- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thay đổi một món ăn sáng, người phụ nữ giảm 7kg, gan nhiễm mỡ cũng biến mất
Một bà cụ 70 tuổi thành công giảm 7kg trong nửa năm, gan nhiễm mỡ biến mất, chỉ nhờ vào thói quen thay đổi món ăn sáng.
Tiền Chính Hồng - bác sĩ chuyên về phẫu thuật đường tiêu hóa và gan mật người Đài Loan (Trung Quốc) từng chia sẻ trên trang cá nhân về trường hợp một cụ bà 70 tuổi bị mắc gan nhiễm mỡ, nhưng chỉ sau nửa năm điều chỉnh chế độ ăn sáng, bà đã thành công giảm 7kg và không còn mắc gan nhiễm mỡ nữa.
Bệnh gan nhiễm mỡ khá nguy hiểm. (Nguồn: Chinatimes)
Quá trình trao đổi với bệnh nhân, bác sĩ Tiền Chính Hồng được biết nguyên nhân là do bà ngừng thói quen ăn bánh mì kẹp (bánh mì sandwich) vào bữa sáng. Bà thay món ăn quen thuộc của mình bằng bột yến mạch. Nếu những người khác thường thêm sữa chua, sữa hay trái cây vào yến mạch để ăn, thì bà sẽ nấu thành món cháo yến mạch thịt băm hoặc cháo yến mạch trứng gà và thêm rau xanh.
Khác với tinh bột trong gạo trắng, bánh mì trắng hay các loại ngũ cốc khác, tinh bột trong yến mạch có hàm lượng chất béo và độ nhớt cao hơn, sau khi ăn, lượng đường trong máu tăng chậm.
Dù thay đổi thói quen ăn uống trong bữa trưa và bữa tối, nhưng bà nhận thấy rằng việc thay đổi bữa sáng là mấu chốt cho sự thay đổi sức khỏe và cân nặng của mình.
Bác sĩ Tiền Chính Hồng cho biết, trong quá trình khám chữa bệnh, ông thường nghe bệnh nhân thắc mắc: "Tại sao tôi không thể giảm cân dù ăn ít?". Khi nhận được những câu hỏi như vậy, câu đầu tiên ông thường hỏi bệnh nhân là: "Bữa sáng bạn thường ăn gì?". Câu trả lời của đa phần các bệnh nhân sẽ là bánh mì kẹp, bánh mì trắng, họ có thể ăn 1-2 cái vào bữa sáng.
Bác sĩ giải thích bánh mì thường làm từ tinh bột tinh chế có hàm lượng calo cao. Ngoài ra, khi ăn bánh mì kẹp, phần nhân bên trong thường là xúc xích, trứng, giăm bông, lượng rau xanh rất ít. Với một khẩu phần ăn nhiều tinh bột và calo nhưng lại ít chất xơ sẽ không tốt cho sức khỏe.
Hơn nữa, nhiều loại bánh mì mềm được làm bằng cách nhào bột với dầu. Bánh mì càng mềm và ngon thì càng dùng nhiều dầu, bác sĩ gọi đó là tinh bột chứa dầu, không tốt cho sức khỏe, có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Bác sĩ cũng đưa ra gợi ý cho mọi người về bữa ăn sáng lành mạnh, Ngoài món cháo yến mạch, bạn có thể ăn trứng luộc, ức gà, bông cải xanh, khoai lang cho bữa sáng. Bạn không nên ăn các món ăn nhiều chất béo và nhiều calo để kiểm soát cân nặng, tránh xa bệnh gan nhiễm mỡ.
Theo VTC News
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.