành vi giết người.
Theo điều tra, Bích và các thành viên trong gia đình thường có hiềm khích, mâu thuẫn. Bực tức, bà ta mua chất độc xyanua để đầu độc cháu ruột là N.H.B.T (18 tuổi, cùng sống ở xã Vĩnh Thanh).
Chiều 5/7, bác sĩ Nguyễn Phạm Cao Khoa, khoa Nội tim mạch - Lão học, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TPHCM) thông tin về ca bệnh này. Cụ thể, bệnh nhân N.H.B.T được gia đình đưa vào cấp cứu lúc 18h20 ngày 22/6 trong tình trạng hôn mê, mất tri giác đột ngột.
Người bệnh được nhanh chóng đặt nội khí quản, thở máy, đồng thời khẩn cấp hội chẩn với khoa Nội tim mạch – Lão khoa vì bệnh nhân tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, phải sử dụng thuốc vận mạch.
Bệnh nhân ngộ độc xyanua đang điều trị tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Ảnh: X.B
Lúc này, tình trạng của bệnh nhân rất nặng, mặc dù đã tính phương án chuyển lên tuyến trên nhưng nguy cơ người bệnh tử vong trên đường rất cao. Sau khi hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện đã quyết định điều trị tại chỗ.
Bệnh nhân được lọc máu khẩn cấp liên tục trong 12 -14 giờ để loại bỏ chất độc. Đến sáng 23/6, tình trạng tương đối cải thiện, người bệnh được giảm thuốc vận mạch, toan chuyển hoá giảm, đồng tử bắt đầu co lại.
Kết quả xét nghiệm dịch dạ dày 2 ngày sau cho thấy, bệnh nhân ngộ độc xyanua chưa rõ nguồn gốc.
Hiện tại, bệnh nhân đã ngưng thở máy, tỉnh táo, nhận biết được người nhà nhưng sức cơ rất yếu, chưa tự sinh hoạt được. Người bệnh đang tiếp tục được theo dõi do hình ảnh học cho thấy có tổn thương rải rác vùng vỏ não.
Bác sĩ Khoa cho biết, xyanua là chất độc cấp tính, nếu bị nhiễm qua đường tiêu hoá thì hấp thu vào máu rất nhanh, có thể tử vong ngay sau đó. Hiện các bệnh viện lớn của TPHCM đều không có thuốc giải độc xyanua đặc hiệu, Bệnh viện Lê Văn Thịnh phải sử dụng thuốc thay thế có hiệu quả yếu hơn.
Theo BSCK2 Kiều Ngọc Minh, Phó giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, ngộ độc xyanua rất ít gặp, đây là ca đầu tiên của bệnh viện trong nhiều năm qua.
Xyanua là chất độc cực mạnh, với liều lượng 50 - 150mg có thể dẫn đến tử vong. Chất độc xyanua khi vào đến cơ thể có tốc độ hấp thu cực nhanh, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, thần kinh, hô hấp, tuần hoàn gây tử vong chỉ sau khoảng thời gian rất ngắn từ khi nhiễm độc.
Với nồng độ rất nhỏ dưới ngưỡng 50mg, xyanua có thể gây tàn phế vĩnh viễn hoặc người bệnh có vấn đề về thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn… không thể chữa khỏi.
Trong tự nhiên, chất độc xyanua có thể có trong củ sắn, măng tươi chưa nấu chín.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.