- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba dấu hiệu trên cơ thể cảnh báo ung thư thận
Ung thư thận sẽ rất khó điều trị nếu như không được phát hiện sớm, vì vậy ai cũng nên chú ý 3 dấu hiệu rõ rệt dưới đây.
Thận là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể, đảm nhiệm vai trò lọc máu, cân bằng nội môi và quá trình chuyển hóa chất. Bệnh nhân mắc ung thư thận nếu không phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời, sức khỏe và tính mạng có thể bị đe dọa trong thời gian ngắn.
Để bảo vệ chính mình, chúng ta cần lưu ý những thay đổi nhỏ trên cơ thể nhưng lại là dấu hiệu khởi phát bệnh tật và tín hiệu “cầu cứu” từ bên trong. Ung thư thận cũng như vậy, nếu thận của bạn đang gặp vấn đề, cơ thể sẽ xuất hiện 3 thay đổi rõ rệt sau:
1. Đau thắt lưng
Đau thắt lưng là một trong những triệu chứng báo hiệu thận của bạn đang không khỏe. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau vùng eo, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh thận đều gặp phải tình trạng đau thắt lưng không rõ lý do trong một thời gian dài.
Các chuyên gia lý giải, u ác tính ở vùng thận có thể là khối u cục bộ làm tăng kích thước và chèn ép các mô cũng như dây thần kinh xung quanh.
Do đó, nếu thường bị đau ở vùng thắt lưng, bạn nên đi khám để có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe một cách chính xác nhất.
Sốt cao kéo dài là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa: Toronto Star
2. Tiểu ra máu
Đi tiểu ra máu là một tín hiệu phổ biến của những người mắc bệnh thận ở giai đoạn nặng.
Khi gặp tình trạng này, khả năng cao trong thận của bệnh nhân đã hình thành các khối u ác tính làm tổn thương niêm mạc mô. Trong quá trình thận lọc máu, nước tiểu bài tiết ra bên ngoài sẽ thay đổi màu sắc.
Đây cũng là đặc điểm của ung thư thận có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Lúc này, bệnh nhân nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để điều trị, ngăn ngừa tác động nghiêm trọng của bệnh thận lên cơ thể.
3. Sốt cao kéo dài
Khi cơ thể xuất hiện khối u ác tính, bạn có thể bị sốt nhiều ngày. Tuy nhiên, đây lại là một tín hiệu quen thuộc khiến mọi người chủ quan và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác.
Khi ung thư thận phát triển, các mô trên khối u có thể bị nhiễm trùng gây ra triệu chứng sốt ung thư hết sức nguy hiểm. Vì vậy, khi thấy tình trạng sốt cao kéo dài không rõ nguyên nhân, bạn đừng chủ quan, hãy đến gặp bác sĩ.
Ngoài việc nhận biết các dấu hiệu bệnh sớm, các chuyên gia cũng khuyến khích mọi người nên ăn các thực phẩm sau để bảo vệ và hỗ trợ chức năng thận:
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông chứa nhiều hợp chất thực vật như lycopene có khả năng chống oxy hóa cao, phục hồi tổn thương và cân bằng nồng độ điện giải trong cơ thể. Ngoài ra, đây cũng là loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin và chất xơ cao, giúp thanh lọc giải độc cơ thể, hỗ trợ chức năng thận.
Cá
Một số loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ… có hàm lượng cao Omega-3. Chất này có tác dụng chống viêm, làm lành tế bào tổn thương và làm giảm các vấn đề về thận.
Bắp cải
Bắp cải chứa một lượng lớn phytochemical có tác dụng trung hòa các tế bào gốc - là nguyên nhân khiến sức khỏe suy giảm. Bên cạnh đó, thực phẩm này có hàm lượng kali thấp giúp giảm áp lực thải độc mà thận đang đảm nhiệm.
Dưa lưới
Những người mắc bệnh thận cần kiêng chế độ ăn uống nhiều giàu mỡ và protein. Vì vậy, dưa lưới chứa nhiều vitamin, khoáng chất nhưng không chứa đạm, chất béo nên rất phù hợp với người thận yếu.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.