- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thay đổi nhỏ khi uống trà, cà phê giúp giảm cân, tốt cho huyết áp
Bạn có thể cân nhắc thay thế loại sữa cho vào trà, cà phê uống hằng ngày. So với sữa động vật quen thuộc, các sản phẩm nguồn gốc thực vật có một số ưu điểm vượt trội.
Hầu hết người dân trên thế giới đều uống trà hoặc cà phê mỗi ngày. Tùy theo sở thích, nhiều người thường bổ sung sữa vào thức uống của mình để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Mới đây, một số nhà khoa học gợi ý mọi người chuyển từ sữa động vật sang sản phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật. Họ cho rằng sự hoán đổi này sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn.
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Sữa thực vật vào 22/8, nhà dinh dưỡng học Melissa Snover đã làm sáng tỏ tác động từ thay đổi đơn giản đó.
Nhiều người thích cho sữa vào đồ uống hằng ngày. Ảnh minh họa: AI
Theo Express, nữ chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ nhấn mạnh các sản phẩm thay thế sữa có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng như thế nào: "Sữa thực vật như hạnh nhân, yến mạch và đậu nành thường có lượng calo và chất béo bão hòa thấp hơn so với sữa bò. Do đó, đây là lựa chọn tốt cho những ai muốn giảm lượng thức ăn động vật, giữ trọng lượng khỏe mạnh”.
"Hơn nữa, nhiều loại sữa thực vật được bổ sung các vitamin và khoáng chất như canxi và vitamin D, có thể mang lại nhiều lợi ích bao gồm duy trì sức khỏe xương và tăng cường khả năng miễn dịch. Một ưu điểm khác là sữa thực vật thường dễ tiêu hóa hơn, điều này đặc biệt tốt cho những người có dạ dày nhạy cảm, dị ứng với lactose (có trong sữa động vật)”, chuyên gia Snover nói.
Tương tự, nghiên cứu gần đây của Đại học Toronto (Canada) đã chứng minh những lợi ích sức khỏe khi chuyển từ dùng sữa động vật sang sữa thực vật, bao gồm giảm huyết áp và các dấu hiệu viêm. Đặc biệt, sữa đậu nành có liên quan đến giảm mức cholesterol.
So sánh giá trị dinh dưỡng của các loại sữa khác nhau. Ảnh: Health Matters
Bên cạnh nhiều lợi ích, sữa thực vật lại bị mang tiếng là “thực phẩm siêu chế biến” do hàm lượng đường bổ sung trong một số loại.
Chuyên gia dinh dưỡng Snover đưa ra nhận định về cuộc tranh luận chất lượng sữa thực vật: "Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các loại sữa thực vật đều được tạo ra như nhau. Một số có thể chứa đường bổ sung hoặc thiếu hàm lượng protein có trong sữa bò. Vì vậy, bạn phải kiểm tra nhãn và chọn các loại sữa phù hợp với nhu cầu của bản thân”.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.